Ứng dụng chế phẩm sinh học Emina trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đạt hiệu quả cao.

MỤC LỤC

Chế phẩm sinh học Emina (Effective Microorganisms of Institute of Agrobiology) là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu do Viện Sinh học Nông nghiệp – Học viện Nông nghiệp Việt Nam phân lập và sản xuất theo kết quả của một dự án cấp bộ. Chế phẩm này được Cục Chăn nuôi công nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường.

Hiệu quả có được từ chế phẩm sinh học Emina

Do hệ vi sinh vật hữu hiệu trong chế phẩm sinh học EMINA bao gồm bốn nhóm vi sinh vật chính: Vi khuẩn quang hợp tía, vi khuẩn lactic, vi khuẩn Bacillus, nấm men. Đây là các chủng vi sinh vật được phân lập tại Việt Nam, được phối trộn chung lại thành chế phẩm, không độc hại với người và vật nuôi cũng như với môi trường.

Emina khi vào môi trường làm lệch cân bằng theo hướng có lợi cho con người, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng và vật nuôi phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với sâu bệnh và điều kiện bất lợi, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 

Ứng dụng chế phẩm sinh học EMINA

Ứng dụng chế phẩm sinh học EMINA tại vùng rau ở Hà Nội

Tại Hà Nội, hầu hết vùng sản xuất rau tập trung khi thu hoạch thường vứt toàn bộ tàn dư cây trồng bừa bãi trên bờ ruộng, mương máng, không thu gom làm ảnh hưởng môi trường và là mầm mống gây bệnh cho vụ sau. Để giải quyết tình trạng này, Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội đã thử nghiệm xử lý tàn dư cây trồng bằng chế phẩm sinh học Emina tại các vùng sản xuất rau và nhận được đánh giá tích cực của nông dân.

Chế phẩm gồm vi khuẩn quang hợp (vi khuẩn tía). Vi khuẩn Lactobacillus, nấm men, xạ khuẩn (các vi khuẩn ở dạng ngủ, không phát triển). Dung dịch có màu nâu, mùi thơm, có vị chua ngọt; độ PH < 3,5. Chế phẩm Emina có thể xử lý các loại tàn dư, cây trồng như lá già, lá bị sâu bệnh; cây rau bị sâu bệnh; cỏ… có tác dụng bảo vệ môi trường, hạn chế nguồn bệnh lây lan cho cây trồng, tận dụng nguồn phân xanh cung cấp cho cây.

Sau 15 – 20 ngày tàn dư phân huỷ 70 – 90%, sau đó được sử dụng làm phân bón cho rau (đặc biệt là hiệu quả đối với cây tàn dư thân mềm như cải bắp, cải thảo, cải canh, cải ngọt…).

Khả năng ứng dụng của chế phẩm sinh học EMINA trên khoai tây ở Thái Bình 

Khi tiến hành nghiên cứu khả năng ứng dụng chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu Emina trong sản xuất khoai tây tại tỉnh Thái Bình đã thu được kết quả khả quan. Xử lí củ giống bằng dung dịch Emina trước khi trồng đã có tác dụng tích cực với sinh trưởng, phát triển, năng suất cũng như chất lượng làm giống của khoai tây.

Năng suất tăng từ 4,8 – 22,2%, giảm bệnh vàng lá do nấm Fusarium sp. Sử dụng tổng hợp các biện pháp xử lí củ giống trước khi trồng, phun lên lá bằng dung dịch Emina thứ cấp nồng độ 1‰ và bón lót 50% Bokashi và 50% phân chuồng trong mô hình đã làm tăng năng suất 25,8% và hiệu quả kinh tế thu được gấp 2,27 lần so vói đối chứng.

Khảo nghiệm chế phẩm sinh học EMINA tại Bắc Giang, Yên Bái cũng cho những kết quả rất tích cực 

Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh Bắc Giang đã xây dựng mô hình nuôi giun quế bằng chế phẩm sinh học Emina tại xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên.

Theo đó, bà con tiến hành ủ theo công thức 70% phân, 30% rơm rạ để nuôi giun, sau đó dùng chế phẩm Emina ủ với tỷ lệ 1/200. Phun xong đậy bạt che lại để nước mưa không ngấm vào được. Thời gian ủ phân khoảng 30-45 ngày. Khi thấy phân đã hoai mục, tiến hành hòa nước và chế phẩm Emina để trộn phân đã mục. Sau đó đổ phân lên các chậu hay luống giun quế. Sau 3 – 5 ngày lại cho giun ăn 1 lần, hiệu quả tăng lên rõ rệt.

Tại Yên Bái,Trạm Khuyến nông huyện Yên Bình đã phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm EMI Nhật Bản thử nghiệm ứng dụng chế phẩm sinh học Emina trong việc phòng chống bệnh chảy gôm và nâng cao hiệu quả kinh tế trên cây bưởi tại xã Đại Minh.

Năm hộ tham gia thử nghiệm với diện tích 2,1 ha đến nay cho hiệu quả rõ rệt so với trước khi sử dụng chế phẩm này: Quả bưởi to hơn, vỏ quả bóng đẹp và không bị các nốt chấm, vị ngọt hơn, không bị vàng lá, cây không bị rêu bám, đặc biệt là đã trị được bệnh chảy gôm. Nhờ vậy, giá trị kinh tế mà các hộ thu về qua các năm đều tăng.

Hiện trên địa bàn huyện Yên Bình có 6 hộ sử dụng chế phẩm Emina trên cây ăn quả có múi ở các xã Đại Minh, Mỹ Gia, Hán Đà cho hiệu quả cao trong phòng trị bệnh chảy gôm, bệnh vàng lá thối rễ, bệnh rêu, bệnh rỉ sắt đốm nâu, hạn chế sâu vẽ bùa, chống rụng hoa và quả non…

Trên cây thanh long ở :

4 hộ của xã Mỹ Gia, Bạch Hà, Cảm Nhân có tác dụng tốt phòng trị bệnh đốm nâu trên thân cành, nấm tắc kè trên quả, quả mọng, sáng và ngọt hơn;

2 hộ ở xã Yên Bình, Văn Lãng ứng dụng trên cây chè cho hiệu quả cao trong việc phòng trị bệnh tóc đen, bệnh đốm nâu, phồng lá chè, hạn chế rầy, ngăn ngừa nấm bệnh, phân hủy chất hữu cơ ngăn ngừa sự hình thành khí độc, làm lá sáng bóng, cây khỏe, bộ rễ và tán lá phát triển, giảm tỷ lệ búp mù, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm;

2 hộ ứng dụng trên cây lúa tại xã Bạch Hà, Cảm Nhân giúp phòng trị bệnh đạo ôn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn ở giai đoạn ôm đòng đạt hiệu quả cao.

Sử dụng chế phẩm sinh học Emina để xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản cũng đem lại hiệu quả tốt.

Qua theo dõi, đánh giá việc xử lý chất thải trong chăn nuôi và thủy sản bằng chế phẩm sinh học Emina của Trạm Khuyến nông huyện Văn Yên cho thấy, các chất hữu cơ dư thừa trong nước và nền đáy ao nuôi phân hủy nhanh; ức chế sự phát triển của các loại vi-rút gây bệnh; giảm sử dụng hóa chất, kháng sinh; tiêu diệt các vi sinh vật có hại, khử mùi hôi chuồng trại, giảm ruồi nhặng từ 80 – 90%; giúp phân nhanh hoai mục, làm đất thêm tơi xốp…

Điển hình tại chuồng trại nuôi 500 con thỏ của anh Nông Ngọc Tú ở thôn 6, xã Yên Hưng, huyện Văn Yên đảm bảo sạch sẽ nhờ sử dụng chế phẩm sinh học Emina xử lý chất thải.

Hay như hộ ông Nguyễn Đức Quý ở thôn Gốc Sổ, thị trấn Mậu A đã nuôi cá hàng chục năm nay. Nhà ông đang có 8 sào ao thả các loại cá như: Trắm đen, quất, chép, mè, trôi trắng, rô phi… Trước đây, để vệ sinh ao nuôi, ông thường tẩy bằng vôi bột sau mỗi lần làm cạn ao nhưng cơ bản nước ao vẫn đậm đặc mùi tanh.

Sau lần đầu tiên sử dụng 2 lít chế phẩm Emina hòa với nước để tạt đều cho mặt ao ông đã thấy hiệu quả: Nước ao sạch, không mùi tanh, cá chóng lớn, tôm nhiều hơn. Ông Quý cho biết: “Chế phẩm Emina có giá chỉ 50 ngàn đồng/lít mà mang lại hiệu quả rất rõ rệt”.

Có thể thấy, sử dụng chế phẩm sinh học Emina vừa an toàn với vật và người nuôi, vừa thân thiện với môi trường, đồng thời đem lại nhiều lợi ích như phân giải hiệu quả nước tiểu của vật nuôi, hạn chế mùi hôi chuồng trại, ức chế và tiêu diệt sự phát triển của hệ sinh vật có hại, bảo vệ sức khỏe vật nuôi. Đồng thời, chi phí sử dụng chế phẩm rẻ, cứ 100 m2 chuồng nuôi trong vòng một tháng sử dụng hết 1 lít chế phẩm có giá 50.000 đồng nên rất phù hợp với các hộ chăn nuôi.

Nguồn bài viết:
Minh Tiến- Hội Nông dân Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Hiệu quả ứng dụng chế phẩm sinh học EMINA-P cho lúa tại Đông Anh, Hà Nội

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các thông tin khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.facebook.com/eminhatban