Phân bón phân hủy chậm giúp cây phát triển nhanh

Dùng quá nhiều phân bón cho một mùa vụ lúa là vấn đề của nhiều cánh đồng trên thế giới. Phân bón phân hủy chậm ra đời và giải quyết được những vấn đề này, chỉ cần nửa lượng phân bình thường, năng suất đã tăng gấp đôi.

Phân bón truyền thống

Hiện tại loại phân bón truyền thống dùng cho lúa là phân ure, đây là một hợp chất rất dễ tan trong nước và bốc hơi nhanh. Chính vì vậy mà phân mà bốc hơi hết trước khi lúa kịp hấp thụ. Nên mỗi vụ mùa để đáp  ứng dinh dưỡng cho cây trồng, người nông phải bón rất nhiều phân, tốn rất nhiều chi phí và gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường.

Theo thống kê thì khi bón phân ure, 70% lượng phân là thất thoát ra môi trường, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn tạo điều kiện cho các tảo độc phát triển, ảnh hưởng đến ngành thủy sản.

Dùng phân bón phân hủy chậm thử nghiệm
Dùng phân bón phân hủy chậm thử nghiệm

Phân bón phân hủy chậm

Hiện tại bà Kottegoda cùng với nhóm nghiên cứu của bà đã tạo ra được 90kg phận bón dạng viên. Và với nghiên cứu mới, thay vì phân ure mất 5 phút để hòa tan và thất thoát ngoài môi trường, thì phân này phải đến 1 tuần mới tan hết, đủ thời gian để lúa có thể hấp thụ từ từ.

Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm loại phân này trên một đồng lúa tại Sri Lanka. Thí nghiệm này họ chia đồng lúa ra 3 khu khác nhau: khu không bón phân, khu dùng 100kg phân ure thông thường, và khu dùng 50kg phân bón phân hủy  chậm.

Kết quả cho thấy cánh đồng sử dụng loại phân mới có năng suất cao hơn hai cánh đồng còn lại.

Không chỉ với cây lúa, hiện tại loại phân này còn được nghiên cứu và sử dụng trên nhiều loại cây khác.

Lợi ích của phân bón phân hủy chậm

  • Tiết kiệm chi phí và sưc lao động: thay vì mỗi mùa vụ phải bón nhiều lần, thì loại phân này mỗi vụ chỉ cần sử dụng 1 lần.
  • Bảo vệ môi trường: với lượng  phân truyền thống, mỗi năm thải ra trong môi trường rất nhiều chất ô nhiễm, với loại phân này giúp giảm thiểu tối đa việc thất thoát ra môi trường.
  • Tối ưu hóa năng suất cây trồng: với loại phân này hiện đã được nghiên cứu để thích ứng với từng loại cây trồng khác nhau, thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, giúp cây có thể hấp thụ và phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Các vựa sản xuất lương thực lớn không chỉ lo phân bón

Dùng phân bón phân hủy chậm trên đồng lúa
Dùng phân bón phân hủy chậm trên đồng lúa

  • Không phụ thuộc vào việc tưới tiêu: phân bón truyền thống cần phải có nước để hòa tan, người nông dân phải tốn công cho việc này, hay phải trông mưa để bón phân. Nhưng với loại phân bón phân hủy chậm này thì không cần đến nước, phân vẫn có thể phân hủy và giúp cây hấp thụ được.

Hiện nay rất nhiều quốc gia đã sử dụng loại phân này vào trong nhành nông nghiệp nước nhà, dù vậy vì loại phân này còn mới nên giá thị trường vãn còn khá cao. Tuy nhiên khi so với những ích lợi mà loại phân này đem lại như: công sức lao động, năng suất nông sản, ích lợi về lâu dài…thì giá của loại  phân bón này rất thích hợp với những gì mà sản phẩm này đem lại.