Mô hình trồng rau sử dụng công nghệ 4.0 giúp tiết kiệm nước gấp 20 lần so với truyền thống

MỤC LỤC

Sẽ thật khó tin khi nói rau có thể phát triển mà không cần tới nước, ánh áng, và sử dụng cực kỳ ít nước, tiết kiệm gấp 20 lần so với nông nghiệp truyền thống. Tuy nhiên, chuyện khó tin này lại xảy ra tại Newark, New Jersey.

Mô hình trồng rau thử nghiệm của AeroFarms tại New Jersey là mô hình không cần sử dụng đất, ánh sáng và chỉ cần một lượng nước nhỏ dự kiến có thể tạo ra gần 1.000 tấn rau xanh mỗi năm nhằm cung cấp lương thực thực phẩm cho những nơi đang bị thiếu hụt nghiêm trọng.

mô hình trồng rau sử dụng công nghệ 4.0

Trồng rau không cần ánh sáng mặt trời

Mô hình trồng rau thử nghiệm của Aerofarms rộng khoảng 6.500m2 đặt tại Newark, New Jersey. Tại đây, các nhánh rau được trồng theo phương pháp nhân tạo, nghĩa là không cần ánh sáng mặt trời, thuốc trừ sâu, không cần đất. Bên cạnh đó, mô hình mới này chỉ tiêu tốn lượng nước bằng 5% so với các hình thức canh tác truyền thống hiện nay.

Điểm đặc biệt của mô hình tháp rau Aerofarms không chịu sự ảnh hưởng của mùa vụ, thời tiết nên hạn chế khả năng mắc các bệnh sâu bệnh thông thường. Ngoài ra, hệ thống máy tính cũng như các thiết bị nông nghiệp hiện đại sẽ kiểm soát chặt chẽ các yếu tố như độ ẩm, ánh sáng, không khí, nhiệt độ…

Mô hình tháp rau sử dụng các bóng đèn LED sẽ chiếu sáng vừa đủ cho nhu cầu từng loại rau giúp tất cả các loại rau phát triển tốt nhất. Điểm nổi bật trong mô hình này đó là các chất dinh dưỡng sẽ được hóa hơi để bám vào rễ cây giúp cây hấp thụ mà không phải truyền đi theo dòng nước như những phương pháp thủy canh thông thường.

mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao

Hệ thống được làm từ các vỏ chai nước tái chế giúp tạo thành một vòng khép kín dẫn hơi ẩm cùng chất dinh dưỡng đi thẩm thấu qua bộ rễ để nuôi cây.

Theo Đồng sáng lập Marc Oshima của AeroFarms cho biết thì hệ thống trồng rau mới này cho sản lượng lớn hơn hẳn so với các phương thức canh tác truyền thống, bao gồm cả thủy canh và khí canh. Theo ông thì sản lượng rau đạt được có thể được tăng thêm tới 75% so với phương thức trồng rau ngoài trời nhờ các điều kiện được kiểm soát chặt chẽ giúp cây phát triển được tối đa năng suất.

Phương thức canh tác tiết kiệm nước nhất hiện nay

Mô hình tháp rau của AeroFarms được đánh giá rất cao bởi đây chính là giải pháp giúp tiết kiệm nước gấp 20 lần so với mô hình truyền thống (chỉ sử dụng 5% so với trồng rau ngoài trời). Đồng thời đây là phương thức canh tác giúp bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm so với việc trồng rau thông thường sử dụng rất nhiều hóa chất.

mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao

Nhà sáng lập của AeroFarms – David Rosenberg cho biết rằng ông hi vọng với nhu cầu rau xanh ăn lá ngày càng phát triển như hiện nay, tương lai của các công ty nông nghiệp ứng dụng công nghệ, xử lý dữ liệu như AeroFarms sẽ trở thành một phần của giải pháp cho vấn đề thiếu hụt thực phẩm trên thế giới.