Emina là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu do Viện Sinh học Nông Nghiệp- Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội phân lập và sản xuất. Chế phẩm được chế tạo dựa vào sự kế thừa các kết quả nghiên cứu trên nhiều đề tài, dự án cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp thành phố được tiến hành tại Viện Sinh học Nông Nghiệp.

Chế phẩm vi sinh Emina gồm nhiều vi sinh vật có lợi như Vi khuẩn tía quang hợp, Lactobacillus, Bacillus subtilis, Saccharomyces spp… Chế phẩm sinh học có khả năng bám dính và xâm chiếm bề mặt niêm mạc ruột, do vậy tạo ra cơ chế bảo vệ chống lại mầm bệnh qua việc cạnh tranh điểm bám và thức ăn, chúng có khảng năng chuyển hóa các chất hữu cơ như thức ăn dư, xác tảo, cặn bã thành CO2 và nước. Chuyển hóa các khí độc như NH3, NO2 thành các chất không độc như NH4+, NO3. Hạn chế vi khuẩn có hại trong đường ruột và giúp chuyển hóa hiệu quả thức ăn.

vi khuẩn Lactic
Vi khuẩn Lactic

Vi khuẩn Lactic (lactobacillus): Là nhóm vi khuẩn chủ yếu có mặt trong chế phẩm EMINA. Vi khuẩn lactic thuộc vi khuẩn Gram (+) không tạo bào tử, hầu hết không di động, có hình thái khác nhau. Vi khẩu lactic lên men kị khí bắt buộc nhưng cũng có thể sinh trưởng được khi có mặt oxy. Trong quá trình lên men, vi khuẩn lactic sẽ phân giải đường, cac hydrat cacbon khác hình thành và tích lũy acid lactic. Vi khuẩn Lactic sinh ra acid lactic là chất khử trùng mạnh có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật có hại cho tôm cá.

Vi khuẩn Bacillus ( bacillus subtilis): Nhóm vi khuẩn này có các vai trò sau

Sinh ra các enzym amylase, protease… thúc đẩy sự phân hủy các chất hữu cơ như thức ăn thừa, mùn bã hữu cơ, chất thải của động vật thủy sản kết quả làm trong lành môi trường thủy sản khi đang có quá nhiều chất thải tồn dư. Làm giảm sử phát triển của Vibrio,  nhóm vi khuẩn có hại và gây bệnh chủ yếu trên tôm cá.

Nấm men ( Saccharomyces spp ): Thuộc nhóm vi nấm, có cấu trúc đơn bào. Nấm men tham gia vào các quá trình chuyển hóa vật chất phân hủy các chất hữu cơ trong ao nuôi. Saccharomyces sẽ giúp đường ruột tôm nở rộng, phân không bị đứt khúc, tôm không bị các bệnh về tiêu hóa trong chu kỳ nuôi.

Vi khuẩn tía quang hợp Rdohobacter: Thuộc nhóm vi khuẩn thủy sinh có khả năng sinh trưởng trong điều kiện kỵ khí bằng cách quang hợp nhưng không thải oxy như những đối tượng quang dưỡng khác. Nhóm VKTQH thường có màu hồng đến đỏ tía, sắc tố quang hợp chính là bacteriochlorophyll (Bchl), nguồn cho điện tử trong quá trình quang hợp không phải là nước mà là các hợp chất khác nhau như hydro, các acid hữu cơ đơn giản, lưu huỳnh, hydro sulfide, thiosulfide và các hợp chất khử của lưu huỳnh (Brune, 1989; 1995).

Trong số các nhóm vi khuẩn sử dụng làm chế phẩm sinh học ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản thì vi khuẩn tía quang hợp được coi là nhóm hữu ích nhất để cải thiện chất lượng nước nuôi trồng thủy sản đặc biệt là ao nuôi tôm (Antony và Philip, 2006; Zhou et al., 2008). Giải pháp này vừa thân thiện với môi trường, vừa có thể xử lý được các chất hữu cơ dư thừa như sulfide, amoni…

Ngoài khả năng xử lý sulfide và các hợp chất hữu cơ, VKTQH còn có vai trò tăng số lượng phù du, tăng cường chuỗi thức ăn và tăng giá trị dinh dưỡng của vật nuôi (Azad., 2002; Loo., 2012; Zizhong et al., 2009). Chúng được coi là vi khuẩn có lợi vì tế bào có chứa làm lượng cao protein, các acid amin thiết yếu, các vitamin B12, ubiquinone và carotenoid (Shapawi et al., 2012; Kornochalert et al., 2014). Do đó, VKTQH cũng có tiềm năng lớn để làm thức ăn tươi sống trong nuôi trồng thủy sản (Shapawi et al., 2012).

Rhodobacter spp.
Rhodobacter spp.

Sử dụng chế phẩm sinh học EMINA là biện pháp an toàn và hiệu quả giúp xử lý môi trường thủy sản, cắt tảo và giúp vật nuôi được phát triển tốt, kiểm soát dịch bênh cho tôm cá trong ao nuôi.