Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan kiều tím

MỤC LỤC

Vài nét về hoa Phong lan kiều tím hay Thuỷ tiên tím

Đây là loài hoa mọc thành chùm, với chiều dài khoảng 25-35cm tuỳ thuộc vào cây to hay nhỏ. Mỗi bông hoa có đường kính khoảng 4-6cm. Cánh hoa hình bầu dục, màu đơn tím hoặc tím nhạt, ở giữa là một đốm màu cam hoặc vàng nhạt. Lá cây có hình thoi với đầu hơi nhọn, chiều dài khoảng 10-12cm, rộng 6-8cm, màu xanh đậm và dài; mật độ lá từ 5-7 lá có bẹ ôm sát thân. Một số loài đột biến có lá biên nhìn khá đẹp, rất hiếm và cũng mang giá trị cao.

Kiều tím là loại lan được trồng phổ biến tại các khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, có thể thấy được sự xuất hiện của loài hoa này ở một số tỉnh thành như Đà Lạt, Buôn Mê Thuật hay Thái Nguyên, Thanh Hoá,…

Đặc biệt ở khu vực Thái Nguyên có khí hậu mát hơn cây thường mỡ màng, bông hoa dài và thường mang sắc tím đậm. Còn kiều tím ở khu vực miền trung cây và hoa có xu hướng nhỏ hơn và màu thì nhạt hơn, nhìn giống màu hồng nên ở khu vực này người ta hay gọi là kiều hồng. Vậy nên nếu được trồng ở điều kiện có nhiều ánh nắng thì hoa sẽ có xu hướng có màu nhạt hơn và ngược lại.

Lan kiều tím- loài hoa kiều diễm và đoan trang
Lan kiều tím- loài hoa kiều diễm và đoan trang

Cách trồng và chăm sóc hoa lan kiều tím trong chậu

Cách trồng hoa phong lan kiều tím khi mới mang về 

Trong số các loại lan thì lan kiều tím nói riêng và các dòng lan kiều nói chung rất dễ trồng. Nhờ có sức sống mãnh liệt từ bộ rễ mà chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Hơn nữa, cũng ít khi gặp các loại bệnh hay nấm mốc nên số lượng chúng cũng tăng lên rất nhanh. Vì vậy, bạn chỉ cần tham khảo các bước làm vô cùng đơn giản dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị giá thể

Chọn một chiếc chậu hoa theo kích thước của nhóm rễ, hoa lan có xu hướng chọn chậu nhỏ hơn bởi nếu chọn chậu quá lớn cây sẽ dùng hết năng lượng để ra rễ cho phù hợp với kích thước chậu.

Trồng lan kiều có thể dùng nhiều loại giá thể khác nhau, miễn là thoát nước tốt. Giá thể có thể chuẩn bị theo công thức sau: 40% vỏ thông lớn lót chậu ; 60% dớn cọng bổ sung thêm phân dê đã qua xử lý và dớn chile. Trộn đều và cho gần đầy đến miệng chậu.

Bước 2: Xử lý cây con mới mua về

Sau khi mua cây về bạn nên cắt tỉa gọn hàng, cắt rễ cách thân tầm 3-5 cm. Sau đó ngâm vào dung dịch Atonik trong 1-2 giờ trước khi trồng.

Bước 3: Trồng và cố định cây 

Trồng hoa lan vào giá thể sao cho rễ lan chạm vào giá thể, phủ dớn chile dưới gốc lan để giữ ẩm. Cố định chắc chắn gốc lan không dể gốc bị dịch chuyển hay lung lay.

Cách trồng hoa phong lan kiều tím trong chậu
Cách trồng hoa phong lan kiều tím trong chậu

Cách chăm sóc hoa phong lan kiều tím ra hoa.

Là loài cây cho hoa không bền, chỉ kéo dài 5-10 ngày nhưng nếu biết chăm sóc đúng cách, hoa sẽ nở rất đẹp, màu sắc tươi sáng và nổi bật.

  1. Ánh sáng: Lan cần nhiều ánh sáng để nuôi cây những không để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, mùa hè nên chuẩn bị mái che.
  2. Nhiệt độ: Từ 15-25 độ C.
  3. Độ ẩm: Từ 60-70%. Khi tới mùa sinh trưởng (từ tháng 2- tháng 8 DL) thì cần nhiều độ ẩm hơn. Lưu ý giá thể trông phải thoáng và thoát nước nhanh.
  4. Chế độ nước: Lan kiều tím ưa môi trường ẩm ướt vì vậy cần lên kế hoạch tưới nước thường xuyên trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Tưới nước cho đến khi nước chảy ra khỏi chậu một cách tự do. Khi không khí trong nhà khô, phun nước ấm cho lan để duy trì độ ẩm và không làm ướt lá khi tưới. Một số mẹo để bạn chú ý khi tưới nước cho lan là xem bộ rễ của lan. Nếu rễ trắng là cây khoẻ mạnh và tưới nước bình thường. Rễ trắng xám là thiếu nước còn rễ teo tóp, xốp đen là cây đã thối rữa cần hạn chế tưới.
  5. Bón phân: Sử dụng phân dê và phân hữu cơ bón cho lan. Bạn chỉ cần cho vài túi phân tan chậm hằng ngày tưới nước thì cây vẫn phát triển mạnh. Thời gian trước khi ra hoa 1 tháng có thể bổ sung thêm NPK 10-20-10 tuần/ lần để kích hoa và tưới nước ít đi. Sau khi ra hoa thì bón phân bón lá NPK 30-10-10 để hỗ trợ phát triển sinh trưởng cho thân non mới lên.
  6. Phòng trừ sâu bệnh hại: Tuy lan kiều tím là loài ít bị tấn công bởi sâu bệnh hại tuy nhiên bạn nên sử dụng thêm chế phẩm sinh học EMI.Orchid dành cho hoa lan để phòng trừ nấm bệnh hại cây và kích thích ra hoa nở đẹp hơn.
Cách trồng và chăm sóc hoa lan kiều tím nở hoa đẹp rực rỡ
Cách trồng và chăm sóc hoa lan kiều tím nở hoa đẹp rực rỡ

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng và chăm sóc hoa lan kiều tím, eminhatban.com hi vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu lan kiều tím nở hoa rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình, nhất là trong dịp tết đến xuân về này nhé. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.com

Tham khảo các bài viết khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *