Mách bạn cách chăm sóc phong Lan Hồ Điệp tại nhà trong và sau Tết hiệu quả

MỤC LỤC

Hoa lan hồ điệp- nữ hoàng của các loại hoa 

Hoa lan hồ điệp không quá rực rỡ như hoa hồng, toả sáng như hoa hướng dương mà Lan hồ điệp mang một vẻ đẹp quý phái sang trọng, khiến cho bất cứ ai đi ngang qua đều phải ngắm nhìn bởi sự thu hút mà loài hoa mang lại.

Theo phong thuỷ phương Đông, Lan Hồ Điệp có ý nghĩa đại diện cho sự may mắn, tài lộc, sang trọng và sung túc. Còn đối với các nước châu Âu, Lan Hồ Điệp được xem là biểu tượng của tình yêu mãnh liệt. Ngoài ra, Lan Hồ Điệp còn đại diện cho sắc đẹp của người phụ nữ, hướng tới sự hoàn hảo và quyến rũ.

Không những thế, hãy để một chậu Lan Hồ Điệp trong nhà vì loài hoa này còn tượng trưng cho sự sinh nổi nảy nở, vì thế loài hoa này luôn được chọn để làm hoa chưng Tết mỗi khi Xuân về. Bài viết này hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc hoa phong lan hồ điệp bạn nhé!

Lan hồ điệp là nữ hoàng của các loại hoa
Lan hồ điệp là nữ hoàng của các loại hoa

Cách chăm sóc phong Lan Hồ Điệp sau Tết mà cây vẫn tươi và tiếp tục ra hoa rộ. 

Việc chăm sóc lan hồ điệp trong từng thời kì đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn sống và phát triển ra hoa của cây.  2 thời điểm quan trọng nhất trong cách chăm sóc lan hồ điệp là trong và sau Tết, cụ thể như sau:

Cách chăm sóc hoa phong lan hồ điệp đang ra hoa trong Tết

Thời kì ra hoa là thời kì lan hồ điệp cần được chăm sóc kỹ lưỡng nhất, đặc biệt là mọi điều kiện về môi trường cũng như dinh dưỡng và phòng tránh sâu bệnh hại. Khi cây ra nụ hoa, các bạn cần lưu ý đến trường hợp cây bị đục nụ, dó đó nếu phát hiện sâu bệnh cần loại bỏ nhanh chóng và vệ sinh sạch sẽ vùng sâu bệnh sinh trưởng.

Thời gian lan hồ điệp ra hoa cần được chăm sóc trong điều kiện ánh sáng từ 20-30 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm từ 60-80%. Đồng thời, cần cung cấp chất dinh dưỡng hoặc chất kích thích ra hoa để có được những bông hoa nở đẹp nhất và lâu nhất.

Có thể sử dụng chế phẩm sinh học EMI.Orchid cho cây phong lan để phòng bệnh cho cây kết hợp với chế phẩm sinh học BT-EMI để phòng trừ các loài sâu hại.

Cách chăm sóc hoa phong lan hồ điệp sau Tết để cây tiếp tục ra hoa. 

Lan Hồ Điệp rất đẹp tuy nhiên lại có một nhược điển là sau khi hoa đã nở bung sẽ phai tàn rất nhanh. Để lan hồ điệp luôn giữ được vẻ đẹp vốn có, bạn có thể tham khảo các bước chăm sóc hoa phong lan hồ điệp sau Tết như sau:

Bước 1: Cắt ngồng hoa 

 • Khi thấy cây đã héo khoảng 2/3 thì hãy cắt bỏ phần ngồng hoa để cây mọc lại những cành mới. Lưu ý nên cắt ở vị trí khoảng 3cm tính từ mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa để tránh hoa bị sâu bệnh.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần thật khéo léo và cẩn thận để tránh làm dập lá.
Cách chăm sóc phong lan hồ điệp sau tết
Cách chăm sóc hoa phong lan hồ điệp sau tết

Bước 2: Cắt lá hỏng

 • Để hoa được phát triển tốt hơn, bạn nên cắt bỏ hoàn toàn những lá bị nấm để tránh lây lan bệnh sang những lá khác.
 • Đối với những lá bị úa hoặc thối những chưa quá 1/3 của lá thì bạn hãy dùng một con dao thật sắc để cắt bỏ những phần đã úa, không cần cắt bỏ lá.
 • Những phần mắt ngủ còn lại trên cành hoa, lấy chút bông gòn thấm thuốc kích thích sinh trưởng Antonik cho phong lan, quấn quanh các cành hoa đó và ủ trong một tuần.

Bước 3: Cắt phần rễ đã thối

 • Đầu tiên, bạn cần rút bỏ những bầu nhựa ở rễ cây, sau đó tiến hành cắt bỏ phần rễ cây bị hư, thối bằng một chiếc kéo thật sạch (nên lau qua kéo bằng cồn trước khi tiến hành cắt)
 • Để rễ cây hồi phục nhanh hơn thì hãy bôi một trong số các dung dịch sau: vôi, sơn móng tay, thuốc làm liền da cây hoặc keo 502,.. Nếu rễ cây còn xanh thì giữ lại toàn bộ và cố định chặt gốc cây trong chậu.

Bước 4: Cố định cây. 

 • Sau khi đã nhẹ nhàng đặt thân cây vào chậu giống, bạn hãy dùng dây thép hoặc dây kẽm để cố định cho thân cây thật chắc chắn và không bị xê dịch khi chuyển chậu.
 • Tiếp đó hãy rửa sạch hoặc thay giá thể mới cho cây để cây tiếp tục phát triển.
Cố định cây để cây tiếp tục phát triển
Cố định cây để cây tiếp tục phát triển

Bước 5: Chăm sóc hồi phục cây

 • Sau khi đã cố định cây thật chắc chắn, bạn cần đặt cây ở những nơi có điều kiện ánh sáng tốt để cây được hấp thụ ánh sáng hiệu quả nhất. Tuy nhiên cần lư ý tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây sẽ khiến lá cây nhanh bị úa.
 • Ngoài ra khi tưới nước và bón phân, bạn phải để cây khô ráo trong 3 ngày.
 • Phun chế phẩm sinh học EMI.Orchid cho cây phong lan để kích thích hệ rễ, thân, lá phát triển tốt, kéo dài thời gian sử dụng hoa và tăng sức đề kháng cho cây. Định kì như sau:
  • Lan mới trồng 0-6 tháng/ mới ra chồi non sau cắt hoa: Phun EMI.Orchid (50-100ml/ 10 lít). Giai đoạn trước 3 tháng phun định kỳ 3 ngày/ lần, từ 3-6 tháng định kỳ 7 ngày/ lần>
  • Lan từ 6-12 tháng/ lan cũ có chồi mới: Phun chế phẩm EMI.Orchid (120-150 ml/ 10 lít), định kỳ 7 ngày/ lần.
  • Lan từ 12- 18 tháng/ lan cũ có chồi đã thành thục chuẩn bị ra hoa: Phun chế phẩm EMI.Orchid (180- 210ml/ 10 lít) định kỳ 7 ngày/ lần.
Sử dụng chế phẩm sinh học EMI.Orchid cho phong lan để tăng sức đề kháng cho cây
Sử dụng chế phẩm sinh học EMI.Orchid cho phong lan để tăng sức đề kháng cho cây

Có thể bạn quan tâm:

Bật mí cách làm phân ủ từ cám gạo bón hoa hồng

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các bài viết khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *