Điều kiện đất đai và khí hậu để trồng chanh leo

Ở Việt Nam, các năm gần đây, chanh leo đang nổi lên là cây kinh tế trọng điểm và hiệu quả cao.

Điều kiện đất đai trồng chanh leo

Chanh leo là loại cây không kén đất, dễ trồng dễ sống trên nhiều loại đất khác nhau. Thậm chí là đất cát, đất tạp… các loại đất xấu, chanh leo vẫn có thể sống được.

Tuy nhiên, để cây chanh leo sinh trưởng và phát triển tốt, cho trái sai và đạt hiệu quả kinh tế, thì đất trồng chanh leo phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau đây.

Đất thích hợp để trồng chanh leo là các loại đất có đặc tính thoáng, đất tơi xốp, hàm lượng hữu cơ trong đất cao như các loại đất thịt nhẹ, hoặc đất đỏ bazan. Đất cát pha thịt cũng có thể trồng chanh leo tốt với điều kiện là phải chăm sóc đất và bồi dưỡng đất thật tốt trước khi trồng, trong khi chăm sóc và sau khi thu hoạch.

Đất có tính quá chua hoặc đất có tính kiềm sẽ không thích hợp để trồng chanh leo, vì với các loại đất này, cây chanh leo sẽ không sinh trưởng tốt.

Đất trồng chanh leo là rất quan trọng
Đất trồng chanh leo là rất quan trọng

Đất trồng chanh leo phải có địa hình phù hợp để có thể thoát nước tốt, đất không được đọng nước vì sẽ gây hại cho bộ rễ của cây và là môi trường phát sinh lây nhiễm các bệnh hại. Độ pH của đất duy trì từ khoảng 5,5 đến 6.0 là tốt nhất cho cây chanh leo sinh trưởng. Tầng đất canh tác thấp nhất là khoảng 50cm. Độ mùn của đất ở khoảng 1%.

Các vùng đất cao trên mực nước biển từ 500 đến 1000m rất phù hợp để trồng chanh leo để làm cây kinh tế trọng điểm. Với giống chanh leo vàng, đất cao dưới 600m so với mực nước biển là phù hợp. Với giống chanh leo tím thì lại ưa đất có độ cao từ 1000-1200m so với mực nước biển. Bà con nên lưu ý chọn giống chanh leo phù hợp với độ cao của đất.

Cây có đặc tính ưa sáng, thoáng, nên khu vực trồng nên trống trải thoáng đãng.

Do đó, nếu quyết định trồng chanh leo làm cây kinh tế, bà con nông dân nên tìm và chọn đất tốt, đất thịt tơi xốp hoặc vùng đất đỏ để trồng. Khi chuẩn bị đất cần san đất và tạo tầng để xử lý thoát nước.

Hiện nay các vùng có loại đất phù hợp nhất để trồng cây chanh leo đó là Sơn La, Nghệ An, Tây Nguyên (Đắc Lắc, Gia Lai, Đăk Nông…), các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương (thuộc tỉnh Lâm Đồng)…

Đất trồng chanh leo là rất quan trọng
Đất trồng chanh leo là rất quan trọng

Điều kiện khí hậu trồng chanh leo

Chanh leo là loại cây trồng phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây cần nhiều nắng, ít gió. Cây đòi hỏi khí hậu ấm áp và độ ẩm không khí cao. Các vùng có lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.600mm trở lên, mưa phải đều và ít gió bão, nhất là mùa chanh leo ra hoa. Nhiệt độ thích hợp cho cây chanh leo là từ 16 độ C đến 30 độ C. Đặc biệt cây rất kỵ sương muối.

Nhìn chung cây chanh leo có những đặc tính rất thích hợp với các điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của Việt Nam ta. Cây sinh trưởng rất tốt, ra trái sai, đồng đều, chín đều và trái rất ngon.

Vì phù hợp để trồng tại Việt Nam, nên cây chanh leo là giống cây kinh tế hiệu quả và đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng chanh leo và xuống giống, lên giàn

Cách chọn giống chanh leo

Quy trình chăm sóc chanh dây

———————————————

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Chế phẩm EMINA-P được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 6188:2002 theo chứng chỉ số: 170990.PRO.VN17

Hotline: 0243 640 8795

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.