Tỷ lệ C/N trong phân bón là gì?

MỤC LỤC

Thuật ngữ tỷ lệ C/N là khái niệm bạn sẽ gặp phải nếu đang tìm hiểu về phân bón. Cũng như cách cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng hiệu quả.

Tất cả mọi thứ bạn cho vào phân trộn của mình đều có tỷ lệ C/N khác nhau. Các vật liệu như cỏ và phân chuồng thường được gọi là “xanh” vì có hàm lượng N cao hơn các vật liệu “nâu” như giấy, gỗ có hàm lượng C cao hơn.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề, xem xét lý do tại sao tỷ lệ này lại quan trọng. 

Tại sao tỷ lệ C/N lại quan trọng?

Các vi sinh vật trong một đống phân ủ cần bốn thành phần chính để hoạt động. Vấn đề quan trọng nhất của người làm vườn và trong chủ đều bài viết này là Cacbon và Nito (Hai loại còn lại là Photpho và Kali)

Bản thân vi khuẩn bao gồm Cacbon và Nito với tỷ lệ 8:1. Để phát triển và nhân lên, chúng cần cacbon để duy trì bản thân và năng lượng, Nitơ để phát triển protein.

Nếu tỷ lệ C/N và các điều khiện khác là phù hợp, vi sinh vật mesophilic phát triển mạnh ở nhiệt độ vừa phải, bắt đầu phá võ các chất hữu cơ trong phân ủ, tạo ra nhiệt trong quá trình này. Những vi sinh vật này hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 20 đến 45 độ C.

Các vi sinh vật mesophilic sau đó được thay thế bằng các vi sinh vật ưa nhiệt, phát triển mạnh ở nhiệt độ cao. Sức nóng giết chết mầm bệnh và hạt cỏ dại, các vật liệu nhanh chóng bị phá vỡ, đẩy nhanh quá trính ủ phân.

Thêm quá nhiều cacbon quá trình ủ sẽ chậm lại. Nếu bạn có quá nhiều nito, chúng sẽ bốc hơi dưới dạng amoniac (gây mùi khó chịu).

Tỷ lệ C/N phù hợp không những giúp quá trình ủ phân hiệu quả mà có có ích cho môi trường.

Tỷ lệ C/N phù hợp có lợi cho quá trình ủ phân
Tỷ lệ C/N phù hợp có lợi cho quá trình ủ phân

Tỷ lệ C/N tốt nhất trong phân bón là bao nhiêu?

Một thí nghiệm quan trọng đã được McGaughey và Gotass thực hiện vào năm 1963. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tỷ lệ C/N thay đổi từ 20:1 – 78:1. Họ phát hiện ra rằng tỷ lệ tối ưu cho tốc độ phân huỷ là từ 30:1 đến 35:1. Dưới phạm vi này Nito dư thừa sẽ bị mất và trên phạm vi này tốc độ ủ phân sẽ chậm lại. 

Theo như Campus Extension gợi ý rằng bạn nên nhận được kết quả phân ủ tốt ở bất kỳ đâu trong khoảng 20:1 đến 40:1 và đôi khi cao tới 50:1. Trong khi, The Practical Handbook of Compost Engineering (Sổ tay về thực hành phân trộn)  lập luận rằng việc giữ tỷ lệ C/N trên 15:1 sẽ giúp đảm bảo Nito không bị mất và amoniac không được thải vào khí hậu.

Nói tóm lại, nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ lý tưởng là khoảng 25:1 đến 35:1 nhưng bạn có thể tạo ra phân trộn thành công với nhiều tỷ lệ cacbon:nito hơn.

Tỷ lệ phân huỷ vật liệu ủ

Tỷ lệ C/N không phải là điều duy nhất ảnh hưởng đến quá trình ủ phân. Một yếu tố khác (mặc dù không phải là yếu tố duy nhất) là tốc độ vật liệu cacbon cao bị phá vỡ.

Vật liệu gỗ chứa nồng độ lignin cao, một chất phân huỷ chậm hơn trong khi chất thải của trái cây, chứa hàm lượng cellulos cao hơn, bị phá vỡ nhanh hơn. Một đống phân trộn với nguồn cacbon chủ yếu bằng gỗ cuối cùng sẽ mất tỷ lệ cacbon: nito lý tưởng, làm chậm quá trình và khiến nó trở nên có mùi.

Đồng thời, vật liệu gỗ có thể cung cấp cấu trúc cho phân ủ và giúp tạo ra các túi khí để cung cấp oxi cho các vi khuẩn. Trong một thế giới lý tưởng, có lẽ tốt nhất là sử dụng cả hỗn hợp của gỗ và không gỗ.

Đối với người bắt đầu làm vườn, hay đang ủ phân, tìm hiểu qua về tỷ lệ C/N sẽ giúp bạn tạo ra đống phân ủ chất lượng hơn. Ví dụ, nếu phân ủ không nóng nên, việc thêm nguyên liệu có nhiều Nito có thể hanh chóng làm nó hoạt động, nếu phân ủ có mùi hãy thêm một số nguyên liệu có cacbon cao.

Xanh lá và Nâu: Ví dụ về tỷ lệ Cacbon và Nito

Những nguồn nguyên liệu xanh có tỷ lệ cacbon thấp hơn những nguồn nguyên liệu nâu, Cùng điểm qua một số tỷ lệ C/N của một số vật chất hữu cơ:

Xanh:

Bã cà phê C/N = 20:1

Chất thải thực vật C/N = 11:1 – 13:11

Phân gà C/N = 13:1 – 10:1

Phân bò C/N = 11:1 – 30:1

Phân ngựa C/N = 22:1 – 50:1

Phân cừu C/N = 13:1 – 20:1

Phân lợn C/N = 9:1 – 19:1

Chất thải thực phẩm C/N = 14:1 – 16:1

Cỏ C/N = 9:1 – 25:1

Nâu:

Rơm C/N =  48:1 – 150:1

Vỏ cây (gỗ cứng) C/N = 116:1 -436:1

Vỏ cây (gỗ mềm) C/N = 131:1 – 1,285:1

Mùn cưa C/N = 200:1 – 750:1

Lá rơi C/N = 40:1 – 80:1

Vậy liệu có nhiều cacbon
Vậy liệu có nhiều cacbon

Trong quá trình ủ phân, bạn nên kết hợp những nguyên liệu xanh và nâu với nhau giúp cân bằng tỷ lệ C/N để tạo ra một đống phân ủ chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào để tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất

Hiểu cho đúng về phân hữu cơ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *