Vi sinh vật: Chìa khoá để thúc đẩy năng suất cây có múi

MỤC LỤC

Vườn cam quýt có phát triển hay không thường dựa vào những gì quan sát được trên mặt đất. Tuy nhiên, phép đo tốt nhất về độ phì nhiêu đến từ những gì đang xảy ra dưới mặt đất. Có một cộng đồng sinh vật sống phức tạp, mọi thứ từ sâu, côn trùng đến rễ cây.

Các vi sinh vật trong đất rất quan trọng đối với năng suất cây có múi

Chúng là những vi sinh vật cực nhỏ góp phần đảm bảo đất màu mỡ. Sự hiện diện của chúng rất quan trọng đối với năng suất cây có múi.

Có bốn loại vi sinh vật tồn tại trong đất bao gồm: vi khuẩn, động vật nguyên sinh, nấm và virus. Chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy và có những chức năng cần thiết như:

  • Phân huỷ tàn dư cây có múi
  • Chuyển chất dinh dưỡng từ đất đến cây trồng
  • Kích thích sự phát triển rễ cây có múi

Tầm quan trọng của vi sinh vật đến rễ cây có múi

Chỉ cần một thìa cà phê đất màu mỡ chứa nhiều vi khuẩn hơn dân số thế giới. Các vi sinh vật có xu hướng sống ở xung quanh rễ cây có múi.

Trong lớp rễ cây, vi sinh vật giúp tăng cường khả năng sử dụng các chất dinh dưỡng, bao gồm ba chất đa lượng quan trọng là N,P,K. Trong quá trình sinh sản của chúng, các vi sinh vật trong đất tạo ra chất chuyển hoá hữu cơ giúp hoà tan, di chuyển và tái chế các chất dinh dưỡng trong đất.

Trong đất chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi
Trong đất chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi

Khi rễ cây có múi bị suy thoái

Cây có múi cần đất màu mỡ. Đất màu mỡ được cần có các vi sinh vật có lợi trong đó. Việc thiếu vi sinh “tốt” hoặc sự hiện diện của vi sinh vật có hại sẽ tác động đến tất cả các cây có múi đang phát triển trong đất.

Khi rễ của cây có múi bị suy thoái, nó có thể dẫn đến mất cân bằng độ pH trong đất, làm chết rễ, đất bị nén chặt và cạn kiệt chất dinh dưỡng. Cây có múi cũng không còn khả năng phát triển mối quan hệ cộng sinh với các vi sinh vật có lợi cần thiết để cải thiện năng suất. Vậy giải pháp là gì?

Chế phẩm sinh học trong đất làm tăng hoạt động của vi sinh vật trong vườn cây có múi.

Các chất cải tạo đất bằng vi sinh vật còn được gọi là chế phẩm sinh học, được nghiên cứu và phát triển như một công cụ cho những người trồng cây có múi tạo lên một sinh quyển phát triển mạnh.

Tương tự như cách chế phẩm sinh học giúp xây dựng hệ vi khuẩn “tốt” trong hệ vi sinh vật của con người, chế phẩm sinh học bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất. Chúng khuyến khích hoạt động của vi sinh vật trong đất cao hơn. Tăng cường sự phát triển của rễ và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, nước cho cây có múi.

Chế phẩm sinh học trong đất làm tăng hoạt động của vi sinh vật trong vườn cây có múi.
Chế phẩm sinh học trong đất làm tăng hoạt động của vi sinh vật trong vườn cây có múi.

Chọn đúng chủng vi sinh vật cho cây có múi

Không phải tất cả các chất cải tạo đất đều được tạo ra như nhau. Điều quan trọng là chọn chế phẩm sinh học cho đất với các chủng vi sinh vật và chức năng cụ thể. Các vi sinh vật nên được lựa chọn một cách chiến lược và chúng sẽ đáp ứng nhu cầu của các vườn cam quýt.

Một số chủng vi sinh vật nhất định hoạt động kết nối với nhau, khuếch đại lợi ích trong sinh quyển. Mối quan hệ mạnh mẽ giữa một số chủng cụ thể này mang lại kết quả cao mà việc sử dụng các chủng yếu, kém hiệu quả hoặc canh tranh không thể phù hợp.

Một trong những dòng chế phẩm sinh học là kết quả của dự án cấp Bộ đã được sử dụng để xử lý các vườn cây có múi trên toàn quốc được chứng minh đem lại năng suất cho cây có múi bên cạnh bệnh Greening đó là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EMINA.

Lợi ích của chế phẩm sinh học đối với cây có múi bị ảnh hưởng bởi bệnh Vàng lá gân xanh

Với bệnh Greening (vàng lá gân xanh) tàn phá vườn cây trên khắp cả nước thì giải pháp để cứu cây có múi bằng chế phẩm sinh học EMINA đã đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Điển hình là vườn cam nhà bác Sơn tại Nghĩa Đàn, Nghệ An bị bệnh Greening, nhờ sự can thiệp bằng chế phẩm sinh học vườn đã có:

  • Sự phát triển trở lại của hệ thống rễ, khoẻ hơn, hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn
  • Giảm hiện tượng lá rụng
  • Tăng khả năng dẫn truyền chất dinh dưỡng trong cây nhờ đó tránh được hiện tượng rụng trái.
  • Năng suất đạt 50 tấn/ha
  • Cam bóng đẹp, không còn hiện tượng “cam ngơ”
Vườn cam Nghĩa Đàn đạt năng suất 50 tấn/ha bên cạnh bệnh Greening
Vườn cam Nghĩa Đàn đạt năng suất 50 tấn/ha bên cạnh bệnh Greening

Người trồng cây có múi cần tập trung vào nguyên nhân gốc rễ của việc giảm sản lượng cam quýt bắt đầu từ độ phì nhiêu của đất hay do bệnh hại. Để có thể lựa chọn các sản phẩm sinh học phù hợp với cây trồng

Sử dụng chế phẩm sinh học EMINA sẽ đem lại kết quả bền vững giúp kiểm soát bệnh Greening và tăng năng xuất cây có múi ngay từ đầu.

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *