Cách phòng bệnh chết héo cây con ở dưa leo

Cây dưa leo

Dưa leo được biết đến như một loại quả không những tốt cho sức khỏe mà còn làm đẹp da của chị em phụ nữ. Quả dưa leo giúp chúng ta thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu,… chính vì thế mà quả dưa leo đang rất được ưa chuộng và được bà con đầu tư và trồng với diện tích lớn. Tuy nhiên gần đây rất nhiều mầm bệnh đe dọa sự sống của cây dưa leo xuất hiện, nguy hiểm nhất chính là bệnh chết héo cây con ở cây dưa leo.

Bệnh chết héo cây con gây nguy hiểm đối với cây trồng khi chúng còn non, làm giảm đi số lượng cây dưa leo gieo giống một cách đáng kể. Do đó biết được cách phòng ngừa và điều trị bệnh khi bệnh tái phát là một điều vô cùng cần thiết để giúp bà con thu hoạch tốt và được vụ mùa bội thu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chết héo cây con ở dưa leo

Bệnh chết héo cây con ở cây dưa leo do nấm Rhizoctonia solani gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng cây giống.

Khi cây dưa leo bị bệnh chết héo xâm hại, thường có các dấu hiệu sau đây:

 • Khi cây còn non, cây bị héo tóp thân, rễ cây thì bị thối.
 • Điểm khác biệt của bệnh chết héo cây con là khi bị xâm hại, lá cây vẫn xanh tươi, khi cây con chết thì lúc đó lá cây mới héo dần.

Tác hại của bệnh chết héo cây con ở cây dưa leo

 • Bệnh chết héo cây con phát triển và lây lan nhanh là do độ ẩm cao, khiến nấm sinh sôi trong lòng đất và gây hại đến cây.
 • Bệnh hết héo cây con xâm hại đến những cây còn non, lúc cây rất yếu và dễ bị nhiễm bệnh khiến cho cây dưa leo khó sinh trưởng và thậm chí là không sống được.
 • Bệnh có khả năng lây lan rất nhanh, do đó đòi hỏi bà con cần phải có biện pháp phòng ngừa thích hợp để tránh sự lây lan của bệnh chết héo cây con.

Tác hại của bệnh chết héo cây con ở cây dưa leo

Cây dưa leo khó sinh trưởng và thậm chí không sống được

Cách phòng ngừa bệnh chết héo cây con xâm hại dưa leo

 • Đầu tiên trước khi gieo trồng bà con cần kiểm tra đất và cây để có thể loại bỏ những cây yếu đi, tránh đi sự lây lan của bệnh chết héo cây con
 • Trồng dưa leo với mật độ hợp lý, tránh trường hợp trồng quá dày.
 • Tạo sự thông thoáng cho cây bằng cách đắp mô, làm cỏ xung quanh gốc cây để tránh nấm phát sinh.
 • Tránh đi sự ẩm ướt và ngập úng dưới gốc cây, nhằm ngăn chặn nấm phát sinh, tạo đường đi cho dòng nướt rút khi mùa mưa đến.

Biện pháp điều trị bệnh chết héo cây con ở cây dưa leo

Để điều trị bệnh chết héo cây con, bà con nên:

 • Khi bà con phát hiện vườn dưa leo bị bệnh chết lá cây con bị xâm hại, thì bà con không nên sử dụng thuốc để điều trị ngay, vì như thế sẽ làm cho cây bị yếu và chết đi.
 • Nhổ bỏ và tiêu diệt đi những cây bị bệnh chét héo cây con để tránh sự lây lan của bệnh.
 • Tạo sự khô thoáng cho cây để tiêu diệt nấm gây hại

Cách điều trị bệnh chết héo cây con ở dưa leo

Dưa leo phát triển và ra trái tốt sau khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA-P

 • Sử dụng chế phẩm sinh học EMINA-P, để giúp cây dưa leo sinh trưởng và phát triển tốt, có khả năng chống chọi lại bệnh và tỷ lệ đậu quả cao, giúp bà con có được một vụ mùa bội thu.

Tham khảo thêm các bệnh hại cây dưa leo:

Cách phòng và trị bệnh thối gốc ở cây dưa leo

Quản lý sâu bệnh hại trên cây dưa leo

Tham khảo các bài viết khác về nông nghiệp, bà con truy cập nhóm: https://www.facebook.com/groups/nhanongkhongdunghoachat/

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.