Cách điều trị bệnh viêm ruột ở lươn

Bất cứ ngành chăn nuôi nào cũng cần có sự hiểu biết nhất định, nuoi lươn cũng vậy. Để có thể đạt năng suất cao thì người nuôi cần nắm được những kiến thức cơ bản về các bệnh như sau:

Triệu chứng bệnh viêm ruột ở lươn

  • Những con lươn bị bệnh sẽ tự động tách đàn bơi riêng lẻ, và bơi một cách  chậm chạp, thường ăn yêu hoặc bỏ ăn, phần thân của lươn sẽ phát đen, phần đầu là phát đen rõ hơn, phần bụng của lươn sẽ xuất hiện ban đỏ.

Lươn bị bệnh viêm ruột

Lươn bị bệnh viêm ruột

  • Nếu đem những con lươn bị nhiễm đi phẫu thuật ruột, chúng ta có thể nhìn thấy đường ruột cục bộ của lươn bị xuất huyết phát viêm, bên trong đường ruột không có thức ăn.
  • Phần hậu môn bị sưng đỏ, nếu lấy tay ấn nhẹ vào phần bụng sẽ thấy có dịch màu vàng hoặc dịch màu đỏ tiết ra.

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột ở lươn

Bệnh viêm ruột ở lươn do khuẩn Aeromonas (hay còn gọi là khí đơn bào) có hình dạng chấm vi khuẩn gây nên.

Phân bố và lan truyền dịch bệnh viêm ruột ở lươn

Mùa hè là mùa bệnh viêm ruột dễ lây lan nhanh nhất, hoặc nếu lươn ăn phải thức ăn hư hỏng, bị biến chất hay tình trạng của lươn no đói không đều, hoặc do ký sinh trùng ký sinh trong đường ruột đều có thể gây ra bệnh cho lươn.

Nhiệt độ nước từ 25 đến 30 độ C là nhiệt độ khiến bệnh viêm ruột dễ lây lan nhanh nhất.

Tác hại của bệnh viêm ruột ở lươn

Lươn bị bệnh viêm ruột

Lươn bị bệnh viêm ruột

Bệnh có tốc độ truyền nhiễm mạnh, thời gian nhiễm bệnh tương đối ngắn, làm cho lươn bị nhiễm bệnh viêm ruột có tỷ lệ chết cao, gây thua lỗ cho người nuôi.

Phương pháp phòng ngừa bệnh viêm ruột ở lươn

  • Cần tăng cường quản lý chặt chẽ ao nuôi, không để cho lươn ăn những loại thức ăn đã bị biến chất, kịp thời loại trừ khỏi ao nuôi lươn những thứ thức ăn dư thừa.
  • Dùng vôi bột với liều lượng 30g/m3 để tiêu độc, làm cho sạch sẽ ao nuôi.
  • Số lượng giun dùng để cho lươn ăn cần tạm thời nuôi vài ngày, để cho giun có thể nhả hết các loại chất bẩn trong ruột giun ra, mỗi kg giun cần dùng 12g Tetramycin để tiêu độc, sau 30 phút cho giun ăn, để tránh các loại virus chui vào.
  • Khi phát hiện có những con lươn chết thì phải ngừng ngay việc cho lươn ăn và dùng thuốc Tetramycin để tiêu độc.
  • Trộn trực tiếp chế phẩm sinh học EMINA vào thức ăn của lươn để lươn nâng cao sức đề kháng, phòng chống được các bệnh gây hại.