Bật mí cách làm phân ủ từ cám gạo bón hoa hồng

MỤC LỤC

Chị nhân viên văn phòng yêu thích hoa hồng và sáng kiến làm phân ủ từ cám gạo bón hoa hồng

Chị N.T.N (32 tuổi) đang sinh sống tại Hà Nội, đang làm nhân viên văn phòng, đã có gia đình và rất yêu thích việc tự trồng hoa và cây cảnh trong nhà. Chị tâm sự:

Từ hồi chuyển về chung cư sống, mình đã mong muốn có một khoảnh vườn nhỏ ngoài ban công để trồng hoa và rau sạch cho gia đình. Mà thích nhất lại là hoa hồng. Nhưng mà bọn này nó khó chăm lắm, sơ sẩy chút là “đi luôn”;  nhà có con nhỏ nên không phun thuốc được. Đọc trên mạng thấy có phân ủ từ cám gạo bón cho hoa hồng tốt, mình mày mò tự làm, mà hiệu quả lắm luôn!

Những chậu hoa hồng nhà chị có đợt nó tự dưng héo rũ, chị bảo thử cách này cũng “hên xui” nhưng nhà ở quê nên có nguồn cám gạo dồi dào, chị đánh liều lên mạng tìm hiểu, mà không ngờ chỉ sau 2 tuần bụi hồng có sức sống trở lại luôn.

Hoa hồng vốn là loài hoa đẹp, kiều diễm và rất khí chất. Muốn hoa hồng nở đều đẹp, to, thì người chăm phải hết sức cẩn thận và chu đáo, nhất là khi lựa chọn các sản phẩm từ thiên nhiên như việc ủ cám gạo của chị N chia sẻ, lại càng cẩn thận hơn.

Phân hữu cơ ủ từ cám gạo bón hoa hồng rất tốt
Phân hữu cơ ủ từ cám gạo bón hoa hồng rất tốt

Vậy vì sao phân bón ủ từ cám gạo bón hoa hồng lại tốt? 

Với giá trị dinh dưỡng khoảng bằng 65% so với hạt gạo bao gồm gluco, lipid, protein, các nguyên tố khoáng, vitamin,… thì cám gạo sau khi ủ là nguồn nguyên liệu cần thiết trong khâu cung cấp thức ăn cho các loại vi khuẩn. Nếu bón trực tiếp cám gạo cho hao hồng thì hiệu suất sử dụng rất kém. Dùng các vi sinh vật hữu hiệu có trong các chế phẩm lên men chuyển hóa dinh dưỡng trong cám gạo thành thức ăn dễ tiêu cho cây và giúp cải tạo đất trồng hiệu quả.

Phân ủ từ cám gạo vô cùng an toàn cho người sử dụng và vô cùng thân thiện với môi trường, cám gạo có thể tự hủy và trở thành một nguồn mùn hữu cơ tốt cho đất, kích thích ra rễ cho hoa.

Cám gạo cũng là nguồn dinh dưỡng cho các nấm có lợi phát triển, cạnh tranh với các nấm có hại, hạn chế bệnh cho cây hoa hồng.

Với tất cả lợi ích của cám gạo ủ như vậy, bài viết này cung cấp đến bạn cách ủ cám gạo bón hoa hồng đơn giản tại nhà mà vô cùng hiệu quả. Cách ủ này tạo ra dòng phân hữu cơ vi sinh bón cho không chỉ hoa hồng và những loại cây trồng khác nhà bạn rất hữu hiệu bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học EMINA trong quá trình ủ.

Xem thêm các thành phần có trong cám gạo tại đây

Hướng dẫn cách ủ phân bón từ cám gạo bón hoa hồng

Nguyên liệu 

  • Cám gạo 50kg
  • Rỉ mật 1 lít
  • Chế phẩm sinh học EMINA: 1 lít
  • Hoa quả chín (chuối chín, dưa,..)
  • Nước sạch 30 lít
  • Thùng ủ

Cách thực hiện 

Bước 1: Hoà tan 1 lít mật rỉ đường với 30 lít nước sau đó cho 1 lít chế phẩm sinh học EMINA.

Bước 2: Cho vào thùng ủ 50kg cám gạo và hoa quả chín vào thùng, tưới chế phẩm vi sinh vừa pha lên, trộn đều sau đó đóng nắp thùng lại để nơi khô mát.

Bước 3: Sau 10-15 ngày là có thể sử dụng được

Thành phẩm thu được có mùi chua thơm nhẹ, màu nâu sẫm, các thành phần đã hoai mục hoàn toàn và nhiệt độ bao phân ủ trở về nhiệt độ thường.

Hướng dẫn cách làm phân ủ từ cám gạo bón hoa hồng
Hướng dẫn cách làm phân ủ từ cám gạo bón hoa hồng

Cách sử phân ủ cám gạo bón hoa hồng

Pha phân ủ cám gạo với nước theo tỉ lệ 1:50; định kỳ tưới 2 lần/ tuần.

Nếu sử dụng làm phân bón lót trộn với đất trồng theo tỉ lện 10kg phân cám gạo + 50kg đất trồng sử dụng trồng rau trong khay hoặc thùng xốp.

Nếu cải tạo đất thì rắc đều lên bề mặt luống theo lượng 3kg/ 10m2, xới đất và đảo đều.

Có thể bạn quan tâm: 

Cách ủ cám gạo tưới rau đơn giản tại nhà

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.youtube.com/@EMINhatBan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *