Phòng và trị bệnh phó thương hàn trên lợn

MỤC LỤC

Bệnh phó thương hàn trên lợn là một bệnh phổ biến thường xuyên xảy ra, gây ra nhiều tác hại như chết cá thể, tạo dịch, làm ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế của người nuôi.

Việc phòng và trị bệnh phó thương hàn là công tác cần thiết trong quá trình nuôi lợn, cũng như bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp cho thị trường.

Người nuôi cần có những kiến thức cần thiết để phòng bệnh cho lợn, và kết hợp với thú y cơ sở cũng như chấp hành các quy định và pháp lệnh thú y.

1.  Nguyên nhân bệnh phó thương hàn trên lợn

Bệnh phó thương hàn trên lợn

Bệnh phó thương hàn trên lợn

Bệnh phó thương hàn là do vi khuẩn Salmonella cholerea suis gây ra, đặc biệt gây hại chủ yếu ở heo con 1 – 3 tháng tuổi, heo lớn mắc nhưng không biểu hiện rõ bệnh.

Vi khuẩn tác động chủ yếu lên bộ máy tiêu hóa của lợn, và gây ra những triệu chứng như viêm dạ dày, mụn loét ruột già, tiêu chả…

2. Triệu chứng bệnh phó thương hàn trên lợn

Phòng trị bệnh phó thương hàn trên lợn

Phòng trị bệnh phó thương hàn trên lợn

 • Triệu chứng chung của bệnh phó thương hàn đó là sốt cao 40 độ C – 41 độ C.
 • Lợn bệnh có khi ói mửa, ỉa chảy phân có màu vàng lẫn bọt, có mùi hôi thối.
 • Lợn sút ký nhanh, gầy rọp, lông heo dựng, da heo nổi da gà, lạnh run.
 • Thỉnh thoảng có những có lúc đi táo bón phân như phân dê, xuất huyết lấm tấm ở vùng da mỏng, heo bệnh bị hạ thân nhiệt rồi chết.
 • Một số con không chết thì bệnh sẽ chuyển thành mãn tính kéo dài cả tháng mới chết.
 • Lợn con theo mẹ thường sẽ nhiễm bệnh cả đàn chỉ có mỗi lợn mẹ không phát bệnh.
 • Thể cấp tính của bệnh phó thương hàn đó là sốt cao bỏ ăn táo bón bí tiểu tiện nôn mửa rồi sau đó là tiêu chảy viêm dạ dày viêm ruột, khó thở, ho, suy nhược, tiếp đến sẽ xuất huyết dưới da. Trong 2-4 ngày lợn kiệt sức mà chết.
 • Thể mãn tính lợn sốt đều, nhưng tai phần chót lạnh, heo ít ăn, ít uống, gầy yếu không lớn, da xanh thiếu máu, xuất huyết. bón, hô hấp khó khăn. Bệnh kéo dài một vài tuần rồi lợn chết, nếu không chết thì chậm lớn và trở thành mầm bệnh.

3. Phòng và trị bệnh phó thương hàn trên lợn

 • Mua lợn rõ nguồn gốc và gia phả, xem xét kỹ lưỡng con bố và con mẹ.
 • Vệ sinh sát trùng chuồng trại, có thể dùng chế phẩm vi sinh xử lý môi trường để xử lý chuồng trại cho kết quả tốt nhất.
 • Cách ly lợn ốm, điều trị riêng. Tiêu độc ngay cho chuồng trại, dụng cụ liên quan đến lợn.
 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh cho heo con.
 • Hạn chế kháng sinh vì sẽ góp phần tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh và lưu tồn kháng sinh trên thịt không tốt cho sức khỏe người dùng.

Để con lợn hạn chế mắc bệnh, cần được chăm sóc và nuôi dưỡng đúng kỹ thuật. Các chế phẩm vi sinh chăn nuôi EMINA hiện đang rất được ưa chuộng để xây dựng mô hình chăn nuôi xanh và hữu cơ, mang lại kết quả phòng bệnh rất tốt khi lợn có sức sống mạnh mẽ và sức đề kháng cao với bệnh tật. Đây là xu lướng mô hình chăn nuôi đem lại giá trị cao cho sức khỏe và kinh tế.

Có thể bạn quan tâm:

Đảm bảo vệ sinh thú y cho lợn

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các thông tin khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban