Với chi phí thấp có ngay mô hình trồng sau sạch tại nhà

MỤC LỤC

Rau là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nhưng liệu rằng bạn có đang sử dụng rau sạch để an toàn cho sức khỏe?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các mô hình trồng rau sạch tại nhà phù hợp với chi phí và sức khỏe gia đình.

Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Thủy canh là mô hình trồng rau sạch tại nhà mà không cần sử dụng đất. Với mô hình này vô cùng thuận lợi và dễ dàng áp dụng tại các hộ ở thành phố khi có diện tích sân thượng.

Mô hình rau sạch chi phí thấp tại nhà

Mô hình rau sạch chi phí thấp tại nhà

Trung tâm phát triển rau đậu Châu Á do tiến sĩ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu và hoàn thiện ra môi trường này.

Thuận lợi của mô hình này rau luôn được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và cách li với sâu bệnh hoặc nguồn nước tưới cây bị ô nhiễm.

Sau đây là các bước trồng rau bằng phương pháp thủy canh đơn giản

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ như thùng xốp hay thùng nhựa trên sân thượng hoặc ban công, nơi có ánh sáng, nên làm lưới che hoặc ninon để tránh trường hợp mưa vì dung dịch dinh dưỡng bị pha loãng và trường hợp bạn dùng thùng xốp thì bạn nên đạt ninon đen ở đáy thùng xốp.
  • Bước 2: Pha dung dịch thủy canh bạn sẽ pha theo công thức và liên hệ với trung tâm giống cây trồng ở học viện nông nghiệp.
  • Bước 3: Gieo hạt. Tùy đặc tính của mỗi loại rau mà bạn có thể gieo giống dày hay thưa. Khi gieo xong bạn phải phun 1 lượng nước để giữ độ ẩm cho hạt và giúp cho hạt không bị xê dịch.
  • Bước 4: Chăm sóc. Bạn cần kiểm tra thường xuyên hơn để bổ sung lượng nước sạch dinh dưỡng cần thiết, xem hộp đựng dinh dịch có bị rò rỉ không. Cần nhổ bỏ những cây rau chết , úa và bổ sung cây mới.

Mô hình trồng rau sạch khí canh

Mô hình khí canh là mô hình trồng rau sạch tại nhà rất tiên tiến,cái này đã được áp dụng nhiều ở nước trên thế giới.

Đặc biệt là không dùng đất nên sẽ sạch sẽ và có hệ thống chăm sóc tự động giúp tiết kiệm thời gian phù hợp với gia đình ở tại thành phố.

Trong phương pháp khí canh, cây được giữ một cách cố định trong dung dịch không khí và chất dinh dưỡng được phun trực tiếp vào rễ.

Mô hình này cây sẽ được cố định nên dễ dàng hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng.

Kết hợp với hệ thống phun chất dinh dưỡng bằng chế độ phun sương giúp cho bộ rễ luôn giữ được độ ẩm và mát hơn so với môi trường bên ngoài.

Hệ thống phun nước và chất dinh dưỡng tự động sẽ dựa trên các thông số cảm biến về nhiệt độ độ ẩm và nhu cầu dinh dưỡng của cây mà nó sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên và liên tục.

Phương pháp này cây sẽ phát triển hơn so với mô hình trồng rau khác.

Mô hình rau sạch chi phí thấp tại nhà

Mô hình rau sạch chi phí thấp tại nhà

Có hệ thống chiếu sáng tự động dựa trên các thông số từ trở về cảm biến ánh sáng.

Mô hình khí canh tại nhà thì bạn sẽ không tốn nhiều thời gian chăm sóc mà rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn cũng sẽ trồng được nhiều loại rau làm phong phú thêm vườn rau của bạn như su hào, rau lang, rau muống…

Mô hình trồng rau sạch Aquaponics

Với sự kết hợp của hai phương pháp là: Aquaculture- phương pháp nuôi thủy sản và Hydroponics- phương pháp nuôi trồng thủy cảnh đã tạo nên phương pháp Aquaponics.

Hệ thống trồng rau sạch nuôi cá và sử dụng lượng nước tuần hoàn được luân phiên từ bể cá. Cây được nuôi nhờ các chất dinh dưỡng có trong phân cá và vi sinh vật.

Các dạng vi khuẩn nitrite, nitrate có trong phân cá sẽ được chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng để cây hấp thụ.

Cây sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng đps và có trách nhiệm lọc nước cuối cùng nước sạch sẽ theo vòng tuần hoàn vào lại bể cá.

Mô hình này được thiết kế và sử dụng hệ thống máy bơm thông minh với công nghệ tạo thành mô hình khép kín tự động.

Lợi ích của mô hình này

  • Là mô hình thông minh
  • Không những có rau an toàn sạch sẽ mà nó còn giúp lọc nước ở bể cá
  • Tiết kiệm điện
  • Không tốn thời gian chăm sóc
  • Hệ thống bền có thể sử dụng thời gian dài.
  • Với các mô hình trên bạn sẽ rất thích thú và mong muốn sở hữu một mô hình trong ngôi nhà của bạn để có thực phẩm sạch ngon và an toàn cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *