Cách ngăn chặn bệnh cháy lá sầu riêng

MỤC LỤC

Cháy lá sầu riêng là một trong những triệu chứng điển hình mà hầu hết nhà nông trồng sầu thường gặp phải. Nắm vững phương pháp kiểm soát bệnh cháy lá sẽ giúp người nông dân chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Triệu chứng bệnh cháy lá sầu riêng

Bệnh thường gây hại giai đoạn cây con trong vườn ươm và cây mới trồng những năm đầu tiên. Hiện nay, bệnh còn gây hại trên cả vườn cây trưởng thanh nơi có bộ tán lá rậm rạp hay mọc gần mặt đất ẩm.

Vết bệnh thường có màu xanh xám hay xám nâu. Lá non bị nhiễm bệnh giống như bị luộc trong nước sôi, màu xanh nhợt nhạt sũng nước. Các lá được kết dinh với nhau do sự mọc lan của các sợi nấm.

Do đó khi khô chúng dinh với nhau nhưng không rụng. Hiện tượng này nông dân gọi là “tổ kiến”. Bệnh có thể tấn công lên các thân non làm khô chết phần ngọn phía trên và sau đó sẽ chuyển màu trắng xám.

Tác nhân gây bệnh

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Nấm thường phát triển trong điều kiện ẩm độ cao, thiếu ánh nắng. Sự lây lan có thể trực tiếp do sợi nấm mọc lan hoặc do hạch nấm di chuyển nhờ dòng nước. Ngoài sầu riêng, nấm còn tấn công các loại cây non khác.

Mầm bệnh thường cư trú trong lục bình, rơm rạ, cây cỏ… do đó sử dụng những nguyên liệu này cần lưu ý sự lây lan nguồn bệnh.\

Cháy lá sầu riêng
Cháy lá sầu riêng

Cách ngăn chặn bệnh cháy lá sầu riêng

  • Phòng ngừa nguồn bệnh lây lan từ bên ngoài vào trong vườn bằng cách xử lý vi sinh trước khi đưa rơm rạ, cỏ khô vào vườn.
  • Trồng cây với mật độ hợp lý để tạo độ thông thoáng và hạn chế lây lan
  • Thường xuyên thăm vườn nhất là giai đoạn cây ra đọt non để phát hiện bệnh sớm và phun chế phẩm EMINA-P định kỳ 15-29 ngày/lần, khi phun cần phun ướt thân cây và 2 mặt lá.
Vườn sầu riêng chăm sóc bằng chế phẩm sinh học EMINA
Vườn sầu riêng chăm sóc bằng chế phẩm sinh học EMINA

Bệnh cháy lá hại sầu riêng hoàn toàn không đáng lo ngại, nhà nông chỉ cần chủ động chăm sóc vườn khi bệnh chớm phát sinh, sử dụng phương pháp canh tác theo hướng phun chế phẩm sinh học thay thuốc hoá học đem lại hiệu quả bền vững hơn và an toàn hơn.

Tham khảo thêm:

Cách ngăn chặn bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *