Tại sao sầu riêng rụng trái non?

Sầu riêng rụng trái non là một trong những hiện tượng rất dễ gặp phải đối vời bà con trồng sầu. Dựa trên kinh nghiệm thực tế đã làm, EMI xin được đưa ra một số nguyên nhân gây nên hiện tượng trên và cách xử lý khi gặp mời bà con cùng tham khảo

Nguyên nhân sầu riêng rụng trái non

Sầu riêng khi đậu trái đến khi trái bằng quả trứng gà là thường xuyên bị rụng nhất bởi lý do sau:

Rụng trái sầu riêng non
Rụng trái sầu riêng non

Đầu tiên do rụng sinh lý, đây là quá trình đào thảo tự nhiên của cây khi lượng trái quá nhiều hoặc cây không đủ lực để nuôi trái. Tỉa trái sầu riêng khi bắt đầu to bằng quả trứng gà để tránh hiện tượng rụng và có thể lựa chọn giữ được những trái sầu riêng ngon nhất.

Thứ hai là do sốc nước, nhà nông tưới nước quá nhiều khi trời khô hạn, mà gặp cơn mưa to thời tiết thay đổi đột ngột. Trường hợp này dễ khiến rụng trái hàng loạt. Các bác cần lưu ý thời tiết để tưới lượng nước phù hợp, từ lúc xổ nhuỵ đến giai đoạn làm trái, nên giữ đất mát.

Thứ ba thiếu dinh dưỡng cho cây. Sau khi sổ nhuy, nên bổ sung Canxi-bo, tiếp đến là NPK để cây có thể hấp thu đủ lượng dưỡng chất nuôi trái.

Cuối cùng, nguyên nhân quan trọng dẫn đến rụng trái non hàng loạt là do có hiện tượng đi đọt quá mạnh. Cây sầu riêng sẽ ưu tiên phát triển đọt mà bỏ qua trái gây rụng. Một số vườn còn bị tình trạng nấm bệnh tấn công do không chăm sóc. Cách xử lý khi gặp tình trạng này tuỳ từng nhà vườn, có thể chặn đọt bằng MKP hàm lượng cao hoặc lân 86%, nếu nặng hơn thì dùng Paclo. Các phương pháp này sẽ làm suy cây nhưng có thể giữ được trái.

Chăm sóc sầu riêng bằng chế phẩm sinh học

Một điều đáng lưu ý khi trồng sầu riêng đó là sâu bệnh. Sầu riêng thường gặp phải những bệnh hại phổ biến như: nứt thân xì mủ, thán thư, đốm lá, chích hút, sâu. Các phương pháp hoá học mang lại hiệu quả ban đầu nhưng không bền vừng, do vậy chuyển đổi canh tác không hoá chất đem lại tính khả thi cao hơn.

Để cỏ trong vườn sầu, thay vì tiêu diệt cỏ gây tốn kém hãy giữ lại vì cỏ có rất nhiều lợi ích cho vườn sầu riêng:

  • Tạo nguồn phân xanh dồi dào
  • Giữ ẩm, giữ nước cho đất
  • Ngăn chặn bệnh hại và tuyến trùng
  • Cải tạo đất, xử lý phân bón

Sử dụng chế phẩm sinh học phun phòng trừ sâu bệnh đinh kỳ thay thuốc hoá học. Đừng để có bệnh mới lo đi chữa, việc chủ động phòng ngừa bao giờ cũng mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn. Xịt chế phẩm EMINA-P trên vườn sầu còn có tác dụng:

  • Ngăn chặn nấm bệnh gây hại sầu riêng
  • Xử lý được bệnh vàng lá thối rễ, nứt thân xì mủ, thán thư
  • Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng
  • Lá bóng, đẹp, trái có hương vị thơm ngon hơn.
Sử dụng chế phẩm sinh học cũng góp phần ngăn chặn rụng trái sầu riêng non
Sử dụng chế phẩm sinh học cũng góp phần ngăn chặn rụng trái sầu riêng non

Canh tác không hoá chất còn giúp cải thiện tình trạng sầu riêng rụng trái non. Nhà nông nên tham khảo trước cách trồng sầu riêng một cách kỹ lưỡng trước khi tiến hành trồng bởi loài cây này có chi phí sản xuất tương đối cao và mất khoảng 3-4 năm mới bắt đầu có thu trái.

Chúc bà còn canh tác sầu riêng thành công.

Tham khảo thêm:

Tại sao phải sử dụng lân cao cấp và EMINA để làm bông sầu riêng

Quy trình chăm sóc cây sầu riêng

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.