Giới thiệu về vi sinh vật (phần 3) – Tầm quan trọng của vi sinh vật.

Vi sinh vật rất quan trọng

Có thể nói, cuộc sống của loài người không thể tiếp diễn nếu như không có mặt vi sinh vật. Giả sử không có vi sinh vật thì xác động vật sau khi chết đi sẽ không được phân hủy tạo nên thức ăn cho động thực vật mới. Động thực vật mới không có thức ăn, sẽ không phát triển được và tuyệt diệt. Con người sẽ không còn thức ăn và chết.
Vi sinh vật tham gia tích cực vào việc phân giải các xác hữu cơ biến chúng thành CO2 và các hợp chất vô cơ làm chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi sinh vật có khả năng phân giải các hợp chất khó tan chứa P, K, S thành các chất dễ tiêu cung cấp cho cây trồng. Vì vậy, khi bạn bổ sung vi sinh sẽ giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, phát triển mạnh hơn.
Hầu như mọi quá trình xảy ra trong đất đều có sự tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp của vi sinh vật.
Chúng tác động đến môi trường sống của cây, hỗ trợ các quá trình sinh lí sinh hóa trong cây. Tuy nhiên trước tình hình canh tác nông nghiệp quá phụ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học đã làm suy giảm sinh vật đất kéo theo đó là suy thoái đất.
Ngoài yếu tố tác động của con người thì các yếu tố tự nhiên như biến đổi khí hậu, thiên tai, nước biển xâm nhập, hạn hán cũng gây ra hiện tượng đất bạc màu tác động lớn đến môi trường đất làm mất dần đi hệ vi sinh vật trong đất. Do đó cần phải bảo vệ nền đất, cân bằng lại tự nhiên để tạo được môi trường sống tốt nhất cho vi sinh vật, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển và thực hiện các chức năng.

 

Vi sinh vật trong đất và những vai trò của chúng trong nông nghiệp
Vi sinh vật trong đất và những vai trò của chúng trong nông nghiệp
Hệ vi sinh vật đất không những nắm vai trò quan trọng đối với đất và cây trồng, chúng còn có vai trò trong việc đảm bảo nền nông nghiệp tồn tại và phục vụ cho con người. Không có chúng thì sẽ không có sản phẩm nông nghiệp, không tạo được thức ăn cho chăn nuôi, không đáp ứng được khả năng cung cấp lương thực cho con người và hàng loạt phản ứng dây chuyền khác…
Mặc dù kích thước nhỏ bé nhưng chiếm số lượng cực lớn kèm theo các đặc tính sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh, hấp thụ nhiều, chuyển hóa nhanh nên vi sinh vật có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.
Thí dụ 1 vi khuẩn lactic (lactobacillus) trong một giờ có thể phân giải được một lượng đường lactose lớn hơn 100-10.000 lần so với khối lượng của chúng. Tốc độ tổng hợp protein của nấm men cao cấp 1.000 lần so với đậu tương và 100.000 lần so với trâu bò. Vi khuẩn E.Coli trong các điều kiện thích hợp chỉ sau 15-20 phút lại phân cắt một lần, như vậy sau 24h từ 1 vi khuẩn E.Coli sẽ tạo ra 4.722.366×1017 vi khuẩn tương đương với một khối lượng 4.722 tấn…
Tham khảo các bài viết khác:

——————————————————————

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các bài viết khác về nông nghiệp, bà con truy cập nhóm:

https://www.facebook.com/groups/nhanongkhongdunghoachat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *