Cách chế biến chuối làm phân bón cao cấp cho lan (GE chuối)

Trong những bài viết trước về kỹ thuật trồng cây chuối, bạn đọc đã được thông tin những kiến thức nông nghiệp cần thiết cho cả quá trình trồng cây chuối kết quả tốt.

Ngoài các công dụng của chuối như chế biến thức ăn cho người và gia súc, có một công dụng đặc biệt nữa của quả chuối mà bà con nông dân có thể tận dụng quả chuối phế phẩm để trở thành một sản phẩm hữu dụng. Đó là chế biến chuối làm phân bón cao cấp cho lan (GE chuối).

Xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Như trong bài viết về giá trị của chuối, chúng ta đã biết trong các thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối chứa rất nhiều các thành phần chất dinh dưỡng cần thiết mà cây hoa lan rất cần, đó là: Cacbonhydrate, gluco, protein, các Vitamin nhóm B, C, các chất vi lượng và muối khoáng như: canxi (Ca), Natri (Na), Kali (K),

Chất trung lượng, vi lượng hết sức phong phú và nhiều loại hoocmon có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng bộ rễ, thân, và lá của cây lan.

Chế biến chuối làm phân bón cao cấp cho lan

Chế biến chuối làm phân bón cao cấp cho lan

Nếu có thể chế biến đúng kỹ thuật, phân tạo từ chuối có thể trở thành một loại phân bón cho lan vô cùng rẻ tiền, mà lại đem lại hiệu quả, và giúp cây lan sinh trưởng phát triển một cách xanh tốt suốt quanh năm.

Cách chế biến phân cho cây lan từ chuối như sau

Vật liệu chế biến hết sức đơn giản, chỉ cần chuối chín, dùng luôn cả vỏ.

Thành phần:

10kg chuối chín, 1 lít chế phẩm sinh học Emina, 1 lít rỉ mật, 1 hộp sữa chua.

Cách làm:

B1:Chuối thái miếng nhỏ, càng nhỏ càng tốt hoặc say nhuyễn bằng máy say sinh tố.

B2: Dịch chuối sau khi say cho vào thùng bổ sung thêm 1 lít rỉ mật+ 1 hộp sữa chua+1 lít chế phẩm sinh học Emina. Đổ nước sấp mặt nguyên liệu rồi khuấy đều.

B3: Đây kín thùng ( không nên quá chặt để tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển) bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng sau khoảng 1.5- 2 tháng kể từ ngày ủ.

Cách sử dụng phân chuối cho lan

Chế biến chuối làm phân bón cao cấp cho lan (GE chuối)

Chế biến chuối làm phân bón cao cấp cho lan (GE Chuối)

Sử dụng phân chuối cho lan dạng tưới:

– Dùng để bổ sung chất dinh dưỡng quanh năm cho cây lan: cho 100ml dung dịch như trên + 10 lít nước sạch, tưới phun thường xuyên rất tốt.

– Dùng để kích thích cây xanh, nhanh lớn: dùng hỗn hợp phân kết hợp với chế phẩm vi sinh chăm sóc cho lan cho ra kết quả rất cao.

– Dùng để kích thích ra hoa: 20ml GE chuối  +  2 lít nước sạch kết hợp với chế phẩm vi sinh chăm sóc lan kích thích ra hoa rất tốt.

–  Ngoài ra còn giúp kích thích lan ra rễ và hỗ trợ phòng trừ sâu bệnh hại cho cây lan, phục hồi cây ốm yếu, suy dinh dưỡng.

– Cách dùng: Tưới dung dịch đều vào giá thể và vào gốc lan.

– Liều dùng: Định kỳ tưới dung dịch phân chuối 15-30 ngày tưới 1 lần.

– Bảo quản: Bảo quản dung dịch phân chuối trong can, thùng, bình có nắp đậy kín.

Dạng bón khô cho lan

Dùng 100 gram trái chuối đã nấu chín và xay nhuyễn lưu ý không cần bù thêm nước và trộn với 2 kg phân chuồng hoai ủ đã qua xử lý bằng chế phẩm vi sinh (phân bò hoặc phân dê, phân dơi, và tốt nhất là phân trùng quế..) để nhồi chung vào một túi lưới để gắn vào giá thể trồng lan, chậu trồng lan hoặc có thể bón trực tiếp cho vào gốc cây lan, hoặc có thể trộn chung với giá thể trồng lan cũng cho ra kết quả rất tốt;

Lan sử dụng GE chuối để bón
Lan sử dụng GE chuối để bón

Chú ý: Căn cứ vào thông số liều lượng đã trình bày như trên mà nhà trồng lan có thể nấu chuối nhiều hay ít còn tùy thuộc vào quy mô vườn lan.

Trên đây là một trong những ứng dụng hữu ích cho vườn lan bằng cách sử dụng chuối, cho ra kết quả rất tốt. Mong bạn đọc đã có được những kiến thức bổ ích.

Có thể bạn quan tâm:

Hiệu quả của chăm sóc lan Phi điệp bằng chế phẩm vi sinh

Cách ủ phân cá tưới hoa hồng

———————————————————————————

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hê:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Chế phẩm EMINA-P được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 6188:2002 theo chứng chỉ số: 170990.PRO.VN17

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.