So sánh giữa sầu riêng Việt Nam và Thái Lan

Ngoài sự cạnh tranh về thể thao giữa 2 nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á nhiều năm nay, thì sự cạnh tranh về xuất khẩu sầu riêng cũng đang rất gắt gao.

( Ảnh minh họa)

Thống kê sản lượng nhập khẩu từ trái sầu riêng trong 2023 của Trung Quốc với 2 nước Việt Nam và Thái Lan như sau:

  • Việt Nam: 2.5 tỷ USD ( 451.600 Tấn) tăng 30 lần so với năm 2022 ( do được cấp phép nhập vào Trung Quốc từ tháng 7/2022)
  • Thái Lan : 4.4 tỷ USD ( 904.000 Tấn).

Ngoài những phép so sánh có thể tìm được ở bất kỳ thông tin nào trên mạng internet như : Chủng loại, giá cả, số lượng, chất lượng, vận chuyển (Chúng ta không hề thua kém nước bạn, thậm chí còn có phần thuận lợi hơn).Chúng ta đi sâu vào những đặc điểm chính mà Thái Lan đã đạt được để nhìn nhận và thay đổi, lâu dài có thể chiếm lĩnh thị trường quan trọng số 1 này.

Các đơn vị trồng sầu riêng của Thái Lan được chính phủ đồng hành và hỗ trợ về quy trình trồng, chăm sóc và thời điểm thu hoạch sầu riêng. Họ làm rất kỹ càng trong việc kiểm tra với những lô hàng xuất khẩu sang Trung

  • Trung Quốc về chất lượng, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Không để sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến uy tín của sầu riêng Thái Lan
  • Đặc biệt Thái Lan rất nghiêm ngặt với vấn đề độ “ sạch” trong trái sầu riêng. Nước bạn làm rất chuẩn trong việc tuyên truyền, tư vấn và đồng hành cũng như kiểm tra dư lượng hoá chất đạt chuẩn trong trái sầu riêng.

Về Việt Nam mặc dù trong năm 2023, chúng ta đã nâng được mức cao về sản lượng trong việc xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, đấy là những tín hiệu vui, nhưng đấy chỉ là mặt số lượng. Để đạt lợi nhuận tốt và có chỗ đứng vững chắc, lâu dài. Chúng ta cần nhìn vào thực trạng sầu riêng:

  • Diện tích đất trồng sầu riêng: Số liệu thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), năm 2023, diện tích trồng sầu riêng của Việt Nam ước tính đạt 130.000 ha ( tăng gần 20% so với năm 2022).
  • Sản lượng: trên 863.000 tấn.

So sánh sản lượng cả nước với sản lượng xuất khẩu thì sản lượng xuất khẩu mới chiếm 50%. Cũng vì nhà nước ta chưa có chính sách đầu tư cho nông nghiệp rõ ràng và không có quy trình chung cho sầu riêng nên chưa đồng bộ chất lượng.

Để có thể sản xuất những trái sầu riêng có chất lượng cần chúng ta phải làm chuẩn, làm đúng, cũng như nhà nước có sự quan tâm và hỗ trợ hơn đến nông nghiệp, đào tạo kiến thức về chất lượng và dư lượng trong nông sản.

Nhưng cũng đã có những tín hiệu đáng mừng là nhiều nhà vườn chuyển đổi phương thức theo hướng hữu cơ. Nhờ công nghệ thông tin phát triển, người dân và nhà vườn có thêm hiểu biết về nông nghiệp hữu cơ. Công ty EMI sau nhiều năm học hỏi, đưa ra bộ quy trình chăm sóc sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Dưới đây là 1 trong những hình ảnh tiêu biểu của công ty EMI:

Vườn sầu riêng EMI Việt Nam với diện tích 18ha. Emi tại thôn Đoàn Kết, Xã Eakeul, Cư M’gar, Đăk Lăk

 

Đội ngũ kỹ thuật viên của công ty EMI đến từng vườn chăm sóc

 

 

Cây sầu riêng được trồng theo tiêu chuẩn nội bộ Emi . Được gắng mã QRcode để theo dõi lịch sử sinh trưởng của cây.

Chúng ta có thể tin tưởng vững chắc rằng, nếu có nhiều người dám làm và làm đúng quy trình nông nghiệp “sạch” như dự án sầu riêng Emi, thì ngày chúng ta vươn lên vị trí số 1 về cả số lượng lẫn chất lượng về trái sầu riêng nói riêng và các loại hoa quả, rau cỏ nói chung không còn xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *