Cách phòng và trị nhện đỏ nâu xuất hiện trên cây chè

Việt Nam là một nước có lượng xuất khẩu chè lớn nhất với gần 140 000 hecta, sản lượng với gần 200.000 tấn chè khô mỗi năm,  hơn 70%  sản lượng chè xuất khẩu ra thế giới, và dự kiến con số này sẽ ngày càng tăng nhiều hơn.

Bên cạnh sự thành công đó, bà con trồng chè đang đối mặt với hàng loạt loại bệnh mà không có cách nào giải quyết và nếu không có cách điều trị sớm thì sự tổn thất xảy ra trên cây chè là không lường. Loại côn trùng có sự ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng chè đe dọa và gây ám ảnh thiệt hại lớn đến cuộc sống của bà con chính là nhện đỏ nâu.

Nhện đỏ nâu trên cây chè là gì?

Nhện đỏ nâu trên cây chè là một loài động vật có hình bầu dục, thân hình rất nhỏ, toàn thân phủ lông lưa thưa và có màu xanh, khả năng sinh trưởng cao, mỗi ngày nhện cái đẻ khoảng 70 trứng. Loài nhện này thường sống ở cuốn lá, búp cây chè và trên lá chè, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và sự sống còn của chè.

Nhện đỏ nâu xâm hại chè

Đặc điểm của nhện đỏ nâu xâm hại chè

Dấu hiệu phát hiện nhện đỏ nâu ở chè

Bà con rất dễ bị nhầm lẫn giữa bệnh do nhện đỏ nâu trên cây chè gây ra và do lá chè bị cháy nắng. Do đó, cần phải có các dấu hiệu để nhận biết bệnh do nhện đỏ nâu gây ra. Khi cây chè vừa mới bị nhện đỏ nâu xâm hại thì cây sẽ có những biểu hiện sau đây:

  • Lá cây bị phồng rộp, trở vàng, thô cứng.
  • Màu vàng của lá cây xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới của lá, làm cho lá chè bị rụng nhiều hơn.
  • Do bị xâm hại nên cây chè không hấp thụ được nước và chất dinh dưỡng có trong đất nên lá chè bị khô đi và rụng đi.

Nếu không phát hiện sớm, nhện sẽ ngày càng gia tăng và hại nhiều hơn đến cả những cành non của cây, làm cho cây khô và chết đi.

Tác hại của nhện đỏ nâu ở cây chè.

Nguyên nhân chủ yếu của nhện đỏ nâu xuất hiện trên cây chè là do thời tiết ẩm, khô kéo dài, lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật cũng là nguyên nhân gây ra tác hại này. Khi lá chè bị nhện đỏ tấn công, sẽ làm cho cây chè sinh trưởng kém, đặc biệt xuất hiện nhiều bụi màu trắng xám trên mặt lá, lá sẽ bị rụng dần và cây sẽ chết đi.

Khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi thì bình quân một ngày nhện cái đẻ khoảng 70 trứng, một trứng trung bình từ 3 đến 8 ngày sẽ nở ra thành con và bà con cứ nghĩ xem, nếu không có biện pháp phòng trị hiệu quả thì con số này sẽ tăng đến bao nhiêu?

Phương pháp phòng ngừa nhện đỏ nâu ở cây chè

Phòng ngừa nhện đỏ nâu tấn công trong vườn chè của bà con là không bao giờ dư thừa. Vậy phòng ngừa như thế nào là hợp lý, hiệu quả và an toàn nhất? Để phòng ngừa nhện đỏ xuất hiện ở chè, bà con nên:

  • Lạm dụng thiên địch tự nhiên như kiến, ong, bướm… để ngăn ngừa nhện phát sinh.
  • Thường xuyên thăm khám vườn chè một cách kỹ lưỡng để có biện pháp phòng ngừa khi bệnh kịp thời khi nhện vừa xuất hiện.
  • Khi trồng cây, bà con nên lựa những cây giống khỏe, tốt để có khả năng chống chịu lại bệnh.
  • Sử dụng chế phẩm sinh học BT phun định kỳ cho cây chè giúp ngăn ngừa nhện đỏ.

Làm thế nào để khắc phục khi nhện nâu đỏ gây hại ở cây chè?

Khi vừa phát hiện lá chè có triệu chứng bệnh, bà con nên ngây lập tức loại bỏ những lá hư đi, luôn giữ gìn cho khu vườn luôn sạch sẽ và thoáng mát. Đối với những lá chè bị nặng hơn, lá chè bắt đầu chuyển sang màu vàng, khó có khả năng phục hồi thì bà con nên ngắt bỏ chúng đi và đem tiêu hủy để diệt nhện và trứng nhện.

Cách khắc phục vườn chè khi bị nhện đỏ nâu xâm hại

Lá chè sau khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA-P

Bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học BT để tiêu diệt và giúp cây chè phát triển, tăng khả năng chống chọi lại bệnh xâm hại, tăng sức đề kháng cho cây, cho năng suất lá cao và giúp bà con có được một vụ mùa bội thu.

Xem thêm:

Cách diệt rầy xanh hại cây chè hiệu quả

Cách phòng và điều trị mọt đục cành trên cây chè

—————————————————————

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Chế phẩm EMINA-P được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 6188:2002 theo chứng chỉ số: 170990.PRO.VN17

Hotline: 0243 640 8795

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.