Hiệu quả của chăm sóc lan Phi điệp bằng chế phẩm vi sinh

Bạn đã thử dùng các chế phẩm vi sinh Emi cho lan Phi điệp chưa? Hãy tham khảo những chia sẻ từ trải nghiệm của cá nhân tôi dưới đây nếu bạn đang quan tâm tìm kiếm các giải pháp mới, lạ để chăm sóc lan Phi điệp của bạn nhé!

Chăm sóc Lan Phi điệp hiệu quả bằng vi sinh
Chăm sóc Lan Phi điệp hiệu quả bằng vi sinh

Mới trồng Phi điệp được vài năm, nhưng vườn lan của tôi cũng đã từng trải qua những thách thức như: một số giò lan phát triển quá tốt nhưng sau đó lụi tàn không cứu được; lan bị ngộ độc phân bón lá, bón gốc, phân tan chậm; sâu, bệnh hoành hành… do cũng sử dụng nhiều phân bón (kể cả phân tan chậm) và phun nhiều hóa chất trừ sâu, bệnh khi chúng xuất hiện, gây hại (tích cực làm như phong trào chung!).

Nhận thấy các dòng chế phẩm vi sinh Emi không độc hại, đang cho kết quả khá thuyết phục trên các loại cây trồng ngoài thực tiễn sản xuất (lúa, chè, cà phê, cây ăn quả, hoa hồng…), tôi mạnh dạn sử dụng chúng để chăm sóc lan Phi điệp ở vườn nhà.

Chưa dám gọi là thành công lớn, nhưng những kết quả sau 2 mùa lan đã thuyết phục tôi duy trì phương pháp chăm sóc lan Phi điệp theo cách này. Dước đây là những gì tôi muốn chia sẻ!

Một số lợi ích có được rất đáng kể khi chăm sóc lan Phi điệp bằng vi sinh, đó là:

– Bộ rễ lan rất khỏe, rễ nhiều, màu trắng sáng, lan rộng trong chậu giá thể. Đó là hiệu quả của chế phẩm đổ gốc Emina. Bạn không lo ngộ độc rễ (đen, thâm rễ …) so với khi bạn phun phân bón hóa chất nhỡ tay, quá nồng độ.

Trong trường hợp ngộ độc rễ này, nhiều người phải mua các loại thuốc giải độc cho lan như chế phẩm AB, hoặc có người dùng dung dịch nước vôi trong phun để giải cứu. Bên cạnh đó, dùng chế phẩm vi sinh làm sâu, bệnh cũng rất ít xuất hiện.

Chăm sóc lan Phi điệp bằng EMI giúp cây có bộ rễ phát triển
Chăm sóc lan Phi điệp bằng EMI giúp cây có bộ rễ phát triển

– Bộ thân, lá khỏe; lá xanh, dày, bóng. Nếu phát triển từ chồi gốc đủ sớm từ đầu năm, đến cuối năm, khi lan thắt ngọn, các thân hoa hình thành hoa cho vụ nở năm tới có thể đạt độ dài trung bình trên dưới 01 mét, là tiền đề để Phi điệp ra nhiều hoa, hoa to, mập.

Bộ lá to, xanh, dày là kết quả sự kết hợp của chủng vi sinh vật nội sinh (tham gia xúc tiến quang hợp) và chủng vi khuẩn Bacillus (hiệu quả cao trong phân giải phân bón, vật chất hữu cơ… thành dạng dễ tiêu cho lan), và lá lan sạch, có độ bóng cũng nhờ sự góp sức của chủng vi khuẩn Bacillus này.

Bộ thân lá Lan Phi điệp khoẻ dày bóng
Bộ thân lá Lan Phi điệp khoẻ dày bóng

– Sai hoa, hoa to, mập, màu sắc rực rỡ (tất nhiên màu sắc hoa còn tùy thuộc vào chế độ ánh nắng của vườn trồng!)

– Lan phát triển bền khóm, ra nhiều chồi gốc khi đến mùa xuân hè, thân hoa (giả hành) bền lâu khi đã cho 1 vụ hoa, có giả hành năm thứ 3 vẫn sống và đâm chồi trên thân (ra kies). Trong điều kiện không phun hoặc bón hóa chất, mặt chậu mọc cỏ, tạo lớp che phủ, giữ ẩm tốt cho chậu lan.

Vi sinh cũng triệt tiêu hết mùi hôi nếu bạn không để ý, lỡ bón phân chuồng chưa ủ hoai mục cho chậu lan.

Hoa sai bền lâu màu sắc rất rực rỡ khi sử dụng EMINA
Hoa sai bền lâu màu sắc rất rực rỡ khi sử dụng EMINA

Tuy nhiên, để đạt được các kết quả này, các yếu tố liên quan bạn cần lưu ý:

– Chế phẩm chỉ phát huy được hiệu quả cao nhất khi: (1) Emina (dòng đổ gốc) phun lên giá thể trong điều kiện trồng lan bằng chậu (nhựa, gỗ, sành…) nơi mà chậu giá thể có thể hình thành một hệ sinh thái nho nhỏ, trong đó độ ẩm luôn được duy trì tốt do việc tưới nước hoặc phun ẩm hợp lý.

– Phân bón cung cấp cho lan chủ yếu là phân hữu cơ (phân dê, phân bò… đã qua xử lý mà thị trường luôn có sẵn để trồng lan, cây cảnh). Trường hợp Phi điệp của bạn được ghép lên lũa hoặc gỗ…, là cách trồng có điều kiện ẩm độ và điều kiện hữu cơ kém hơn thì hiệu quả của chế phẩm cũng bị hạn chế;

(2) Emina-P phun lên thân, lá Phi điệp chỉ đạt hiệu quả cao khi vườn lan có đủ tiêu chuẩn ánh sáng theo yêu cầu chung (ánh sáng vừa đủ dưới lưới che giảm độ chiếu sáng trực tiếp của mặt trời như đông đảo người trồng lan sử dụng). Ánh sáng quá ít, bị che tối, sẽ không kích hoạt được vi sinh vật nội sinh hoạt động;

Chế phẩm sinh học chăm sóc lan phi điệp EMI Orchid
Chế phẩm sinh học chăm sóc lan phi điệp EMI Orchid

(3) Vườn lan không phun hóa chất trừ sâu, bệnh; không bón quá nhiều phân bón gốc, phun lá là hóa chất.

– Việc sử dụng chế phẩm lâu qua nhiều mùa sinh trưởng, phát triển, vườn lan sẽ tích lũy được nhiều chủng vi sinh có lợi cho cây lan (có chủng vi sinh có thể tồn tại vài năm trong vườn nếu điều kiện môi trường thuận lợi) và hữu ích cho giá thể trong chậu; sâu bệnh (nếu có) sẽ thưa thớt dần rồi biến mất.

Lúc này, bạn chỉ cần phun chế phẩm với nồng độ thấp hơn hướng dẫn và phun với tần xuất thưa hơn vẫn đảm bảo hiệu quả. Điều đó cũng giống như bạn có những giò Phi điệp khỏe khoắn, rực rỡ vừa đem từ tự nhiên hoang dã về nhà để thưởng thức vậy!

Hãy chọn đúng chế phẩm và sử dụng đúng cách (đúng hướng dẫn) nếu bạn muốn có trải nghiệm.

Chúc bạn thành công!

                                                                                          Hà Nội, tháng 8/2022

                                                                                    Đình Minh – Emi Nhật Bản

Tham khảo thêm:

Cách chế biến chuối làm phân bón cho lan (GE chuối)

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *