Nấm Beauveria Bassiana

Nấm Beauveria bassiana là gì?

Beauveria bassiana (nấm trắng) là một loại nấm ký sinh lên côn trùng gây bệnh ở nhiều loại với phạm vi ký chủ cực kỳ rộng.

Được phát hiện lần đầu tiên bởi Agostino Bassi de Lodi (Keswanu et al.2013) ở ấu trùng tằm, nấm phát triển như một loại nấm mốc trắng tạo ra bào tử đơn bào, đơn bội và kỵ nước.

Các loài côn trùng bị tấn công chủ yếu bao gồm ruồi trắng, rệp, bọ trĩ, châu chấu và một số loại bọ cánh cứng khác.

Nấm Beauveria bassiana ký sinh nên sâu tại vườn cà rốt
Nấm Beauveria bassiana ký sinh nên sâu tại vườn cà rốt

Quá trình lây lan

Bào tử B. bassiana chỉ cần tiếp xúc với vật chủ. Một khi côn trùng ký chủ bị nhiễm, nấm sẽ nhanh chóng phát triển bên trong côn trùng, ăn các chất dinh dưỡng có trong cơ thể vật chủ, giết chết côn trùng trong vòng vài ngày và sản sinh ra độc tố trong quá trình này.

Khi vật chủ chết, B. bassianan bao phủ thân thịt trong một lớp nấm mốc trắng tạo ra nhiều bào tử nhiễm bệnh hơn. Lớp sợi nấm này lại tiếp tục lây lan sang các sâu non khác.

Nấm ký sinh trên côn trùng lây lan sang các con sâu khác
Nấm ký sinh trên côn trùng lây lan sang các con sâu khác

Xuất hiện tự nhiên trong đất của nhiều vùng trên toàn cầu, Beauveria bassianan có thể được sử dụng cho đến ngày thu hoạch vì dư lương không gây hại cho người tiêu dùng.

Việc kiểm soát vi sinh đối với các mầm bệnh và côn trùng gây hại cho cây trồng không chỉ làm giảm sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu hoá học mà còn tăng tính bền vững của nông nghiệp.

Do đó, Beauveria bassiana được đưa vào ứng dụng sản xuất thuốc trừ sâu sinh học phổ biến trên thế giới, đem lại hiệu quả rõ rệt.

Tham khảo thêm: 

Nấm ký sinh. Kẻ thù của mọi loài côn trùng gây hại

Nấm ký sinh trên côn trùng

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.