Nhà kính hay nông nghiệp hóa chất đang bao vây làm Đà Lạt nóng hơn, lũ lụt, ô nhiêm đất, nước…

Nhà kính hay nông nghiệp hóa chất đang bao vây làm Đà Lạt nóng hơn, lũ lụt, ô nhiêm đất, nước…

Nhà kính sẽ làm Đà Lạt nóng lên, lũ lụt. Hóa chất nông nghiệp trong nhà kính sẽ làm ô nhiễm nguồn đất, nước Đà Lạt là thông tin các chuyên gia trong bài báo đưa ra. Mặt khác, Đà Lạt, cao nguyên Lang Biang lại là đầu nguồn của hệ thống sông Đồng Nai và SêrêPok. Khi đầu nguồn nước bị ô nhiễm bởi hóa chất nông nghiệp cuối nguồn sẽ ra sao?

Theo tuoitre.vn – Nhà kính trồng rau, hoa bao vây Đà Lạt tứ phía và xuất hiện cả trong lòng thành phố.

Có khoảng 4.400ha nhà kính, 1.200ha nhà lưới ở Đà Lạt và vùng nông nghiệp lân cận. Trong khi đó tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của Đà Lạt chỉ hơn 10.000ha. Diện tích nhà kính tại Đà Lạt đã tăng lên nhah chóng và hiện nay gấp 5 lần so với 5 năm trước đây.

Nhà Kính làm Đà Lạt ô nhiễm đất, nước như thế nào ?

Về mặt lý thuyết, nhà kính, nhà màng bọc, nhà lưới sinh ra để hạn chế những sự thay đổi bất thường về khí hậu và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Không phải tất cả những loài cây trồng đều ưa thích nhà kính. Chỉ có những cây thuộc họ Lan (Orchidaceae), hay họ Ráy (Araceae)… phát triển rất tốt trong nhà kính.

Nhà kính trong nông nghiệp sẽ có 3 tác động ảnh hưởng gây hại chính cho môi trường: đó là làm tăng nhiệt độ môi trường xung quanh, làm ảnh hưởng đến chất lượng đất và gây ô nhiễm nguồn nước.

Đà Lạt đang bị ô nhiễm nguồn nước, đất bị thái hóa, bệnh dịch phát triển. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc lạm dụng nhà kính và lối canh tác chuyên canh. Để khắc phục, nông dân buộc phải sử dụng thuốc hóa học. Dịch bệnh sẽ dứt được một thời gian nhưng lại gây ô nhiễm trở lại.

– Nhà kính sẽ làm Đà Lạt “nóng”. Nóng vì nhà kính xây dựng san sát nhau thành những thung lũng nhà kính, không còn khoảng trống cho sự bay hơi và thoát nhiệt.

Khi nhiệt độ môi trường bên ngoài nóng lên, người ta phải làm mát bên trong nhà kính. Khi hàng chục ngàn hecta nhà kính có yêu cầu làm mát thì lúc đó hơi nóng từ trong nhà kính sẽ lan tỏa ra xung quanh, theo những hành lang thung lũng bao trùm lên Đà Lạt hâm nóng bầu khí quyển.

Và như thế nhiệt độ khu vực trung tâm và vùng lân cận Đà Lạt, nơi nhiều nhà kính, sẽ tăng lên.

Để Đà lạt mát mẻ, cần có “máy lạnh” là các vùng ven thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương là có cây trồng xanh, phủ màu xanh mát. Tuy nhiên, tất cả màu xanh đó đang bị thay thế bởi màu trắng nhà kính và “máy nóng”.

Sau này Đà Lạt muốn được hơi lạnh tuyệt vời như trước năm 1990 thì phải đến khu vực Long Lanh và Hòn Giao của Bidoup Núi Bà, với độ cao 1.700 – 1.800m. Vùng 1.500m như hiện nay của Đà Lạt đã bị nhiễm “nóng”.

Cần biết thêm nhiệt độ ở những khu nhà kính tăng trung bình 3-5oC so với những khu vực khác trong cùng điều kiện thời tiết. Chúng tôi đã ghi nhận được những số liệu cho thấy nhiệt độ trung bình của Đà Lạt đã tăng trung bình 1-1,5oC và biên độ nhiệt giãn thêm 3oC trong 10 năm qua.

Những năm gần đây, những trận lũ liên tiếp xuất hiện ở hạ nguồn suối Cam Ly. Nhà kính đã bao phủ một diện tích lớn đất đai tạo nên một vùng lớn không có khả năng thấm, thoát nước (hệ số thấm gần bằng 0). Toàn bộ nước mưa đổ ra suối trong một thời gian ngắn đã gây ra lũ.

Đà Lạt, cao nguyên Lang Biang là đầu nguồn của hệ thống sông Đồng Nai và Sêrêpôk nên ô nhiễm nông nghiệp, biến đổi khí hậu ở đây sẽ ảnh hưởng rất rộng.

Nguồn: tuoitre.vn

———————————————————————-
Nếu bạn muốn bảo vệ môi trường, làm nông nghiệp sạch, không hóa chất.
EMI có đội ngũ chuyên gia sẵn sàng hỗ trợ trên từng loại cây trồng hiệu với quả cao.
+ Miền Bắc, Kỹ thuật viên (KTV) Đỗ Kiều Linh: 0987265257
+ Phú Yên, KTV Trần Ngọc Phú:0987601257
+ Lâm Đồng, KTV Trần Văn Quân: 0985082589
+ Đắk Lắk, KTV Đỗ Cường Thịnh: 0989541541
+ Gia Lai, KTV Nguyễn Thành Trì: 0903541879
+ Đắk Nông, KTV Thiên Phú Thành: 0846 213 779
+ Miền Nam: KTV Mai Công Hậu: 0933095297
+ TP HCM: KTV Phú Nano: 094.199.8600/0366.998.600
—————————————————————————
Nguồn fb: Đỗ Cường Thịnh ( Thịnh EMINA)
Xem thêm tại.
http://eminhatban.vn/…/emi-long-an-ra-quan-lam-vi-moi-truon…
—————————————————————————-
Công ty cổ phần EMI Nhật Bản
Khu công nghiệp Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
eminhatban.vn
0243.640.8795
EMI làm gì ?
“Công ty CP EMI Nhật Bản được thành lập với mục tiêu sử dụng các chế phẩm công nghệ vi sinh nhằm thay thế các hóa chất trong nông nghiệp. Trong tương lai, chúng tôi hướng đến việc phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, qua đó giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người”