NẤM KÝ SINH TRÊN CÔN TRÙNG

Chế phẩm sinh học trừ sâu BT của Emi Nhật Bản đem lại hiệu quả cao khi sử dụng để trừ các loại côn trùng như: sâu xanh, sâu cuốn lá, rệp mềm, bọ phấm trắng, nhện đỏ và bọ trĩ.. cơ chế trừ sâu dựa vào các vi sinh vật có trong chế phẩm. Vậy chúng gồm các loại vi sinh nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Bacillus thuringiensis

– Bacillus thuringiensis (Bt) là vi khuẩn Gram dương, là loài vi khuẩn đất điển hình. Có khả năng tổng hợp protein gây tê liệt ấu trùng của một số loài côn trùng gây hại, là loại thuốc trừ sâu sinh học tương thích với môi trường được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới
 Bacillus thuringiensis có độc tính thuộc nhóm III, là loại thuốc vị độc không có hiệu lực tiếp xúc và xông hơi. Tinh thể độc tố tan trong dịch ruột, gây tổn thương màng ruột ấu trùng và gây các tác động sinh lý khác làm cho ấu trùng chán ăn và ngừng ăn, cuối cùng tử vong. Do đó tuy hiệu lực giết sâu của thuốc biểu hiện chậm nhưng ngay sau khi phun thuốc sâu đã ngừng phá hoại.
– Thuốc rất ít độc đối với môi trường và ký sinh có ích, không độc đối với cá, ong mật động vật và con người.
– Đây là loại thuốc nguồn gốc từ vi khuẩn, được sản xuất bằng phương pháp lên men vi khuẩn Bacillus thuringiensis. Sản phẩm lên men là độc tố ở dạng đạm tinh thể và bào tử.
•Cơ chế tác động
-Bước 1: Xâm nhập vào các ấu trùng của côn trùng qua đường tiêu hóa.
-Bước 2: Protein Bt được hoạt hóa dưới tác động của môi trường kiềm trong ruột côn trùng.
-Bước 3: Chọc thủng ruột giữa gây ra sự tổn thương làm chúng ngừng ăn. Sau đó một vài ngày chúng chết.
•Công dụng
Kiểm soát côn trùng gây hại như có hiệu lực cao đối với ấu trùng bộ cánh vảy như ngài, bướm, bộ cánh cứng , bộ cánh màng, bộ cánh thẳng…
Tinh thể độc tố của vi khuẩn BtCơ chế gây độcCôn trùng bị nhiễm độc tố Bt

2. Metarhizium anisopliae (nấm xanh hay nấm lục cương)

Metarhizium anisopliae là một loại nấm mọc tự nhiên trong đất trên khắp thế giới và gây bệnh cho các loại côn trùng khác nhau bằng cách hoạt động như một loại nấm kỹ sinh côn trùng.

Cơ chế xâm nhiễm và phát triển
– Bào tử đính bám vào lớp kitin côn trùng.
– Sau khi bào tử đính hình thành, đĩa bám tạo ra một sợi mầm xâm nhập vào lớp kitin ngoài (epicuticle). Khi tiến tới lớp kitin non (procuticle), đỉnh của đĩa bám phình ra để hình thành các phiến xâm nhiễm song song với các phiến kitin . Các phiến xâm nhiễm phát triển ra các sợi bên, các sợi bên lại tạo ra các thể sợi nấm xâm nhiễm. Các thể sợi nấm xâm nhiễm này tạo ra các sợi nấm xâm nhiễm thẳng đứng đâm xuyên qua lớp kitin non để xâm nhập vào bên dưới lớp da và xoang cơ thể. Thời gian sợi nấm xâm nhiễm tiến tới xoang máu khác nhau tuỳ theo loại côn trùng ký chủ. Sau 72 giờ các thể sợi nấm Metarhizium bắt đầu xâm nhập vào các thể mỡ và gây ra triệu chứng chết cho loài côn trùng.
– Các enzyme phân huỷ kitin của nấm M. anisopliae. Nhóm enzyme phân huỷ kitin gồm có subtilisin, proteinase, metalloproteases, trypsin, aminopeptidase, dipeptidyl peptidase và chitinnase.
– Các độc tố của nấm M. anisopliae
Nấm Metarhizium thường tạo ra độc tố: (i) Destruxin (A-E) Tác động trên kênh Ca++ trong màng bắp thịt (A, B); ức chế miễn dịch và gây bệnh tế bào (C, E); (ii) Cytochalasins Ức chế sự kéo dài của các sợi actin (protein cấu thành sợi lông);
CÔNG DỤNG của METARHIZIUM:
– Diệt côn trùng, tuyến trùng trong đất hại cây trồng: Các loại mối, ấu trùng, bọ hung, sâu xám, bọ nhảy, bọ hà, ấu trùng đục thân, hại rễ, củ quả, các loại rau, hoa màu (ngô, đỗ, đậu, lạc) cây công nghiệp (mía).

côn trùng nhiễm nấmCôn trùng nhiễm nấmCôn trùng nhiễm nấm

 

3. Beauveria bassiana (Nấm trắng)

Beauveria bassiana là loài nấm ký sinh trên cơ thể sâu non bộ cánh vảy, được dùng làm thuốc trừ sâu sinh học.

Cơ chế gây bệnh cho côn trùng và phát tán: B. bassiana là loại thuốc trừ sâu tiếp xúc, lây lan bằng conidi của nấm, nhờ giá thể, bám vào cơ thể côn trùng, nhanh chóng xâm nhập qua biểu bì, vào khoang cơ thể côn trùng, tạo ra các tiểu thể trong huyết tương. Các tiểu thể trên, tiêu diệt các tế bào bạch huyết, gây chết cho côn trùng. Cơ thể côn trùng chứa đầy sợi nấm, hình dáng cơ thể không biến dạng, trở nên rắn. Khi đủ độ ẩm, nấm chui khỏi bề mặt cơ thể sâu hại, tạo lớp sợi nấm màu trắng trên cơ thể sâu. Lớp sợi nấm này lại tạo conidi để tiếp tục lây lan sang các sâu non khác.

B. bassian lây bệnh cho nhiều loài côn trùng thuộc bộ cánh vảy, cánh cứng, cánh màng, cánh thẳng, cánh đều, cánh nửa và cả nhện Acarina. Ở Việt Nam, đã phát hiện B. bassiana gây hại cho một số loài côn trùng như rầy nâu, rầy lưng trắng, bọ xít, sâu cuốn lá lúa, sâu đo đay, sâu róm thông

nấm ký sinhnấm ký sinh

nấm ký sinh

Tham khảo thêm chi tiết bằng video dưới đây

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Khu công nghiệp Ngọc Hồi-Thanh Trì-Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.