Tại Yên Bái, chế phẩm vi sinh EMINA dùng cho chăn nuôi đạt hiệu quả cao

MỤC LỤC

Chế phẩm sinh học EMINA hiệu quả trong xử lý chất thải chăn nuôi

YBĐT – Vấn đề xử lý chất thải luôn đi liền với sự phát triển của chăn nuôi hàng hóa. Các biện pháp như xây dựng hầm khí sinh học biogas, vệ sinh chuồng trại đã mang lại hiệu quả, tuy nhiên chất thải chăn nuôi vẫn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và sức khỏe con người. Năm vừa qua, Trạm Khuyến nông thành phố Yên Bái đã đưa chế phẩm sinh học Emina vào thử nghiệm và mang lại kết quả rất tốt.

Sử dụng chế phẩm Emina giảm được 70% mùi hôi thối trong chăn nuôi. (Ảnh: Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Lê Đình Trung, thôn Thanh Hùng 3, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái)
Sử dụng chế phẩm sinh học Emina giảm được 70% mùi hôi thối trong chăn nuôi. (Ảnh: Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Lê Đình Trung, thôn Thanh Hùng 3, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái)

Gia đình ông Lê Đình Trung (thôn Thanh Hùng 3, xã Tân Thịnh (thành phố Yên Bái) thường xuyên nuôi khoảng 70 con lợn (gồm cả lợn thịt và lợn nái). Do điều kiện đất đai chật hẹp nên chuồng lợn nhà ông phải làm ngay gần nhà. Sau một thời gian sử dụng chế phẩm sinh học Emina, ông Trung cho biết:

“Trước đây, tôi đã sử dụng một số loại chế phẩm khử mùi nhưng hiệu quả không cao. Từ ngày sử dụng chế phẩm Emina mùi hôi giảm hẳn, môi trường trong sạch hơn, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình mà cũng không ảnh hưởng tới các hộ xung quanh, nhất là trong những ngày nắng nóng. Tôi thấy cách dùng rất đơn giản, chỉ cần pha loãng và tưới lên nền chuồng là được, giá thành lại rẻ, chỉ vào chục nghìn đồng một tháng”.

EMINA là tập hợp các vi sinh vật có lợi

Emina là một chế phẩm sinh học được Viện Sinh học Nông nghiệp – Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội nghiên cứu và sản xuất. Chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu Emina là tập hợp các loài vi sinh vật có ích sống cộng sinh trong cùng môi trường, có thể áp dụng chúng như một chất cấy, nhằm tăng cường đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra, cải thiện chất lượng và tăng cường hiệu quả của việc sử dụng chất hữu cơ của cây trồng.

Chế phẩm ở dưới dạng dung dịch có màu nâu vàng, vị chua, có mùi thơm dịu và an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Chế phẩm này đã được Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là sản phẩm tiến bộ kỹ thuật, được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nhằm bảo vệ môi trường, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi.

Chế phẩm sinh học EMINA được bà con Yên Bái tin dùng trong chăn nuôi
Chế phẩm sinh học EMINA được bà con Yên Bái tin dùng trong chăn nuôi

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học EMINA trong chăn nuôi

Chế phẩm được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Có thể pha chế phẩm sinh học EMINA cho gia súc, gia cầm ăn, uống với tỷ lệ 10ml chế phẩm với 5 lít nước sạch hoặc tiến hành pha chế phẩm 150 ml chế phẩm EMINA xử lý môi trường chăn nuôi với 150 lít nước sạch phun lên tường, tưới lên nền với tỷ lệ 1,5 lít/m2, tiến hành 4 lần/tháng, khi giảm mùi thì 20 – 30 ngày phun lần tiếp theo.

Qua kết quả theo dõi việc sử dụng chế phẩm sinh học ở các hộ chăn nuôi bằng cách cho ăn, uống, phun lên tường chuồng nuôi cho thấy đã giảm 70% mùi hôi, đồng thời tăng sức đề kháng, giảm các bệnh về đường tiêu hóa của vật nuôi, giúp vật nuôi lớn nhanh. Một ưu điểm vượt trội nữa của chế phẩm này là giá thành rẻ, mỗi mô hình 100 m2 trong vòng một tháng sử dụng hết một lít chế phẩm chi phí hết 45.000 đồng rất phù hợp với các hộ chăn nuôi.

Chăn nuôi đang trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp, việc xử lý chất thải đang là vấn đề cấp bách để bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững. Sử dụng các chế phẩm sinh học như Emina để xử lý chất thải trong chăn nuôi vừa an toàn với vật nuôi, an toàn với người chăn nuôi, thân thiện với môi trường và mang lại hiệu quả cao. Thông qua hệ thống khuyến nông, thời gian tới, chế phẩm hữu ích này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn tại Yên Bái.

Nguồn: Hồng Khanh

Trang báo điện tử của tỉnh Yên Bái 

Có thể bạn quan tâm:

Hiệu quả của mô hình sử dụng chế phẩm sinh học EMI trên vườn chè tại Yên Bái

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban