Nấm ký sinh. Kẻ thù của mọi loài côn trùng gây hại

Đã rất nhiều năm nay việc mùa màng của người  nông dân thường xuyên bị phá hoại vẫn chưa có cách hữu hiệu để diệt trừ và giảm được hậu quả của nó. Đến nay đã có biện pháp dù đang trong thời gian nghiên cứu nhưng đầy hứa hẹn, tương lai ngành nông nghiệp sẽ bước sang một bước ngoặt mới.

Nấm ký sinh sẽ mở ra trang mới trong ngành nông nghiệp

Hiện nay đa số chúng ta đều sử dụng thuốc trừ sâu để phòng ngừa dịch bệnh, và thật ra đây chỉ là người bạn bất đắc dĩ, dù rằng có đem lại hiệu quả tuy nhiên hậu quả đem  lại cũng không nhỏ. Dù vậy đến nay nền nông nghiệp vẫn chưa loai bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu, bài toàn này thật nan giải.

Tuy bài toán tưởng chừng như không có lối ra nay đã tìm được lối thoát,  dù đang trong thời kỳ nghiên cứu nhưng đã đem lại hi vọng cho một kỷ nguyên mới cho ngành nông nghiệp mang tên nấm ký sinh.

Nấm ký sinh trên động vật
Nấm ký  sinh trên động vật

Vô hiệu hóa côn trùng

  • Các loại thuốc trừ sâu không bao giờ có tác dụng mãi mãi, rồi các loại côn trùng sẽ kháng thuốc, xuất hiện các loại đột biến khác cho phép xuất hiện các enzim hóa giải độc tố. Và rồi sau đó các loại mới được sinh ra sẽ không hề hấn gì với các loại thuốc trừ sâu hiện tại, và rồi liều lượng độc tố trong thuốc lại tăng lên, và hậu quả mang đến cũng không nhỏ.
  • Nấm ký sinh tiêu diệt côn trùng không theo cách đó, chúng không tiết ra chất độc để giết sâu bệnh mà chúng tiêu diệt bằng cách ăn hết nội tạng của sâu bệnh, một điều mà không có loại sâu bệnh nào có thể chống lại được.

Cơ chế hoạt động

  • Sau khi đã ký sinh vào cơ thể vật chủ một thời gian, chúng sẽ di căn lên vũng não, điều khiển tất cả hành vi, hoạt động của côn trùng, chúng sẽ bắt nhưng con côn trùng này đi đến những môi trường mà ở đó thuận tiện cho nấm ký sinh phát triển và sau đó tiêu diệt nó ngay tại đó.
  • Không  chỉ tiêu diệt côn trùng mà ngay tại điều kiện thuận lợi chúng  còn phát triển và sinh sôi nảy nở nhanh chóng.

Nấm ký sinh phát tán
Nấm ký  sinh phát tán

Không gây hại cho các loài khác

  • Không chỉ những ưu điểm trên, mà điểm tiếp theo đây còn giải quyết được tất cả những vấn đề mà chúng ta lo lắng.
  • Đó chính là mỗi loại nấm chỉ tiêu diệt một loại sâu bệnh duy nhất theo như đặc hiệu của chúng, chúng sẽ không gây ảnh hưởng đến các côn trùng thiên địch khác. Điều này khác hẳn với thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến xung quanh và còn hậu quả nghiêm trọng cho tương lai về sau nữa.

Thân thiện với môi trường

  • Nấm ký sinh là loại thực vật rất an toàn với môi trường và con người, đến nay chưa có thống kê nào về việc nấm ký sinh gây hại cho con người những tác dụng như đã kể trên, kể cả với các loại thực vật khác cũng không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
  • Đây đúng là một bước ngoặt mới của nền nông nghiệp thế giới, sắp tới các nghiên cứ này sẽ được công bố và đầy đủ hơn khi có thông tin chính thức.