Thị trường dê trên thế giới

Dê là một trong những loài động vật được nuôi nhiều nhất thế giới, hiện nay những trang trại dê ở Mỹ được đầu tư rất nhiều và hơn 80% là nuôi để lấy thịt. Thị trường dê trên thế giới lớn nhất ở những vùng Châu Á, Châu Phi và Caribbe.

Những trang trại nuôi dê khổng lồ

Hiện tại những quốc gia có đàn dê lớn nhất thế giới xếp theo thứ tự đó chính là Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Băng-la-đét và Mỹ.

Nếu nhìn xem bản đồ phân bố dây tại Mỹ chúng ta sẽ không thoát khỏi bất ngờ, riên tại bang Texas số đê phân bố đông hơn số người ở lên tới tỷ lệ 22-1.

Trang trại nuôi dê
Trang trại nuôi dê

Dê đem lại rất nhiều lợi ích không chỉ được bán lấy thịt nhưng còn có thể lấy sữa.

Hiện tại số lượng dê được nuôi lấy sữa Mỹ là 310.000 con, ở Trung Quốc số lượng dê đang được nuôi để lấy sữa là hơn 320.000 con.

Hiện nay tại Mỹ người ta không chỉ ưa chuộng dùng sữa bò nhưng  cũng dần chuyển sang sử dụng sữa dê, không chỉ sử dụng sữa dê mà nhu cầu còn gia tăng và chuyển sang sử dụng những loại sản phẩm từ Dê. Hiện nay đã có thêm loại sản phẩm mới là format được làm từ Dê được nhiều người dân ở Mỹ rất ưa chuộng.

Hiện nay tại Mỹ có hơn 30.000 trang trại nuôi dê và tải động trên hướng 50 bang. Đây là một con số rất lớn và cũng là nguồn cung cấp thịt dê cho toàn thế giới.

Các trại nuôi dê ở Trung Quốc thì không tập trung ở Mỹ, đa số các trang trại là do nông dân Trung Quốc làm với quy mô tầm 600 con/trang trại. Dầu vậy nhưng Trung Quốc vẫn là một nguồn Dê vô cùng chất lượng và hiện tại đang đứng đầu thế giới.

Điểm đặc biệt của dê ở đây là được chăm sóc rất kỹ lưỡng, sức khỏe của Dê rất tốt, rất hiếm xảy ra các loại bệnh như lở mồm long móng hay các loại bệnh khác. Trung Quốc áp dụng các Công nghệ kỹ thuật vào để chăm sóc dê, giúp cho sữa dê tốt, thịt ngon cũng như miễn dịch được các loại bệnh phổ biến.

Nhu cầu thịt dê trên thế giới

Ngược lại với Trung Quốc và Mỹ là những quốc gia rất trường thịt dê thì Úc là quốc gia rất ít sử dụng thịt dê. Thịt dê được ưa chuộng nhất ở các vùng Châu Á, Châu Phi và Caribbe, đặc biệt là những người Hồi Giáo gốc Tây Ban Nha họ rất ưa sử dụng thịt dê. Vì vậy Dê tại Úc thường xuất khẩu sang Mỹ và sáng các nước châu Á.

Dê xuất khẩu
Dê xuất khẩu

Thịt dê được ưa chuộng không phải chỉ bởi thịt ngon, nhưng còn rất tốt cho sức khỏe. Dù là đàn ông hay phụ nữ đều có thể dùng thịt dê để bồi bổ. Hầu như tất cả các bộ phận của dê đều có thể sử dụng làm thuốc được, thịt dê giúp chúng ta giải độc chữa choáng váng, chóng mặt, đau đầu, đau lưng, nhức mỏi bổ huyết, bổ dương, xương dê còn chồng có thể nấu cao, vì vậy hiện tại là động vật rất được ưa chuộng trên thế giới.

Hiện nay thịt dê được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới đó chính là thịt dê đỏ: thịt dê trưởng thành (chevon), thịt dê non (cabrito).