Cách diệt rầy xanh hại cây chè hiệu quả

Rầy xanh không chỉ gây hại ở cây lúa, cây cam… mà chúng còn gây hại đến cả cây chè, một loài cây hoang dã và được tìm thấy, trồng phổ biến ở các vùng miền núi và trung du.

Không khỏi để bắt gặp các bài viết nói về rầy xanh hại cây chè và cách điều trị, nhưng đâu là cách phòng trị hiệu quả nhất và đúng nhất?

Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ với bà con nông dân về cách phát hiện rầy xanh ở chè cũng như cách chăm sóc và phòng ngừa rầy xanh một cách hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nhận biết rầy xanh hại cây chè

Rầy xanh hại chè

Đặc điểm của rầy xanh hại chè

Thân hình dài từ 2 đến 4 mm, có màu xanh lá cây hoặc màu xanh lá mạ, cánh màu xanh trong suốt. Một con rầy xanh có chu kỳ sống từ 14 đến 21 ngày. Nếu bà con không biết cách tiêu diệt thì một con rầy xanh hại chè trung bình một ngày đẻ được 150 trứng, trứng được trú ngụ nhiều nhất trong búp non của lá chè. Một búp non có từ 7 đến 10 trừng rầy xanh.

Rầy trú ngụ và phát triển trong điều kiện thời tiết mát, độ ẩm không khí cao, chúng ẩn nấp nhiều nhất dưới tán lá của chè để tránh ánh sáng mặt trời.

Triệu chứng của chè khi bị rầy xanh hại và tác hại của rầy xanh

Rầy xanh gây hại nhiều nhất ở lá của cây chè, khiến lá cong và biến dạng cong queo do chúng hút nhựa ở gân lá, nhất là ở gân lá non, trên lá chè xuất hiện các đốm nhỏ vàng.

Nếu bà con không biết cách điều trị rầy xanh hại cây chè sớm thì rất có thể lá cây sẽ khô và rụng đi do rầy xanh hút hết chất nhựa và cây chè sẽ bị chậm lớn, còi cọc, giảm trầm trọng năng suất và chất lượng của chè.

Tác hại của rầy xanh hại cây chè là rất nghiêm trọng, chúng có thể gây hại đến cả vườn chè, ảnh hưởng đến chất lượng của lá, và cả giá trị của sản phẩm chè, do đó cần phải có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Biện pháp phòng ngừa rầy xanh hại cây chè

Rầy xanh rất khó phát hiện, do chúng nhỏ, nấp dưới tán lá, và cùng màu với lá. Do đó, bà con cần phải thăm vườn chè thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời.

  • Luôn giữ vườn chè sạch cỏ, thoáng, tránh trồng các loại cây là ký chủ của rầy xanh.
  • Trồng chè với mật độ vừa phải, thông thoáng, bón phân một cách hợp lý.

Cách khắc phục rầy xanh hại cây chè

  • Khi vừa mới phát hiện rầy xanh hại cây chè, bà con nên ngắt những lá đã bị rầy xanh hại ở cây chè để loại bỏ trước, tránh tình trạng lây lan không kiểm soát của rầy xanh.
  • Nuôi các thiên địch như ong, kiến, nhện ăn thịt  để một phần nào đó giúp bà con nông dân phát hiện và diệt cả trứng và con rầy xanh.

Cách khắc phục vườn chè bị rầy xanh xâm hại

Vườn chè sau khi sử dụng chế phẩm sinh họcEMINA-P

  • Dùng chế phẩm sinh học trừ sâu BT để diệt tân gốc rầy xanh hại ở chè đồng thời giúp chè phát triển nhanh và khôi phục lại năng suất và chất lượng của chè.

Xem thêm:

Cách phòng và trị các loại sâu hại trên cây chè

Cách diệt bọ trĩ hại chè hiệu quả

———————————————————————————————

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.