HÀNH TRÌNH PHÁT TRIỂN 2

Hành trình phát triển để thay đổi cuộc đời.

Năm 2010 mình có dịp lên một tỉnh vùng cao gần cửa khẩu biên giới có gặp một em gái trên tay bế một con gà con. Hỏi ra mới biết em vừa về được gia đình cho con gà làm của hồi môn mang về nhà chồng để bắt đầu cuộc sống mới. Khởi đầu một gia đình với 1 con gà bằng nắm đấm, khó khăn phía trước của cô và gia đình sẽ đến mức nào? Chụp xong bức ảnh của em, khuân mặt mình cũng buồn như em với cái đầu cúi gằm như con gà trên tay em! Biết giúp em được gì đây khi anh chỉ có mỗi tấm lòng tốt?

Trẻ em vùng caokhởi đầu

Cũng trong năm đó mình đã gặp một người phụ nữ khác. Cô là người Mỹ gốc Việt, cô có khuân mặt vô cùng phúc hậu, giọng nói âm áp đi vào lòng người, lời cô nói mang một hàm lượng khoa học rất cao nhưng đầy thân thiện và có sức khai sáng lòng người, cô là giám đốc quỹ học bổng Ford và mình đã được cô cho cơ hội để thử thách hơn một năm tại Việt Nam để vượt qua hàng trăm bài thi ở nhiều lĩnh vực trước khi đến những thử thách khốc liệt tại một trường đại học xếp 45 trong 100 trường đại học uy tín nhất thế giới năm đó. Toàn bộ chi phí doc quỹ Ford tài trợ kèm theo sự giúp đỡ nhiệt tình của cô và các cộng sự và điều kiện đổi lại chẳng có gì ngoài một lời hứa “sẽ chia sẻ cơ hội cho những mảnh đời khó khăn hơn”.

cho đi là nhận lạikhởi đầu
Khi về nước mình đã bắt tay thực hiện lời hứa đó. Sau gần 8 năm lăn lộn với các dự án lớn nhỏ, mình và cộng sự đã giúp được hàng ngàn hộ gia đình có thu nhập cao hơn trên mảnh đất của họ với phương thức sản xuất an toàn hơn, hiệu quả hơn và góp phần làm trong lành môi trường hơn.

Bản kế hoạch kinh doanh đầu tiêntầm nhìn chiến lược
Năm nay sau đúng 10 năm, mình quay lại mảnh đất xưa cùng một người anh, tuy không gặp em gái ngày đó, nhưng mình mang theo cây chanh leo và các sản phẩm sinh học để giúp bà con làm ra những quả chanh có thể xuất được với giá cao hơn các vùng khác và số lượng không hạn chế. Với kế hoạch nhỏ gọn này, bà con nơi đây chỉ cần canh tác theo hướng dẫn của nhóm mình, 1 ha họ có thể thu nhập 1-2 triệu/ngày liên tục sau 6 tháng trồng cây.
Tuy những kết quả mình làm còn rất nhỏ so với xã hội, nhưng cá nhân mình đã thay đổi được rất nhiều, không chỉ lòng tốt được nhân lên mà nhóm mình đang có hàng trăm kế hoạch làm giàu bền vững phù hợp cho hàng ngàn hộ gia đình khác nhau. Điều đó mình rất cảm ơn cô Minh và tổ chức Ford đã cho mình cơ hội giúp thay đổi mình và thay đổi nhiều người khác.

khởi nguồn đam mêđồng đội cùng chung đam me

#Emi

#Emina

#Nhanongkhongdunghoachat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.