Xu hướng nông nghiệp tương lai. Nền nông nghiệp 4.0

Cùng với định hướng phát triển nông nghiệp của thế giới thì ngành nông nghiệp 4.0 bắt đầu hình thành,hứa hẹn đem lại nhiều sự thay đổi và mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp thế giới.

Thách thức của nền nông nghiệp 4.0

Một trong những quốc gia có nền kỹ thuật bậc nhất thế giới đó chính là Đức. Đức là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển, tuy nhiên để có thể phát triển nền nông nghiệp 4.0 Đức cũng phải đối diện với vô vàn những khó khăn.

Xu hướng nông nghiệp 4.0
Xu hướng nông nghiệp 4.0

Hiện tại đa số nông nghiệp tại Đức sử dụng nông nghiệp cơ giới hóa, tỷ lệ chiếm hơn 70% tại Đức. Như vậy để có thể phát triển nền nông nghiệp 4.0 thì phải có sự đầu tư rất lớn để có thể thay thế những thiết bị này bằng thiết bị kỹ thuật số, khi đó mới đảm bảo được sự đồng bộ và quản lý một cách chặt chẽ nhất.

Riêng tại khu vực Châu Á cũng đã nhận thức được điều này và định hướng xây dựng nền công nghiệp 4.0. Tuy nhiên một điểm khó khăn đối với  khu vực Châu Á đó chính là ngay cả việc cơ giới hóa trong nông nghiệp cũng chỉ mới bắt đầu thì việc tiến đến nền nông nghiệp 4.0 có lẽ còn rất xa đối với các quốc gia trong khu vực này.

Các quốc gia đi đầu

Cho đến thời điểm hiện tại Mỹ vẫn là một cường quốc về mọi mặt, nông nghiệp Mỹ đã áp dụng những phương thức canh tác tân tiến từ rất lâu. Việc áp dụng công nghệ khoa học vào trong nông nghiệp giúp cho cường  quốc này đạt được nhiều thành tựu.

Dùng robot trong nông nghiệp
Dùng robot trong nông nghiệp

Hiện tại Mỹ đã và đang áp dụng đất nông nghiệp 4.0, đáp ứng được những điều kiện cần thiết của nền nông nghiệp này: về công nghệ, về người máy và các thiết bị tự động theo quy trình chuẩn hóa, về các hệ thống tái tạo năng lượng, các thiết bị vệ tinh v…v…

Không chỉ có Mỹ mà hiện tại Anh Quốc cũng đã bắt đầu cuộc cách mạng nông nghiệp này với định hướng vào năm 2030 sẽ đạt được những mục tiêu như sau: ứng dụng công nghệ Sinh học, di truyền học vào chăn nuôi và trồng trọt, mở rộng quy mô, thay đổi được hơn 30% các máy cơ giới thành các thiết bị kỹ thuật công nghệ cao. Ứng dụng các công nghệ để có thể phân tích được số liệu, tình trạng về hệ sinh thái từ đó đưa ra được định hướng chính xác cho nền nông nghiệp, sử dụng công nghệ sinh học để quản lý và xử lý các sâu bệnh hại.

Một trong những quốc gia phải kể đến đó chính là Israel. Israel là một quốc gia tuy không được sự ưu ái của thiên nhiên nhưng đã áp dụng nền khoa học kỹ thuật và nông nghiệp rất sớm, nông nghiệp 4.0 đã thai nghén tại đây rất sớm.

Tất cả những trang trại của Israel được trang bị những hệ thống rất tiên tiến đáp ứng tiêu chuẩn Nông Nghiệp 4.0. Điểm mạnh và đặc trưng nhất của nền nông nghiệp tại đây đó chính là sử dụng tất cả công nghệ kỹ thuật hiện đại từ hệ thống nước dinh dưỡng, hệ thống lưu trữ thực phẩm, tất cả đều được nghiên cứu khoa học kỹ thuật cách kỹ càng.

Tham khảo thêm bài viết

Chế phẩm sinh học EMINA