Trung Quốc giảm nhập khẩu bưởi và sầu riêng

Hiện nay bưởi và sầu riêng đang rớt giá mạnh so với năm ngoái vì lý do Trung Quốc giảm mạnh thu mua hai loại trái cây này. Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết rằng năm 2018 xuất khẩu rau quả vào thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn.

Ước tính doanh thu đạt 2,41 tỷ USD. Với mứcc này theo cơ quan quản lý cho biết nó chỉ tăng khoảng 11%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 42,4% của năm 2017.

Nông dân điêu đứng vì Trung Quốc giảm nhập khẩu bưởi

Nông dân điêu đứng vì Trung Quốc giảm nhập khẩu bưởi

Khó khăn đó được thể hiện rõ hơn tại các vườn cây quả ở Tiền Giang.Theo ông Bảy Ẩn ngụ ở Cai Lậy cho biết: “Các năm trước bưởi da xanh và sầu riêng được thương lái Trung Quốc ưa chuộng.

Hàng sản xuất ra đến đâu được chọn lựa mua hết đến đó. Ban đầu gia đình ông trồng mít Thái nhưng khi thấy quả bưởi được thương lái chuộng và thu nhập ổn định nên chuyển đổi 1 ha sang trồng bưởi.

“Đột nhiên, thời gian gần đây họ ngưng thu mua dồn dập”, ông Bảy Ẩn xót xa kể.

Hiện nay bên Trung Quốc cũng đang vào mùa thu hoạch bưởi nên nó cũng là nguyên nhân khiến họ hạn chế thu mua từ Việt Nam.

Rất nhiều người phải mang bưởi da xanh lên Sài Gòn bày trên các vỉa hè với giá rất rẻ.

Tương tự như vậy, sầu riêng trái vụ đang vào mùa thu hoạch nhưng cũng khó xuất khẩu ra vì sản phẩm này chưa được xuất chính ngạch qua Trung Quốc.

Ở tỉnh Quảng Tây, tình trạng cấm sầu riêng qua cửa khẩu Trung Quốc đang diễn ra và ở một số cửa khẩu khác vẫn xuất khẩu được nhưng số lượng không nhiều.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, không chỉ hai loại trái cây này nhưng hiện nay Trung Quốc ngày càng thắt chặt hơn trong vấn đề nhập khẩu nông sản.

Nông dân điêu đứng vì Trung Quốc giảm nhập khẩu sầu riêng

Nông dân điêu đứng vì Trung Quốc giảm nhập khẩu sầu riêng

Tại 1 hội thảo gần đây, ông Vĩ Tích Thành, Tham tán Thương mại và kinh tế, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM cho biết, tiêu chuẩn về nông sản xuất sang thị trường này nó ngày càng càng đòi hỏi nhiều hơn.

Do người dân Trung Quốc ngày càng coi trọng thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe.

Hiện nay Trung Quốc rất coi trọng về yếu tố truy xuất nguồn gốc nông sản trong khi nhiều sản phẩm Việt Nam bị hạn chế bởi yêu cầu này.

Theo ông Thành cho biết Việt Nam và Trung Quốc có nhiều sự tương đồng về điều kiện tự nhiên nên nông sản rất nhiều tiềm năng để xuất khẩu.

Nhiều nông sản Việt như chuối, nhãn, sầu riêng, đặc biệt là thanh long, cá basa, tôm rất được ưa chuộng tại Trung Quốc.

Thế nhưng, những sản phẩm này đa phần xuất đường tiểu ngạch do đó lượng vốn không bền vững, yếu tố rủi ro cao.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang đã có công văn gửi  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương đề nghị hỗ trợ tháo gỡ khó khăn bằng cách ký kết hợp tác đa thị trường và đưa ra giải pháp cụ thể cho người dân, thương lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.