Vấn đề môi trường thuỷ sản hiện nay

MỤC LỤC

Thủy sản đang là một ngành mũi nhọn và phát triển đi lên tại Việt Nam. Hiện nay diên tích nuôi trồng thủy sản đang ngày một gia tăng với sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt được 4.56 triệu tấn vào năm 2020. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các ao nuôi và không theo quy trình sản xuất an toàn, dẫn tới ảnh hưởng đến môi trường thủy sản nghiêm trọng, cá chết hàng loạt cùng với tảo xuất hiện rất phổ biến trên các ao nuôi tại Đ.B sông Cửu Long và một số ao nuôi lớn tại miền Bắc. Để tìm hiểu rõ vấn đề môi trường thủy sản hiện nay, mời bạn tham khảo qua thông tin dưới đây.

Thức ăn thừa trong ao nuôi

Đây là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, gây bệnh cho cá. Bên cạnh đó, thuốc và hóa chất phân hủy không hết, tồn tại trong môi trường nước cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cá nuôi. Việc cấp nước vào ao thay nước cho cá trong suốt quá trình nuôi cũng mang vào ao một lượng phù sa lớn, nhất là thời điểm mùa lũ, nước xấu.

Xử lý ô nhiễm ao nuôi
Xử lý ô nhiễm ao nuôi

Trung bình 1 ha nuôi cá đạt 300 tấn cá tra và phải dùng 450-480 tấn thức ăn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 75% lượng thức ăn này được cá sử dụng, phần còn lại là thức ăn thừa, thối rữa lắng đọng xuống đáy ao (nuôi ao đất) hoặc các con sông. Lượng thức ăn thừa kết hợp với chất thải của cá gây ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi.

Để khắc phục những vấn đề trên, Emi Nhật Bản đưa chế phẩm sinh học Emina xử lý môi trường thủy sản vào các ao nuôi cá, tôm lớn tại Hà Nội và Long An đã đem đến kết quả thành công.

Chế phẩm sinh học Emina dành cho thủy sản có tác dụng phân hủy chất thải và bùn đáy, phân hủy khí độc, cải thiện chất lượng nước và tăng cường oxy hòa tan cho ao nuôi. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng kích thích cá tiêu hóa thức ăn tốt hơn thông qua tăng cường hệ vi sinh trong đường ruột. Trộn chế phẩm sinh học cho cá ăn sẽ giúp cá tiêu hóa thức ăn, giảm hệ số sử dụng thức ăn, cá sẽ mau lớn hơn.

Tảo độc trong ao nuôi

Tảo độc trong ao nuôi bao gồm cá loại tảo lam (tảo xanh hay vi khuẩn lam), tảo mắt (euglenophyta), tảo giáp (tảo đỏ).

Tảo phát triển mạnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phần lớn là do quá trình tích lũy chất thải trong ao nuôi; bao gồm thức ăn dư thừa, phân tôm, nền đáy dơ bẩn, nắng nóng kéo dài kèm theo những cơm mưa đột ngột làm các yếu tố môi trường trong ao thay đổi làm tảo nở hoa hay sụp tảo. Ngoài ra, quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho tảo có hại phát triển.

Tảo phát triển mạnh ảnh hưởng đến pH trong ao nuôi. Quá trình hô hấp của tảo sẽ hấp thu một lượng lớn O2 trong môi trường và thải ra CO2, làm pH trong ao giảm đáng kể. Tôm nuôi ăn phải tảo sẽ không tiêu hóa được dẫn đến hiện tượng tôm bị tắc nghẽn đường ruột hoặc phân bị lỏng, đứt đoạn, phân trắng. Tảo khi chết đi lấy oxy trong nước và tiết ra độc tố gây hoại tử gan.

Tảo độc trong ao nuôi
Tảo độc trong ao nuôi

Biện pháp diệt tảo cho 1000m3 nước: Xỷ lý tảo bằng chế phẩm sinh học Emina

  • Ba ngày đầu tiên: Hòa 5 lít chế phẩm vi sinh EMINA với 15 lít nước sạch tạt đều mặt hồ.
  • Tiến hành thực hiện tạt vi sinh vào 7h -12h đêm.
  • Xục khí hoặc đảo trộn đều vi sinh trong hồ trong 4 tiếng trong quá trình xử lý vi sinh.
  • Các ngày tiếp theo: Thực hiện như ngày 1, lượng vi sinh sử dụng là 2 lít.
  • Sau 10 -15 ngày xử lý tảo sẽ đạt màu nước lý tưởng.

Ngoài ra để duy trì màu nước ao nuôi chúng ta có thể thực hiện theo cách sau (quy trình cho 1000m3 nước):

  • Hòa 1kg rỉ mật với 10 lít nước sạch, bổ sung 1 lít vi sinh Emina ủ trong 2 ngày, mỗi ngày sục khí 30 phút.
  • Nếu màu nước ao hồ trong cần gây tảo tạt 2-3 lít vi sinh đã nhân bề mặt ao vào 8-9h sáng.
  • Nếu màu nước ao hồ đậm cần xử lý hữu cơ và giảm bớt màu tạt 2-3 lít vi sinh đã nhân lên bề mặt ao hồ vào khoảng 17h chiều,
  • Xục khí hoặc đảo trộn để phân tán đều vi sinh trong 3-4h.

Chế phẩm sinh học Emina giải pháp hữu hiệu xử lý môi trường thủy sản

Emina là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu do Viện Sinh học Nông Nghiệp- Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội phân lập và sản xuất. Chế phẩm được chế tạo dựa vào sự kế thừa các kết quả nghiên cứu trên nhiều đề tài, dự án cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp thành phố được tiến hành tại Viện Sinh học Nông Nghiệp.

Chế phẩm vi sinh Emina gồm nhiều vi sinh vật có lợi như Vi khuẩn tía quang hợp, Lactobacillus, Bacillus subtilis, Saccharomyces spp… Chế phẩm sinh học có khả năng bám dính và xâm chiếm bề mặt niêm mạc ruột, do vậy tạo ra cơ chế bảo vệ chống lại mầm bệnh qua việc cạnh tranh điểm bám và thức ăn, chúng có khảng năng chuyển hóa các chất hữu cơ như thức ăn dư, xác tảo, cặn bã thành CO2 và nước. Chuyển hóa các khí độc như NH3, NO2 thành các chất không độc như NH4+, NO3. Hạn chế vi khuẩn có hại trong đường ruột và giúp chuyển hóa hiệu quả thức ăn.

Vi khuẩn Lactic (lactobacillus): Là nhóm vi khuẩn chủ yếu có mặt trong chế phẩm EMINA. Vi khuẩn lactic thuộc vi khuẩn Gram (+) không tạo bào tử, hầu hết không di động, có hình thái khác nhau. Vi khẩu lactic lên men kị khí bắt buộc nhưng cũng có thể sinh trưởng được khi có mặt oxy. Trong quá trình lên men, vi khuẩn lactic sẽ phân giải đường, các hydratcacbon khác hình thành và tích lũy acid lactic. Vi khuẩn Lactic sinh ra acid lactic là chất khử trùng mạnh có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật có hại cho tôm cá.

Vi khuẩn Lactic
Vi khuẩn Lactic

Vi khuẩn Bacillus (bacillus subtilis): Nhóm vi khuẩn này có các vai trò sau

Sinh ra các enzym amylase, protease… thúc đẩy sự phân hủy các chất hữu cơ như thức ăn thừa, mùn bã hữu cơ, chất thải của động vật thủy sản kết quả làm trong lành môi trường thủy sản khi đang có quá nhiều chất thải tồn dư. Làm giảm sử phát triển của Vibrio,  nhóm vi khuẩn có hại và gây bệnh chủ yếu trên tôm cá.

Nấm men (Saccharomyces spp): Thuộc nhóm vi nấm, có cấu trúc đơn bào. Nấm men tham gia vào các quá trình chuyển hóa vật chất phân hủy các chất hữu cơ trong ao nuôi. Saccharomyces sẽ giúp đường ruột tôm nở rộng, phân không bị đứt khúc, tôm không bị các bệnh về tiêu hóa trong chu kỳ nuôi.

Sử dụng chế phẩm sinh học EMINA là biện pháp an toàn và hiệu quả giúp xử lý môi trường thủy sản, cắt tảo và giúp vật nuôi được phát triển tốt, kiểm soát dịch bênh cho tôm cá trong ao nuôi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *