EMINA là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu do Viện Sinh học Nông nghiệp-Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội phân lập và sản xuất. Chế phẩm được chế tạo dựa vào sự kế thừa các kết quả nghiên cứu của nhiều đề tài, dự án cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp thành phố được tiến hành tại Viện Sinh học Nông nghiệp.

Thành phần và cơ chế tác động của các nhóm vi sinh vật trong chế phẩm EMINA.

Thành phần các nhóm vi sinh vật chủ yếu có trong chế phẩm EMINA gồm: Vi khuẩn tía quang hợp, vi khuẩn lactic (Lactobacillus), vi khuẩn Bacillus và nấm men Saccharomyces.
Vi khuẩn Lactic (lactobacillus): là nhóm vi khuẩn chủ yếu có mặt trong chế phẩm EMINA. Vi khuẩn lactic thuộc vi khuẩn Gram (+) không tạo bào tử, hầu hết không di động, có hình thái khác nhau. Vi khuẩn lactic lên men kị khí bắt buộc nhưng cũng có thể sinh trưởng được khi có mặt oxy vì chúng có khả năng sống kị khí tới vi hiếu khí. Trong quá trình len men, vi khuẩn lactic sẽ phân giải đường, các hydrat cacbon khác hình thành và tích lũy axit lactic. Trong thực tiễn vi khuẩn lactic được sử dụng rộng rãi để chế biến các sản phẩm thực phẩm muối chua, ủ chua thức ăn cho gia
súc. Chuyển hóa thức ăn khó tiêu thành thức ăn dễ tiêu.

Nói chung vi khuẩn lactic có mặt trong chế phẩm EMINA có những vai trò sau:
+ Ngăn ngừa vi khuẩn có hại: Vi khuẩn lactic sinh axit lactic là chất khử trùng mạnh có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật có hại như nấm Fusarium, Phutophthora, Xanthomonas và nhiều loại nấm, khuẩn có hại khác. Vì vậy, khi sử dụng chế phẩm EMINA, giúp thay thế hầu hết các loại thuốc trừ bệnh hại cây trồng, giúp cây sinh trưởng phát triển mạnh vì môi trường được cải thiện.

Vi khuẩn Lactobacillus
Vi khuẩn Lactobacillus

Vi khuẩn Bacilllus (Bacillus subtilis): Nhóm vi khuẩn này có các vai trò sau:
+ Sinh các enzym amylase, protease…thúc đẩy sự phân hủy các chất hữu cơ tàn dư như tinh bột, protein… kết quả làm trong lành môi trường khi có quá nhiều chất thải tồn dư (đặc biệt trong môi trường trồng hồ tiêu có bón phân chuồng), loại bỏ bụi bẩn hoặc tồn dư phân bón lá trên mặt lá cây do đó có tác dụng ngăn cản sự hình thành và phát triển của các loại nấm hại lá, tiêu diệt sự hoạt động của nấm gây bệnh Fusarium, Phytophthora và nhiều loại nấm bệnh khác.
Thêm vào đó, các enzym này cũng thúc đẩy quá trình cân bằng N/P trong môi trường nên có thể loại bỏ được các loại nấm, tảo trên mặt lá hoặc thân cây, đặc biệt là tảo đỏ hại lá hồ tiêu. Sự có mặt thường xuyên của vi khuẩn bacillus đặc biệt có hiệu quả trong việc tăng mẫu mã cho các sản phẩm nông nghiệp, như làm tăng mẫu mã cho các loại trái cây cam, quýt, bưởi và chè. Sản phẩm phân giải của quá trình này như đường đơn, axit amin lại được dùng làm thức ăn cho các nhóm vi khuẩn khác có mặt trong chế phẩm.
+ Giảm sự phát triển của Vibrio, vi khuẩn có hại và nguyên sinh động vật
+ Cạnh tranh sinh học với các nhóm vi khuẩn gây hại khác
+ Giúp phân giải nhanh phân chuồng và mùn rác hữu cơ vùng rễ cây, tăng cường hiệu quả sử dụng phân chuồng.

Bacillus subtilis
Bacillus subtilis được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1835

Nấm men (Saccharomyces sp):

Thuộc nhóm vi nấm, có cấu trúc đơn bào. Nấm men tham gia vào các quá trình chuyển hóa vật chất, phân hủy các chất hữu cơ trong đất. Nấm men còn tham gia tạo các chất có hoạt tính sinh học như: hormon, enzym, các chất này sẽ kích thích sự sinh trưởng và phát triển của hệ rễ giúp cây sinh trưởng và hình thành năng suất tốt. Làm cho các sản phẩm nông nghiệp có hương vị thơm ngon hơn bình thường như tăng hương cho chè xanh, tăng độ ngọt cho các loại trái cây…Tăng trọng lượng hạt và chất lượng hồ tiêu thương phẩm.
Nấm men còn là nguồn dinh dưỡng tốt cho vi sinh vật, vật nuôi và cây trồng vì bản thân chúng có chứa nhiều vitamin và axit amin trong đó có nhiều axit amin không thể thay thế.

Saccharomyces cerevisiae
Saccharomyces cerevisiae

Vi khuẩn tía quang hợp:

Là nhóm vi khuẩn quang tự dưỡng, có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời chuyển thành năng lượng hóa học sử dụng được cho cơ thể. Chúng có khả năng quang hợp như cây xanh tạo nên các sản phẩm hữu cơ.

Vi khuẩn quang hợp thúc đẩy quá trình tạo sản phẩm quang hợp là nguồn dinh dưỡng cho các vi sinh vật khác, tổng hợp nên nhiều hợp chất quan trọng như axit amin, hormon sinh trưởng, đường và các chất có hoạt tính sinh học khác. Cũng đã phát hiện thấy vi khuẩn quang hợp thúc đẩy quá trình cố định ni tơ từ không khí của các vi khuẩn cố định đạm có mặt, thúc đẩy sự sản sinh các enzym phân giải lân khó tiêu thành dễ tiêu.

Vi khuẩn tía quang hợp Rhodobacter
Vi khuẩn tía quang hợp Rhodobacter

Cơ chế hoạt động chế phẩm sinh học EMINA
Như trên đã trình bày, hỗn hợp các chủng vi khuẩn Vi khuẩn Lactic + Vi khuẩn quang hợp + Nấm men +Vi khuẩn bacillus đã tạo nên chế phẩm EMINA và hiệu quả của chế phẩm. Mỗi nhóm vi sinh vật có mặt trong chế phẩm có vai trò và chức năng riêng nhưng cùng hoạt động hài hòa hỗ trợ lẫn nhau. Sản phẩm của nhóm vi sinh vật này sẽ là thức ăn của nhóm kia tạo nên một hoạt động tổng hợp. Thí dụ: vi khuẩn thuộc nhóm bacillus tạo ra emzym amylaza phân giải tinh bột tạo thành đường là thức ăn cho nhóm vi khuẩn lactic, trong khi vi khuẩn bacillus lại nhận được những nguồn thức ăn từ vi khuẩn quang hợp…Có thể tổng hợp chung hiệu quả của chế phẩm EMINA đối với nông nghiệp và môi trường nông nghiệp là:
– Làm lệch cân bằng vi sinh vật trong đất theo hướng có lợi cho môi trường, qua đó tác động tích cực đến vật nuôi và cây trồng cũng như con người. Giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, hầu như không nhiễm bệnh mà không cần đến sự can thiệp của các loại thuốc trự bệnh hoá học.
– Làm tăng năng suất, phẩm chất cây trồng, cải tạo môi trường sống nói chung.
– Tham gia vào quá trình phân giải phế thải nông nghiệp dùng ủ phân , chế tạo phân bón hữu cơ chất lượng cao, giúp cải tạo ly hóa tính của đất.
– Ngăn cản dịch bệnh cho cây trồng và vật nuôi. Xua đuổi côn trùng