Cách điều trị bệnh trùng bánh xe ở cá Koi

Cá Koi là loài có giá trị về nhiều mặt, vì vậy người nuôi cá Koi ngày càng nhiều. Tuy nhiên, người nuôi cá Koi hiện đăng gặp tình trạng cá bị bệnh trùng bánh xe, gây thiệt hại về kinh tế. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi cung cấp một số kiến thức giúp người nuôi am hiểu hơn về cách phòng và điều trị bệnh trùng bánh xe ở cá Koi.

Triệu chứng bệnh trùng bánh xe ở cá Koi

 • Giai đoạn đầu rất khó phát hiện bệnh mắt thường, nhưng nếu phát hiện được bằng mắt thường có nghĩa là bệnh đã trở nặng.
 • Khi cá chép Koi Nhật mới bị mắc bệnh, trên thân cá Koi xuất hiện nhiều nhớt có màu hơi trắng đục, da cá bị chuyển sang màu xám, cá sẽ bị ngứa ngáy, khó chịu. Thông thường sẽ nổi từng đám lên trên tầng mặt, một số con sẽ tách ra khỏi đàn bơi một cách lờ đờ quanh ao.

Cá Koi bị bệnh trùng bánh xe

Cá Koi bị bệnh trùng bánh xe

 • Khi bị bệnh nặng loại trùng bánh xe sẽ ký sinh ở phần mang cá và phá hủy phần tơ mang khiến cá khó hô hấp và mang đầy những nhớt bạc trắng.
 • Những con cá Koi bị bệnh nặng khi bơi không thể định hướng được, bị lật bụng, rồi chìm xuống đáy ao và chết.
 • Bệnh trùng bánh xe ở cá Koi phân bố khá rộng, chúng gây bệnh chủ yếu ở những giai đoạn cá hương hoặc cá giống với tỷ lệ cảm nhiễm bệnh rất cao, từ 80 – 100%.
 • Bệnh xuất hiện nhiều vào mùa xuân, mùa hạ, mùa thu, còn vào mùa đông bệnh ít phát triển hơn.

Nguyên nhân gây bệnh trùng bánh xe ở cá Koi

Bệnh trùng bánh xe ở cá Koi là do loại những loại vi khuẩn có tên khoa học là Trichodina, Trichodinella, Tripartiella gây ra.

Cá Koi bị bệnh trùng bánh xe

Cá Koi bị bệnh trùng bánh xe 

Biện pháp phòng ngừa bệnh trùng bánh xe ở cá Koi

 • Tẩy dọn ao ươm cá giống thật kỹ lưỡng bằng vôi bột với liều lượng khoảng từ 7-10kg/100m2 nước. Phân chuồng phải ủ kỹ qua vôi với liều lượng là 10kg vôi trên 100kg phân chuồng
 • Để đảm bảo cá Koi không bị mắc bệnh chúng ta cần định kỳ một tuần một lần bón vôi cho ao nuôi cá Koi với liều lượng 1-2kg/100m2 nước.

Cách điều trị bệnh ở cá Koi khi bị trùng bánh xe

 • Chúng ta sẽ sử dụng loại phèn xanh hay còn gọi là đồng sun phát (CuSO4). Người nuôi có thể tắm cho cá Koi bị bệnh ở nồng độ 2–5 ppm ( hay 2–5 gr thuốc/m3 nước) trong thời gian ngắn khoảng từ 5 – 15 phút.
 • Ngoài ra, bà con có thể hoà tan thuốc trong nước rồi phun xuống ao nuôi với nồng độ 0,5 – 0,7 ppm. Điều trị bệnh cho cá Koi theo phương pháp này sẽ đạt kết quả khá tốt.
 • Bà con cũng có thể dùng lá xoan từ 5-7kg, bó thành từng bó rồi sau đó dìm xuống ao nuôi. Hoặc sử dụng sản phẩm USA Santa với liều lượng 1lít/2500-3000m3 nước để trị bệnh cho cá Koi.

Sử dụng chế phẩm sinh học EMINA cho cá Koi

 • Trước khi thả cá một tuần, tháo nước vào ao nuôi khoảng 20-30cm rồi cho dung dịch chế phẩm EMINA vào đều khắp ao nuôi vào sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Ngoài ra, chế phẩm sinh học EMINA cho cá koi còn phòng chống bệnh tật cho cá Koi, ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho cả, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho ao nuôi cá, làm tăng tỉ lệ sống sót của cá Koi.

Ngoài ra, còn một số bệnh trên cá Koi bạn có thể quan tâm:

Cách điều trị bệnh trùng quả dưa ở cá Koi

Cách phòng trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15, cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0243 640 8795

Website: eminhatban.vn