Hà Lan và nền nông nghiệp đỉnh cao

Nếu kể tên những đất nước áp dụng khoa học kỹ thuật tân tiến vào nền nông nghiệp thì không thể không kể đến Hà Lan, một đất nước với những đầu tư vào nền nông nghiệp cực khủng.

Dùng vệ tinh trong nông nghiệp

Vừa qua chính phủ Hà Lan đã đầu tư 2 triệu euro để mua số liệu mà các vệ tinh quay quanh Trái Đất mua được nhằm có được thông tin tổng quát và có được cơ sở  để có thể cải thiện và mang lại hiệu quả trong trồng trọt.

Theo thống kê thì việc canh tác sản xuất kỹ thuật số tại Châu Âu đã có cách đây hơn 20 năm, việc này về cơ bản đó chính là áp dụng các kỹ thuật công nghệ thông tin trong ngành nông nghiệp nhằm đem lại kết quả cao nhất.

Cánh đông ở Hà Lan
Cánh đồng ở Hà Lan

Tại Châu Âu, định nghĩa về nông nghiệp hiểu quả đã được hình thành rất sớm, chính định nghĩa này đã đem họ đến với nhưng phương pháp vô cùng táo báo và tân tiến, nông nghiệp theo quan điểm Châu Âu đó là phương pháp quản lý ,quan sát, đo lường, tính toán và ứng phó với những sự biến đổi của caay trồng  và vật nuôi.

Dùng vệ tinh trong nông nghiệp đem đến những hiệu quả rất cao, với phương pháp giúp giảm thiểu chi phí tái tạo môi trường vì sử dụng hóa chất, giảm thiểu chí phí phân bón, thuốc trừ sâu và nước tưới, nó bao gồm các công nghệ quản lý dữ liệu thông minh, các hệ thống định vị GPS của vệ tinh, viên thám, ….

Từ khi áp dụng canh tác kỹ thuật số, nông nghiệp Hà Lan đã có những bước tiến vượt bậc, không chỉ trong năng suất cây trồng, mà cả “sức khỏe” môi trường cũng được cải thiện, đặc biệt tiết kiệm được rất nhiều năng lượng cho quốc gia này.

Các ứng dụng của canh tác kỹ thuật số chính xác bao gồm những điều sau đây: hệ thống định hướng tự động,  công nghệ đánh giá sự thay đổi cây trồng và vật nuôi, phân tích về đất, nguồn nước, thời điểm bón phân, thu hoạch một cách chuẩn nhất.

vệ tinh trong nông nghiệp
Dùng vệ tinh trong nông nghiệp

Sở dĩ nền nông nghiệp Hà Lan sử dụng công nghệ này là để thể giám sát chặt chẽ nền nông nghiệp nước nhà, với việc đưa kỹ thuật số vào trong nông nghiệp, Hà Lan đã đưa ra định hướng và lời khuyên chính xác cho những nông dân, và đem đến sự phát triển như hiện nay.

Đầu tư cao, sản xuất nhiều

Đất nước Hà Lan không được thiên nhiên tạo điều kiện tốt, thế nên họ tận dụng tất cả những đều đang có để xây dựng nông nghiệp Hà Lan trở thành một nền nông nghiệp đứng đầu thế giới như hiện nay.

Hà Lan tập trung và những vật nuôi và cây trồng có thể phát triển tốt như: hoa, khoai tây, cà chua, trứng gà, dầu ca cao, sô-cô-la, thịt  heo, bia đại mạch, pho mát, bánh ca cao… và hiện tại những sản phẩm nay hiện đang là sản phẩm xuất khẩu đứng đầu thế giới.

Hà Lan gia tăng sản xuất và chi rất “phóng khoáng” cho việc cải tạo đất, hế nên nền nông nghiệp ở đây phát triển rất mạnh. Tổng kim ngạch sản xuất 2016 chỉ  đứng sau Mỹ.

Hà Lan luôn đổi mới công nghệ từng ngày để phục vụ tốt hơn cho nền nông nghệp, bù lại những thiếu sót và ưu đãi thiên nhiên.