Đảm bảo vệ sinh thú y cho lợn

MỤC LỤC

Công tác vệ sinh và thú y là khâu quan trọng trong quy trình nuôi lợn, cần được lưu tâm thực hiện đúng kỹ thuật. Bài viết hôm nay nội dung cung cấp các nguyên tắc về quy trình vệ sinh chuồng trại, thức ăn,… để bảo đảm môi trường chăn nuôi tốt nhất.

1. Vệ sinh chuồng trại

Vệ sinh thú y cho lợn

Vệ sinh thú y cho lợn

Chuẩn bị nhập lợn vào nuôi.

 • Quy hoạch chuồng trại phù hợp với số lượng lợn sau cai sữa, lợn thịt, lợn cái hậu bị, lợn nái chờ phối, lợn nái chửa, lợn nái đẻ.
 • Nhập đủ số lượng lợn cần nuôi vào chuồng trại.
 • Tấy rửa và vệ sinh chuồng trại, để trống 5-7 ngày sau khi xuất đàn, rồi mới nhập đàn mới vào.
 • Mỗi trại phải cú một khu vực nuôi dành cho lợn mới nhập.
 • Khu vực nuôi phải nằm cách đàn đang nuôi gần nhất tối thiểu 100 m và lợn mới nhập cần được nuôi trong khu vực này tối thiểu từ 21 ngày trở lên.

Trong thời gian nuôi và theo dõi đàn mới, tất cả lợn con cần được theo dõi về tình trạng sức khỏe, dấu hiệu lâm sàng, tuyệt đối không được dùng bất kỳ loại kháng sinh hoặc là chất kích thích sinh trưởng vào thức ăn. Nhằm mục đích là để có thể phát hiện được các mầm mống bệnh đang tiềm ẩn có trong đàn mới nhập.

Có thể bạn quan tâm: Yêu cầu chung của việc phòng và trị bệnh cho lợn

Chế độ vệ sinh chuồng trại hàng ngày

 • Vệ sinh chuồng bằng nước và tắm cho lợn phải theo lịch theo kế hoạch không được lạm dụng.
 • Phải để ra diện tích cho lợn nằm trong khi vệ sinh.
 • Thu gom phân, tập trung ủ và chế biến cho trồng trọt và thủy sản hằng ngày.
 • Hệ thống cấp thoát nước về hố gas hoặc về nơi tập trung phải thông thoáng.
 • Chuồng nuôi phải được phủ bạt che.
 • Nuôi cách ly khi gia súc bị ốm

Phát hiện lợn ốm phải ngay lập tức cách ly, nuôi riêng, tích cực điều trị và theo dõi chặt chẽ để xử lý kịp thời. sau khi điều trị khỏi bệnh ít nhất 10 ngày mới cho nhập đàn trở lại.

Vệ sinh phương tiện vận chuyển và dụng cụ chăn nuôi

Mỗi dãy chuồng phải có hệ thống phương tiện xe vận chuyển riêng, phải được vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Các phương tiện di chuyển ra ngoài khu nuôi nhốt phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi trở vào và phải được sự cho phép của thú y. Các phương tiện này phải có nơi bảo quản riêng.

Có nhà cách ly, khu giết mổ khám lợn ốm riêng,

Lợn ốm chết bệnh phải được xử lý riêng theo pháp lệnh thú y, chỉ có người có trách nhiệm mới được thực hiện các công tác này và phải có khu vực riêng để thực hiện.

2. Vệ sinh người chăn nuôi và khách thăm trại

Vệ sinh thú y cho lợn

Vệ sinh thú y cho lợn

Đối với khách thăm quan.

Hạn chế tối đa khách tham quan, vệ sinh khách tham quan bằng dung dịch sát trùng và hạn chế thời gian tham quan trong 48-72 giờ.

Đối với người chăn nuôi

Người nuôi phải nắm và thực hiện đúng các quy định phòng bệnh của chuồng trại, được trang bị bảo hộ lao động để bảo đảm an toàn, không được tự ý ra vào khu nuôi nhốt, không được tự ý mang dụng cụ ra vào mà không có sự đồng ý của thú y.

3. Vệ sinh thức ăn, nước uống:

Thức ăn cho lợn phải bảo đảm không hư hỏng, kiểm soát chặt chẽ, vệ sinh máng ăn thường xuyên, không để tàn dư bám thức ăn thừa, kiểm tra định kỳ nước uống, nước tắm cho lợn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *