Vườn bưởi đa giống tại Hưng Công

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam tổ chức buổi tập huấn hiện trường FFS về chăm sóc cây có múi.

Ban tổ chức đã chọn vườn bưởi của gia đình Trần Thị Năm ở thôn Thừa, xã Hưng Công huyện Bình Lục làm nơi tham quan và tập huấn.

Ở đây chúng tôi được tận mắt thấy vườn bưởi xanh nặng quả đang chuẩn bị thu hoạch. Ngay tại những tán bưởi râm mát chúng tôi ũng thảo luận về mô hình trồng bưởi của gia đình anh chị Năm.

Vườn bưởi đa giống tại Hưng Công

Vườn bưởi đa giống tại Hưng Công

Chủ vườn, giáo viên và học viên cũng nhau thảo luận về các tiến bộ kĩ thuật trồng và chăm sóc bưởi. Anh chị Năm tự tin thể hiện mình là chủ vườn đầy kinh nghiệm trong khi thuyết trình.

Dẫn đoàn đi tham quan chị Năm cho biết thêm: Để có vườn bưởi đẹp như bây giờ là nhờ sự đầu tư cải tạo đất ruộng lúa không hiệu quả chuyển sang đất nền vườn để trồng bưởi..

Cũng có thời điểm rộ lên việc tẩy chay hoa quả Trung Quốc, nên người tiêu dùng quay sang hoa quả nội địa như ổi, cam, bưởi… Thêm ý tưởng trồng cây đó nên anh chị quyết định lựa loại giống bưởi như da xanh, bưởi ngọt…

Để quy hoạch gọn và cách ly với bên ngoài, anh chị dã xây tường rào xung quanh vừa tạo khuôn viên thẩm mỹ vừa giúp công tác bảo vệ quản lý được thuận lợi.

Xây dựng hệ thống kênh nương, lắp hệt thống máy bơm để chủ động tưới tiêu. Để trồng bưởi được hiểu quả anh chị tự tìm hiểu kỹ thuật từ nhiều nguồn tài liệu, sách báo, mạng và nhiều nơi khác.

Thậm chí hàng năm còn thuê chuyên gia kỹ thuật về tư vấn giúp đỡ về các khâu như cắt tỉa cành nhất là phương pháp vịn cành để cành bưởi không bị vống cao làm tăng năng suất và chất lượng quả.

Anh chị còn thu phân gà từ các nơi để ủ phân rồi bón cho cây bưởi. Tính đến nay anh chị Năm đã có 7 năm kinh nghiệm trong nghề trồng bưởi. Có khoảng 300 gốc bưởi đủ loại được trồng trong vườn.

Vườn bưởi bắt đầu mới thu hoạch từ 2 năm trở lại đây. Khách hàng thân thiết là người quen, hàng xóm bạn bè đến tận vườn để mua.

Kinh nghiệm ăn bưởi là phải để 2 đến 3 ngày sau khi hái thì ăn bưởi mới ngon. Thực tế khi dùng tôi có thể phân biệt được đặc trưng, mùi vị riêng của mỗi loại bưởi, qua đó cho thấy tiềm năng phát triển của loại bưởi là rất lớn.

Đây là cơ hội cho các chủ vườn muốn làm kinh tế tăng thu nhập từ cây bưởi.

Vườn bưởi đa giống tại Hưng Công

Vườn bưởi đa giống tại Hưng Công

Về hiệu quả kinh tế, anh chị xác định tư tưởng rằng những năm đầu tiên chủ yếu là tập trung để đầu tư cho trang trại. Nên chưa tính toán nhiều đến việc thu lợi nhuận từ cây bưởi.

Thậm chí gia đình anh chị còn sẵn sàng để khách hái bưởi ăn thử miễn phí.Để họ thấy và cảm nhận được chất lượng quả bưởi. Từ đó tạo uy tín cho việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm sau này.

Để trồng bưởi không phải là chuyện dễ dàng nhưng ta chỉ cần chịu khó, siêng năng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ người khác thì chúng ta đã có trong tay một phần thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.