Nông nghiệp Israel và phép màu trên sa mạc

Nhắc đến  nông nghiệp thế giới chúng ta không thể bỏ qua ngành nông nghiệp của Israel. Một đât nước nhỏ, thiên nhiên không ưu  đãi với 70% diện tích đất nước là sa mạc, nhưng phép màu đã xảy ra ở đây bởi những phương thức canh tác cực kỳ hiệu quả.

Công nghệ tưới nước nhỏ giọt

  • Israel là đất nước đóng góp rất nhiều vào ngành nông nghiệp thế giới, điển hình là phương thức tưới nước nhỏ giọt. Nhà kỹ sư tài ba Simcha Blass đã phát hiện ra rằng thực vật sẽ phát triển rất đáng kể nếu như được tưới nước nhỏ  giọt một cách đều đặn. Từ phát hiện trên ông đã nghiêncứu và cho ra đời một hệ thống ống dẫn nước có các đầu tưới nhỏ giọt, đặc biệt ông cũng đã nghiên  cứu ra những đường ống riêng dành riêng cho đặc thù từng loại thực vật khác nhau.

Công nghệ tưới nước nhỏ giọt

Công nghệ tưới nước nhỏ giọt

  • Công nghệ tưới nước nhỏ giọt là công nghệ được dùng từ trước đến  nay và đây là phương thức mà cả thế giới cũng đang áp dụng. Chúng liên tục được cải tiến và phát  triển, hiện nay tốc độ dòng chảy trong ống có thể chảy rất đều mà không lo lắng về áp suất trong hệ thống tưới.
  • Với công nghệ tưới  nước nhỏ giọt này nền nông nghiệp Israel đã được rất nhiều kết quả vượt trội so với nền nông nghiệp khác trên thế giới. Các vùng đất khô cằn chỉ canh tác mỗi năm một vụ thì  nay có thể canh tác mỗi năm đến 3 vụ,

Kiểm soát côn trùng theo phương pháp sinh học

  • Hiện nay các phương  pháp hóa học không còn là phương pháp tốt nhất để tiêu diệt côn trùng có hại.
  • Các kỹ sư nông nghiệp Israel  đã lai tạo các giống côn trùng có ích nhằm giải quyết  các con côn trùng có hại theo phương thức tự nhiên, không những vậy những nhà kỹ sư  còn nghiên cứu để lai tạo các giống côn trùng có các chức năng đặc thù để phục vụ cho ngành nông nghiệp từ thụ phấn đến thiên địch và các chức năng khác.

Vườn rau trên sa mạc
Vườn rau trên sa mạc

  • Với những nghiên cứu này, ngành nông nghiệp thế giới có thể giảm đi 75% lượng thuốc hóa học sử dụng trong ngành.

Kén trữ lương thực

  • Số lượng lương thực dung để trữ chiếm sản lượng vô cung lớn, tuy nhiên số lương thực bị hư đi và ẩm mốc cũng không nhỏ, vì vậy giáo sư Shlomo Navarrođ đã đưa ra một giải pháp đó chính là kén lưu trữ.
  • Theo như thống  kê là cứ 100% nông sản thu hoạch được thì bị hư 50% do tác động của môi trường, vì vậy kén  này giúp  nông sản tránh khỏi các tác nhân nhiệt  độ và ánh sáng, đặc biệt  là các quốc gia Trung Đông nhiệt độ rất cao.
  • Khoai tây là nguồn lương thực chính của vùng  này, vì vậy phải  mất rất nhiều năm Giáo sư David Levy developedstrains mới nghiên cứu thành công giống khoai tây này, giống khoai tây có thể thích nghi với nhiệt độ nóng và khô.
  • Giờ đây khu vực Trung Đông có thể thoải mái trồng giống khoai tây nầy trên lãnh thổ của mình để đáp ứng nhu cầu của con người tại đây.