Cách tiêu diệt sâu hại tía tô bằng Chế phẩm sinh học BT

MỤC LỤC

Hiệu quả của chế phẩm sinh học BT

2 ha rau chủ yếu là rau thơm và tía tô tại thôn Na Uyên, Tân Minh, Thường Tín chuyên cung cấp rau gia vị cho Hà Nội bị sâu tấn công mạnh. Chúng cắn thủng hết lá gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

Các loại sâu hại chủ yếu là sâu khoang và sâu tơ xanh.

Trước đây, bà con canh tác chủ yếu theo hướng sử dụng rất nhiều thuốc BVTV hoá học, nhưng nay, do tiếp thu được những phát minh mới tiến bộ của canh tác không hoá chất, bà con nông dân đã tìm tới vi sinh của EMI Nhật Bản, cụ thê là chế phẩm sinh học trừ sâu BT để tiêu diệt sâu hại.

Quy trình sử dụng chế phẩm sinh học BT phun cho vườn nhà mình là 200ml chế phẩm cho bình 18 lít, định kỳ 10 ngày/lần.

Sâu bị nấm ký sinh khi sử dụng chế phẩm BT
Sâu hại bị nấm ký sinh khi sử dụng chế phẩm sinh học BT

 

Sâu bị nấm ký sinh khi sử dụng chế phẩm BT
Sâu hại bị nấm ký sinh khi sử dụng chế phẩm sinh học BT

Tác dụng của chế phẩm sinh học BT lên sâu hại trên cây tía tô

Công ty EMI Nhật Bản thừa kế kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới và Việt Nam từ thập kỷ 70, dựa trên các quy luật sinh thái và khả năng đối kháng của các loài vi sinh vật trong tự nhiên để đưa ra quy trình sử dụng đơn giản và hiệu quả trong việc kiểm soát dịch hại trên các loại cây trồng trong đó có cây thanh long.

Cơ chế của giải pháp này dựa trên nguyên tắc cân bằng hệ vi sinh vật trong môi trường bằng cách bổ sung nhiều hơn các loài vi sinh vật có lợi và tạo môi trường thuận lợi cho chúng phát triển, chiếm lĩnh và định hướng hệ vi sinh vật trong môi trường đó lên men theo hướng có lợi cho con người, giúp các nông trang đạt được năng suất cao, chất lượng tốt mà không cần đến sự can thiệp của các hóa chất độc hại.

Chế phẩm trừ sâu sinh học BT có các lợi khuẩn chính bao gồm: Bacillus thunringiensis, nấm Metarhizium và nấm Beauveria. Cơ chế tác động là sản sinh ra chất độc gây hại hoặc bám dính chỉ lên cơ thể sâu và côn trùng gây hại, hoàn toàn không ảnh hưởng tới các loài thiên địch hay sức khoẻ con người.

Chế phẩm sinh học BT

Chế phẩm sinh học BT

Như hình trên chúng ta thấy được, sâu bệnh đang chết trong tình trạng bị bọc nấm xung quanh, đây là tác dụng của 2 loại nấm có trong chế phẩm sinh học BT. Ngoài ra sâu hại còn bị chết bởi tác dụng của vi khuẩn Bacillus thunringiensis theo hướng tiết ra các độc tố tác động lên hệ tiêu hoá của sâu, khiến sâu bệnh không thể ăn được, dần dẫn tới chết.

Không những thế, các nấm và vi khuẩn có lợi này không tác động tức thì lên sâu hại, mà tác động theo cơ chế từ từ, 2-3 ngày mới thấy hiệu quả. Trong thời gian này, những con sâu hại đã bị nhiễm nấm/ vi khuẩn có đủ thời gian để lây lan cho cả cộng đồng sâu hại để đạt được hiệu quả trên diện rộng.

Sau khi những con sâu bệnh này chết đi, các loại nấm có trong chế phẩm trừ sâu BT sẽ quay về “ở ẩn” ở dạng bào tử, khi có sâu hại, chúng sẽ “kích hoạt” trở lại và tấn công.

Tham khảo thêm về chế phẩm sinh học BT trong bài viết:

Hội nghị đầu bờ về đánh giá hiệu quả của chế phẩm sinh học BT trên lúa

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: http://eminhatban.vn/

Tham gia nhóm Hội nhà nông không dùng hoá chất để biết thêm nhiều thông tin khác về nông nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *