Giới thiệu về vi sinh vât (phần 2) – Một số ứng dụng vi sinh vật trong đời sống

MỤC LỤC

Vi sinh vật gây bệnh

Vi sinh vật gây ra rất nhiều bệnh hiểm nghèo cho người, vật nuôi và cây trồng. Tuy nhiên, số vi sinh vật gây bệnh chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thế giới vi sinh vât, được gọi là vi sinh vật vây hại. Chúng chỉ phát triển và hoạt động trong những điều kiện môi trường nhất định (thiếu vệ sinh).

Tự nhiên vẫn tồn tại nhiều vi sinh vật có lợi

Trong tự nhiên, ngoài những vi sinh vật gây hại còn có những vi sinh vật có ích.

Từ xa xưa con người đã biết ứng dụng các vi sinh vật có ích để chế biến thực phẩm cho mình như lên men rượu, nước chấm (tương, nước mắm, giấm), sữa chua, ủ chua thức ăn (dưa, cà), để ủ phân, làm đất (phơi ải, ….), sử dụng bèo hoa dâu (chứa vi sinh vật cố định N2 từ không khí), … hoặc sử dụng các biện pháp ngăn chặn các tác hại của vi sinh vật (ướp muối cá, thịt, phơi khô thực phẩm,….)

Ngoài ra, một số loài giúp phòng ngừa bệnh tật bằng cách xâm chiếm những vị trí mà hại khuẩn gây bệnh muốn bám vào. Chúng còn giúp bảo vệ con người khỏi bệnh tật bằng việc tấn công vào những mầm bệnh.

Số lượng các tế bào vi trùng nhiều gấp 10 lần so với những tế bào có trong cơ thể con người. Một số loài có lối sống cộng sinh hay “thân thiện”, chia sẻ nơi sinh sống và nguồn tài nguyên bên trong cơ thể chúng ta mà không gây hại đến vật chủ mà còn đem lại sức khỏe tốt.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ruột là nơi được tìm thấy vi sinh vật có số lượng lớn nhất. Ruột người được cho là một môi trường sống tốt cho các loài vi trùng với nhiều dưỡng chất có sẵn. Trên tạp chí Gastroenterology tại Mỹ, tác giả đã thông tin rằng vi trùng đường ruột và một số vi sinh vật khác như E.Coli và Streptococcus đem lại nhiều lợi ích cho con người.

Chúng hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa, ngăn ngừa sự xâm chiếm của các mầm bệnh có hại, hỗ trợ cho hệ miễn dịch. Cụ thể, một bệnh nhân mang bệnh Crohn gia tăng phản ứng miễn dịch chống lại những vi khuẩn đường ruột, theo 1 đánh giá được đưa ra vào năm 2003 trên tạp chí The Lancet.

Bên cạnh lợi ích dành cho con người, lợi khuẩn còn phục vụ cho nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

Đối với ngành công nghệ thực phẩm, những vi khuẩn như acid lactic là Lactobacillus và Lactococcus kết hợp nấm men, nấm mốc,… được dùng để sản xuất thực phẩm như phô mai, nước tương, giấm, sữa chua.

Trong tự nhiên có rất nhiều vi sinh vật có lợi
Trong tự nhiên có rất nhiều vi sinh vật có lợi

Vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học EMINA

Các vi khuẩn trong chế phẩm sinh học EMINA rất an toàn gần gũi thân thiết và an toàn trong đời sống.

Ví dụ, Loài nấm men Saccharomyces được các nhà khoa học tuyển chọn thường có trong nấm men rượu….

Loài vi khuẩn lactobacillus được các nhà khoa học tuyển chọn có trong dưa ủ chua chúng ta vẫn ăn.

hay loài Bacillus có trong men tiêu hoá cũng đã được các nhà khoa học tuyển chọn ra.

Tất cả những loài vi sinh vật có lợi này được bổ sung vào đất, cây trồng giúp định hướng các loài vi sinh vật trung tính khác theo hướng có lợi. Giải quyết được 2 vấn đề:

1 là phân giải được các thành phần khó tiêu trong đất thành dạng dễ tiêu mà cây trồng có thể hấp thụ được

2 là tiêu diệt sâu bệnh hại cho cây trồng.

Chế phẩm trừ sâu BT-EMI
Chế phẩm sinh học trừ sâu BT-EMI
Chế phẩm sinh học trừ bệnh EMINA-P
Chế phẩm sinh học trừ bệnh EMINA-P
Chế phẩm sinh học ủ phân EMINA
Chế phẩm sinh học ủ phân/ đổ gốc EMINA

Đọc thêm:

Giới thiệu về vi sinh vật (phần 3) – Tầm quan trọng của vi sinh vật.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.youtube.com/@EMINhatBan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *