Nấm Metarhizium anisopliae là gì?

Chi Metarhizium có ba loài quan trọng là Metarhizium anisopliae, Metarhizium album và Metarhizium flavoviride.

Trong đó Metarhizium anisopliae (nấm xanh) là một loại nấm gây bệnh đường ruột lên côn trùng. Phân loài này được Metschnikoff được mô tả lần đầu tiên vào năm 1859 (Tulloch 1976).

Trong điều kiện tự nhiên Metarhizium được tìm thấy trong đất, nơi điều kiện ẩm ướt cho phép phát triển dạng sợi và tạo ra bào tử lây nhiễm, được gọi là conidia, lẫy nhiễm cho côn trùng trong đất khi tiếp xúc.

Cả Beauveria bassianaMetarhizium anisopliae đều là những mầm bệnh tự nhiên của côn trùng, an toàn hơn thuốc trừ sâu vì chứng được chứng minh là không gây bệnh cho người với rất ít trường hợp báo cáo về bệnh.

Phương thức hoạt động của nấm Metarhizium anisopliae

Nấm xâm nhập vào vật chủ nhờ sự tác động của enzyme phân huỷ lớp biểu bì và áp suất cơ học.

Metarhizium sở hữu các gen Mad1 và Mad2, hỗ trợ trong việc bám vào lớp biểu bì của vật chủ mục tiêu, sau đó hình thành một ống mầm do các nguồn nito và carbon bên ngoài từ côn trùng.Trong thời kỳ nảy nầm, enzyme trehalase sẽ xuất hiện, các bào tử sẽ phình ra để biệt hoá thành appressoria, nơi các gen Mpl1 và ODC1 đã được công nhận là nguyên nhân hình thành các appressorium (là một tế bào chuyên biệt điển hình của nhiều loại nấm bệnh thực vật được sử dụng để lây nhiễm cho cây ký chủ).

Sau khi hình thành appressoria, nấm sẽ chuyển sang giai đoạn xâm nhập, nơi nó tạo ra một số protein như carboxypeptidases, subtilisins, chymotrypsins và trypsins. Các protein này phá vỡ lớp biểu bì của vật chủ đích.

Metarhizium anisopliae mọc nấm xanh trên sâu
Metarhizium anisopliae mọc nấm xanh trên sâu

Khi vào bên trong vật chủ, nấm sẽ xâm nhập vào vật chủ và tạo ra các chất huỷ diệt côn trùng có tác dụng ngăn chặn hệ thống miễn dịch của côn trùng. Sau đó, các tế bào máu của vật chủ sẽ bao bọc các bào tử để nó thoát khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào mục đích tiêu diệt chúng. Cuối cùng quá trình này là sự đùn ra của sợi nấm được quan sát thấy khi nấm màu xanh lá cây mọc trên thân thịt của côn trùng.

Sản xuất hàng loạt Metarhizium anisopliae

Nấm Metarhizium anisopliae có thể phát triển triển trên nhiều cơ chất khác nhau như đậu xanh, cao lương, ngô, lạc… Hơn nữa nó phát triển dễ dàng trên các môi trường bán tổng hợp gồm thạch mạch nhạ, cà rốt, khoai tây với chiết xuất từ nấm men.

Metarhizium anisopliae cần carbon và nito để sinh bào tử, do đó nó sẽ dễ dàng nảy mầm và phát triển nếu có đủ hai chất dinh dưỡng trên. Bên cạnh đó, số lượng bào tử nấm cũng được hình thành cao hơn khi nhiệt độ trung bình khoảng 25°C.

Việc sản xuất hàng loạt nấm Metarhizium anisoliae và Beauveria bassiana mở ra một giải pháp hiệu quả mới vừa giúp tiêu diệt côn trùng gây hại vừa an toàn với môi trường.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.