Cách ngăn chặn bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

MỤC LỤC

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng là một trong những bệnh hại điển hình do nấm gây ra. Xử lý bệnh không đúng cách sẽ gây thiệt hại cho nhà vườn, nhất là khi bệnh phát sinh lại diễn ra vào thời điểm cây bắt đầu giai đoạn kinh doanh.

Tác nhân

Bệnh do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Nấm tấn công trên các bộ phận của cây như: thân, cành, lá, quả,… Trong đó, triệu chứng nứt thân, xì mủ là quan trọng nhất.

Triệu chứng 

Trên thân, cành: Bệnh thường khó phát hiện sớm, đến khi thấy hiện tượng chảy nhựa (xì mủ) từ vết bệnh do nấm gây ra. 

Nếu phát hiện sớm vết bệnh nhỏ, việc phòng trừ sẽ nhanh và hiệu quả cao. Nếu phát hiện muộn, vết bệnh lan rộng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau thành từng mảng lớn dẫn đến làm cho cây suy yếu và có thể chết cây.

Trên lá: Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ màu nâu, thường có dạng gần tròn, sũng nước với rìa màu vàng nhạt. Vết bệnh lan rộng nhanh trong điều kiện ẩm độ không khí cao. Bệnh thường bắt đầu xuất hiện từ phía cuống lá, cành non làm phần phía trên héo nhanh, rũ và chết dần.

Trên trái: Vết bệnh đầu tiên là một đốm đen nhỏ sũng nước lan rộng nhanh. Vết thối có thể lan sâu làm hỏng phần cơm bên trong của trái. Trên vết bệnh có thể thấy nấm tạo thành một lớp trên bề mặt màu trắng xám với rất nhiều bào tử và có khả năng lây lan qua gió, mưa.

Xem thêm: Cách trồng sầu riêng con ở Tây Nguyên

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng
Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Cần chăm sóc cây tốt, khoẻ mạnh để tăng cường sức đề kháng cho cây như cung cấp đủ nước, bón nhiều phân hữu cơ, hạn chế phân hoá học, che phủ đất trong mùa khô và giữ cỏ trong vườn càng nhiều càng tốt.

Sầu riêng là cây ưa nắng, cần trồng với mật độ thích hợp và không nên trồng xen với cây che phủ khác.

Trong quá trình chăm sóc. vận chuyển cần hạn chế gây thương tích cho cây. Phòng trừ các côn trùng gây vết thương cho cây.

Khống chế bệnh từ đất bằng tưới chế phẩm EMINA mỗi tháng 1 lần.

Phun chế phẩm EMINA-P định kỳ 15-20 ngày/lần, khi phun cần phun ướt thân cây và 2 mặt lá.

Khi cây bị bệnh cạo sạch vết thương, quét chế phẩm sinh học EMINA-P trực tiếp lên khu vực vừa cạo, quét 3 lần mỗi lần cách nhau 2 ngày sẽ kiểm soát được bệnh, thân cây sẽ kéo da lại và phát triển bình thường.

Sầu riêng kiểm soát được nứt thân xì mủ khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA-P
Sầu riêng kiểm soát được nứt thân xì mủ khi sử dụng chế phẩm sinh học EMINA-P

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng hoàn toàn có thể ngăn chặn được bằng biện pháp sinh học, nhà nông cần liên hệ tư vấn kỹ thuật trên sầu riêng xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *