Nông dân Tây Nguyên trắng tay vì hồ tiêu chết như ngả rạ

Hồ tiêu là một trong những nông sản chủ chốt của Việt Nam, tuy nhiên hồ tiêu năm nay đã trở thành trái đắng của người nông dân, người trắng tay, người thì vỡ nợ…

Thông tin về hồ tiêu xuất khẩu

Theo thống kê thì sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của nước ta vào  tháng 8 đầu năm là 20 ngàn tấn, tương đương với 58 triệu USD. Và tổng giá trị xuất khẩu hồ tiêu trong cả 8 tháng là 577 triệu USD, ước lượng chừng 173 ngàn tấn.

So với cùng kỳ năm ngoái thì sản lượng xuất khẩu tăng cao, tuy nhiên về giá sản phẩm thì cũng giả mạnh, giảm hơn 40% so với năm 2017.

Tiêu xuất khẩu
Tiêu xuất khẩu

Đầu năm 2017 giá tiêu từ 200 ngàn đồng giảm xuống còn 70 ngàn đồng. Đế năm nay giá tiêu chỉ còn 47- 49 ngàn đồng trên 1kg.

Giá tiêu chênh lệch giữa các vùng không cao, chênh lệch chỉ 1 ngàn đồng là cao nhất, trong các vùng thì vùng giá thấp nhất là ở khu vực ĐakNong, Đồng Nai và Bình Phước.

Hồ tiêu trong nước những tháng cuối năm 2018

Coi như  hồ tiêu  năm nay trở thành trái đắng cho người nông dân, chỉ còn vài tháng nữa là tới mùa thu hoạch tiêu thì người dân vùng Tây Nguyên đành nuốt nước mắt nhìn vườn tiêu bạt ngàn ngả rạp chết từ từ.

Khảo sát các vườn tiêu tại vùng Tây Nguyên chúng tôi được biết những thông tin vô cùng đau long của người nông dân ở đây.

Anh Đoàn Đình Bắc ngụ tại Đak Nông cho biết chỉ trong vòng một tháng qua tiêu nhà anh đãchết hơn 7000 gốc, đứng nhìn tiêu chết mà không biết phải xử lý như thế nào cho hiệu quả dù đã chạy rất nhiều cách.

Cùng hoàn cảnh với anh Bắc là anh Khoa, hơn 2700 gốc tiêu cũng đã ngã rạp.

Từ đầu tháng 10 có xuất hiện hiện tượng vàng lá rồi có vài cây chết, tuy nhiên số lượng ngày một tăng nhanh khiến người dân trở tay không kịp.

Tiêu chết hàng loạt tại Đak Nông
Tiêu chết hàng loạt tại Đak Nông

Theo thống kê của bộ nông nghiệp, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1000 hecta  hồ tiêu chết sạch và hơn 3000 hecta bị nhiễm bệnh. Một  con số kinh khủn hơn đó chính là tại Huyện Dak Song, hiện tại đã có hơn 500 hecta tiêu bị chết và hơn 1600 hecta bị nhiễm bệnh.

Con số  chưa dừng lại ở đây, thời gian tới sẽ còn nhân lên nhiều lần, đây quả là một trái đắng cho người nông dân trồng tiêu năm nay.

Nguyên nhân tiêu chết hàng loạt tại Tây Nguyên

Theo khảo sát ban đầu thì nguyên nhân của dịch bệnh này do thời tiết diễn biến  thất thường, mưa quá nhiều làm cho ngập úng, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, trong đó có các bệnh đặc biệt hại rễ do nấm và tuyến  trùng gây nên.

Ngoài ra còn có  một nguyên nhân nữa, đó  chính là vì lợi nhuận hồ tiêu mang lại cao mà người nông dân đã vay mượn và đổ xô đi trồng tiêu, ngay tại các vùng trũng dễ ngập úng cũng trồng.

Khi mật độ trồng tiêu dày đặc như vậy cũng tiềm ẩn những nguy cơ dịch bệnh mà không lường trước được. Mặc dù đã có cảnh báo về việc này nhưng người dân vẫn đua nhau trồng tiêu, vì vậy mà hậu quả đem lại khi không nghe những lời cảnh báo là rất lớn.

Đáng tiếc cho cả một vụ mùa, cho công sức và tiền của đã đầu tư vào việc trồng hồ tiêu để làm giàu. Bên cạnh đó, đây cũng được coi là một bài học quý giá về việc người dân ồ ạt bất chấp trồng tiêu mà không chú ý tới điều kiện về địa hình, điều kiện về môi trường đất, nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.