Cách phòng trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

MỤC LỤC

Bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm.  Trùng mỏ neo là một loại ký sinh trùng khá phổ biến trên cá Koi mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Khi bị mắc bệnh này cá Koi cực kỳ khó chịu, ăn ít hơn so với thông thường. Trùng mỏ neo sẽ dùng đầu của mình bám chặt vào mô, thân và đuôi của cá Koi khiến chúng ta thường dễ nhận thấy.

Dấu hiệu của bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Trùng mỏ neo ký sinh hút chất dinh dưỡng làm viêm loét da, vây, mang, xoang miệng của cá… từ vết loét tạo điều kiện cho ký sinh trùng khác, nấm, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi
Bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Cá ngứa ngáy, khó chịu, kém ăn, da mất sắc mầu bình thường, bơi lờ đờ, phản ứng kém gầy yếu, có nhiều trùng ký sinh bị bệnh nặng, dẫn đến chết.

Tác hại của bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

 • Khi trưởng thành, con trùng mỏ neo này đầu có hình mỏ neo cắm chặt vào bên trong da của cá Koi, hút hết dưỡng chất trong cơ thể của cá koi.
 • Trùng mỏ neo sống ký sinh trên khắp toàn bộ các phần phía ngoài cơ thể của cá như da, đuôi, vây, mắt, mũi, mang và xoang miệng, hút chất dinh dưỡng của cơ thể cá Koi và gây nên những vết thương bị chảy máu.

Nguyên nhân gây bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

 • Là do một loại trùng ký sinh có hình dạng giống như chiếc mỏ neo của tàu thuyền, có tên khoa học là Lernea gây nên.
 • Ở các giai đoạn khi chưa trưởng thành trùng nỏ neo sẽ sinh sống ở trong mang của cá Koi.
 • Khi trưởng thành chúng sẽ giao phối với nhau, và con đực sẽ rời khỏi cá Koi sống vài ngày ở trong môi trường nước rồi chết, còn con cái vẫn tiếp tục sống ký sinh trên cơ thể của cá Koi.
 • Các con cái sau khi đã được thụ tinh vẫn tồn tại trên cơ thể của cá Koi và tiếp tục phát triển, sau đó trở thành hình dạng của con trùng mỏ neo.

Cá Koi mắc bệnh trùng mỏ neo

Cá Koi mắc bệnh trùng mỏ neo

 • Trùng mỏ neo đẻ trứng nhưng sẽ không bị phát hiện ở ao, hồ nuôi cá Koi, sau đó trứng sẽ ở trong mang cá Koi và nở ra khi gặp điều kiện và nhiệt độ của nước thích hợp.
 • Trứng sẽ nở ra những ấu trùng trùng mỏ neo bơi lội tự do trong nước, sau khi trải qua nhiều lần lột xác sẽ trở thành con trùng mỏ neo trưởng thành.

Phân bố là lan truyền bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

 • Trùng mỏ neo phân bố rộng rãi từ xứ nóng cho đến xứ lạnh; là loại bệnh nguy hiểm đối với nhiều loài cá khi nuôi với mật độ dày và thiếu chất dinh dưỡng.
 • Bệnh thường xảy ra ở cá Koi vào mùa xuân, thu, đông, nhất là đối với các ao cá còn lưu qua đông.

Cách phòng ngừa bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

 • Chúng ta sẽ sẽ phòng bệnh cho cá Koi theo những cách phòng bệnh chung.
 • Chúng ta sẽ thường xuyên thay nước sạch và tẩy dọn ao hồ nuôi cá sạch sẽ, định kỳ té vôi bột 1lần/tuần và thường xuyên tắm cá bằng nước muối để phòng ngừa bệnh tật.

Cách điều trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

 • Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ chúng ta có thể dùng lá xoan băm thật nhỏ hoặc bó lá xoan thành từng bó từ 10 – 15kg rồi dìm xuống ao, hồ nuôi cá Koi với liều lượng là 40 – 50kg/sào.
 • Dùng chế phẩm sinh học EMINA cho cá Koi giúp điều tiết các thành phần có trong nước như độ pH, các loại thức ăn dư thừa, các loại chất hữu cơ…Vi sinh EMINA giúp bổ sung cho nước vi sinh vật có lợi và ức chế sự sinh trưởng của các loại virus, vi khuẩn có hại, giúp cá koi khỏe mạnh hơn, khả năng kháng bệnh cao hơn.

Bài viết tham khảo:

Cách điều trị bệnh rận cá ở cá Koi

Cách điều trị bệnh đốm đỏ ở cá Koi

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.youtube.com/@EMINhatBan