Trồng sầu riêng trên đất phèn

Vùng đất ấp 3 xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang thuộc khu vực nông trường nên nhà nước giao khoán đất cho người dân sản xuất nhưng vì đó là đất phèn nên cây trồng chủ yếu là cây khóm (dứa).

Nhiều nông dân sống trong vùng đất này cũng tự tìm tòi thử nghiệm các cây trồng mới để tăng thu nhập.Điển hình như anh Nguyễn Văn Dũng trồng 2 ha thanh long ruột đỏ, anh Nguyễn Văn Nam trồng mãng cầu ghép bình bát.

Mỗi người đều có trồng mỗi loại cây trồng khác nhau. Đặc biệt anh Phan Văn Cường đã trải qua nhiều khó khăn và trăn trở với cây khóm .

Cuối cùng anh tìm cho mình cây trồng mới canh tác để góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình là cây sầu riêng.

Sầu riêng trên đất phèn

Sầu riêng trên đất phèn

Năm 2011, qua tìm hiểu từ quê mình ở huyện Cai Lậy anh Cường tiến hành phá 1 liếp khóm trồng thử vài chục gốc sầu riêng Ri6.

Sau 1 năm anh siêng năng chăm sóc thấy cây phát triển tốt, anh mới thấy có lòng tin và mạnh dạn bỏ hết 1,2 ha khóm để trồng cây sầu riêng.

Anh Cường cho biết: “Trồng sầu riêng vùng đất này, yêu cầu phải tỉ mỉ,cẩn thận trong khâu làm đất, nhất là làm mô khoảng 1 tháng trước khi trồng, gồm các bước như xử lý vôi tạo mô 3 lần, sau đó lót phân gà xuống hố kích cỡ 50 x50 x50cm, vun mô cao 40cm.

Hàng năm bón thêm phân hữu cơ và thêm đất để thành mô lớn cho cây sầu riêng phát triển và sinh trưởng tốt”.

Hiện nay anh trồng 125 cây sầu riêng Ri6 trên 3 liếp (luống) rộng 10 mét. Mỗi mô trồng sầu riêng của anh có đường kính 5,6m, cây cách cây 8m.

Hiện 125 cây sầu riêng đã bước qua năm thứ 6 và cho thu hoạch từ năm thứ 5.

Trong đợt tháng 4/2018, anh đậy bạt xử lý vụ nghịch, xiết nước, phun Pacclo, bón phân hữu cơ với mục đích làm cho trái sầu riêng được ngon. Khoảng 1 tháng sau, cây ra hoa và sau 6 tháng cho thu hoạch.

Sầu riêng trên đất phèn

Sầu riêng trên đất phèn

Mỗi cây sầu riêng có từ 40 – 60 trái (quả), trái có trọng lượng trung bình 2,5 – 3 kg thậm chí nhiều cây cho trái 5 -7 kg.

Anh Cường cho biết, đợt này anh thu được hơn 9 tấn trái, năng suất sầu riêng được coi như là rất đạt và phẩm chất trái lại ngon, múi đều và không bị sượng.

Với giá bán từ 45.000 – 75.000 đồng/kg, anh thu về 360 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 75 triệu đồng, anh còn lãi 285 triệu đồng.

Nói về kinh nghiệm canh tác cây sầu riêng, anh cho biết thêm“Điều đầu tiên là xử lý phèn bằng vôi. Sau đó mỗi năm bón phân, vun mô liếp thêm cho có tầng canh tác dày.

Khi cây ra trái và sau thu hoạch cần phải bón phân hữu cơ như phân gà, phân bò, kết hợp phân hóa học cân đối thì cây sẽ cho năng suất cao”.

Với các làm như vậy nên anh Cường đã đem lại nguồn thu nhập khá tốt cho gia đình.Từ năm 2015, anh mua thêm 3 ha đất ở Bình Phước để trồng sầu riêng.

Hiện nay toàn huyện Tân Phước cũng có nhiều nông dân trồng sầu riêng.

Thiết nghĩ cây sầu riêng là cây trồng đặc sản chịu chân đất phù sa, tầng canh tác dầy từ 1m trở lên.

Cây sầu riêng đòi hỏi có sự đầu tư chăm sóc tỉ mỉ, từ những việc thuyết kế mương liếp, phân bón, xử lý ra trái đến phòng trừ sâu bệnh.

Chính vì vậy người nông dân cần tìm phải hiểu rõ kỹ thuật nhất là điều kiện đất đai, nguồn nước…trước khi quyết định đầu tư vào một cây trồng mới để mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *