Cách trồng và chăm sóc hoa phong lan Dendro đơn giản

MỤC LỤC

Hoa phong lan Denro- loài hoa của sự nhẹ nhàng tinh tế

Hoa Lan Dendro (Lan Hoàng Thảo) có tên khoa học là Dendrobium, trong tiếng Hy Lạp Dendon nghĩa là “cây” còn Bium là “Sinh sống”. Như vậy Dendrobium nghĩa là loài hoa sinh sống trên cây. Đây là một loài hoa được đa số người dân Việt Nam chọn trồng trong khu vườn, trang trí trong nhà, trong bàn làm việc công ty hoặc là đi biếu tặng.

Khác với sự sang trọng, quý phái, hoa Dendro mang cho mình sự vẻ đẹp của sự nhẹ nhàng, tinh tế và đầy cuốn hút. Lan Dendro có mùi hương thanh thoát, dịu dàng, giúp cho tinh thần mỗi buổi sáng thức dậy sảng khoái hoặc xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc. Ngửi mùi hương hoa là mọi ưu phiền dường như tan biến, giảm bớt stress, cơ thể như hoà mình vào mùi hương của thiên nhiên, đất trời.

Lan dendro có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại tượng trưng cho một ý nghĩa đặc biệt. Ví dụ như lan dendro nắng có màu tím nhẹ nhàng mang ý nghĩa thuỷ chung; Dendro xuân lại có vẻ đẹp tao nhã; Dendro chớp hay hoa hoàng thảo Dendro chớp cho hoa nhiều với màu sắc rất đa dạng và bắt mắt.

Hoa phong lan Dendro có nhiều loại mang ý nghĩa khác nhau
Hoa phong lan Dendro có nhiều loại mang ý nghĩa khác nhau 

Cách trồng hoa phong lan Dendro khi mới mang về

  1. Chọn giống

Bạn cần chọn giống cây khoẻ, vòi siêng ra hoa và có thế cây phù hợp với sở thích. Trên thị trường có rất nhiều giống hoa lan Dendro được ưa chuộng như Dendro nắng, Dendro xuân, Dendro yaya,…

      2. Chuẩn bị giá thể 

Các loại giá thể sử dụng để trồng lan như mụn dừa, vỏ dừa,… Những nguyên liệu thô này khá cứng nên trước khi dùng cần ngâm xả nhiều lần để xử lý chất chát; thời gian xử lý từ 7-10 ngày, khi nào thấy nước ngâm xả đã trong thì mới đem đi trồng. Lưu ý cần cắt khúc và đập dập tước nhỏ để tạo độ mềm thoáng, giúp rễ cây phát triển tốt.

  3. Trồng cây con 

Trước khi di chuyển cây con ra ngoài thì cần để cây trong chai mô ít nhất 2 tuần trong điều kiện thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp để cây thích nghi với điều kiện bên ngoài dần.

Khi chuẩn bị chậu trồng và cây con xong, tiến hành đặt cây con vào chậu sao choi lan có thể đứng vững cố định, cho lớp giá thể lên trên sao cho mặt lớp giá thể cao hơn miệng chậu 1-2mm, giữ cố định cho cây đứng chắc.

Bạn có thể trồng và chăm sóc hoa lan Dendro trên thân cây sống hoặc thân cây đã chết. Đối với cây sống, trong quá trình trồng phải chú ý tán cây sao cho ánh sáng phù hợp với loài lan được trồng. Đối với cây chết cần chọn các cây gỗ rồi cưa thành khúc sau đó bó các đơn vị lan vào thân gỗ và chăm sóc.

Cách trồng hoa phong lan Dendro khi mới mang về
Cách trồng hoa phong lan Dendro khi mới mang về

Cách chăm sóc hoa lan Dendro ra hoa tuyệt đẹp

Các điều kiện sinh trưởng của lan Dendro

  • Nhiệt độ: Dendro thích hợp với khí hậu ấm áp với nhiệt độ từ 27-32 độ C ban ngày; ban đêm là 16-18 độ C. Nếu nhiệt độ thấp quá cây dễ rụng lá.
  • Ánh sáng: Lan dendro rất cần ánh sáng, lượng ánh sáng cần 70% so với ánh sáng mặt trời; nếu ánh sáng cao quá cây sẽ bị cháy lá; nếu ánh sáng yếu cây sẽ ốm yếu, lá mỏng, ra hoa nhỏ hoặc không ra hoa.
  • Độ ẩm: từ 50-80%
  • Không khí thông thoáng.
  • Chế độ tưới nước: Theo nguyên tắc, tưới tạo độ ẩm xung quanh; nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát; tránh tưới giữa trưa nắng gắt. Thời gian thích hợp nhất là vào sáng sớm và lúc 3 giờ chiều. Đảm bảo tưới ướt lá và giá thể.
  • Bón phân: Nên sử dụng phân chuồng ủ hoai bón cho cây; bổ sung thêm đạm cá/ đạm đậu nành tự ủ để cung cấp nguồn đạm giàu dinh dưỡng cho cây. Bón vào 3 giai đoạn: giai đoạn cây con (khi cây con 4-6 tháng tuổi); giai đoạn 2 khi cây trưởng thành; giai đoạn 3 là giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa và nuôi hoa.
  • Phòng trừ sâu bệnh hại: Lan hay bị bệnh khô thân gốc hoặc rệp sáp, các loại côn trùng cắn phá. Bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh cho lan EMI.Orchid kết hợp cùng chế phẩm sinh học trừ sâu BT-EMI để hạn chế sâu bệnh cho lan ngay từ đầu.
Sử dụng chế phẩm sinh học EMI.Orchid cho phong lan để tăng sức đề kháng cho cây
Sử dụng chế phẩm sinh học EMI.Orchid cho phong lan để tăng sức đề kháng cho cây

Cách chăm sóc hoa phong lan Dendro sau khi hoa tàn để cây phát triển bình thường. 

Sau khi cây trổ hết bông, nên cắt dọn các vòi hoa tàn sau đó sử dụng phân bón lá 30-10-10 để cây phục hồi và kích thích ra rễ; định kỳ 1 tuần 1 lần. Sử dụng định kỳ 2 loại chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại tấn công 10 ngày 1 lần. Sau khoảng 2 tháng thì phun phân bón lá 15-30-15 để kích thích cây nhú mầm hoa. Nên kết hợp bổ sung đạm cá để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Khi hoa đã hình thành, phun loại 10-10-30 để cho hoa nở bền và màu sắc sặc sỡ hơn.

Chúc bà con thành công!

Có thể bạn quan tâm:

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các bài viết khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *