Trồng chè sạch lại tăng thêm được lứa hái trong năm!

“Các lứa hái cho tăng thêm khối lượng búp, trong năm tăng thêm được lứa búp mới để có “chè đông” – đó là cách trồng chè sạch của gia đình anh Vũ Ngọc Tề, xã Trực Thanh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái năm 2022 này”.

Về thăm xã Trực Thanh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái trong những ngày cuối tháng 9/2022 vào dịp xã tổ chức tham quan đầu bờ đánh giá mô hình sản xuất chè sạch dùng chế phẩm sinh học của Công ty Emina Nhật Bản, tôi tận mắt chứng kiến diện tích 2.000 m2 chè của gia đình anh đang ở thời gian sắp thu lứa búp phụ sau khi lứa búp chính đã thu cách đây 30 ngày. Các búp chè đâm tua tủa, khoe màu xanh non trong nắng sớm như nhắc nhở chủ vườn đã đến ngày thu hoạch, trong khi ngay mảnh vườn chè kề cạnh cũng khoảng 2.000 m2 của gia đình canh tác bình thường (anh Tề cho biết không tác động gì để làm đối chứng so sánh) thì mới chuẩn bị bật búp mặc dù lứa chính cũng được thu hoạch cùng ngày.

Vườn chè nhà chú Tề
Vườn chè nhà chú Tề                            

Trồng chè sạch giúp tăng thêm ít nhất 1 lứa/năm

Anh Tề cho biết, khi sử dụng chế phẩm vi sinh Emina-P phun cho vườn chè, lứa búp đầu tiên được thu chỉ sau 35-40 ngày (anh thu về hơn 40 kg chè búp khô), tiếp theo lứa phụ này chỉ cần trên 30 ngày là được hái. Canh tác như thông thường thì mỗi lứa hái cần khoảng 40-45 ngày. Tìm hiểu thêm về thông tin này, tôi được anh Hòa – cán bộ kỹ thuật của Công ty Emi Nhật Bản cho biết, gia đình anh Tề mới áp dụng chế phẩm vi sinh cho đồi chè đến nay được 2 lứa (kể cả lứa phụ này), mỗi lứa chỉ cần phun chế phẩm 2 lần (sau này chỉ cần 1 lần), nếu áp dụng ngay từ đầu năm thì trong năm tăng thêm được ít nhất 1 lứa búp nữa và theo đó bà con trồng chè có thể “làm chè đông để bán”, Thực tế chè nhanh bật búp, chóng cho thu hoạch là căn cứ để tăng thêm lứa búp cho cây chè khi sử dụng vi sinh của Công ty và điều này đã được vườn chè của gia đình anh chứng minh cho bà con trong thôn.

 

Trồng chè sạch giúp tăng lứa búp/năm
Trồng chè sạch giúp tăng lứa búp/năm

Thưởng thức chén trà nóng anh pha mời mọi người bằng chính sản phẩm gia đình làm ra của lứa hái trước (được bao gói đẹp mắt, hút chân không, do tự tay gia đình làm) tôi mới bắt đầu bị chinh phục khi anh nhận xét trước đó rằng “chè cho hương thơm hơn, vị đậm, độ dịu ngọt tăng hơn hẳn” và anh sớm phát hiện ra hương thơm từ khi trực tiếp xao chè. Chủ vườn cho biết thêm, từ lứa chè này, do sạch hóa chất, chất lượng chè khô tăng hơn nên anh quyết định không “bán xô” (bán sỉ) nữa mà thiết kế bao gói để bán lẻ, lượng chè lứa trước nay đã tiêu thụ gần hết với giá bán 200.000 – 220.000 đồng/kg.

Ủ phân hữu cơ cung cấp cho chè

Anh Vũ Ngọc Tề cũng chia sẻ thêm với mọi người, gia đình đang tiếp thu một công nghệ nữa là dùng 1 dòng chế phẩm vi sinh của Công ty Emi Nhật Bản (chế phẩm Emina) để ủ phân hữu cơ từ đậu tương, hoa quả, cá phế phẩm, các vật liệu hữu cơ… để phun và tưới cho vườn chè nhằm tăng việc cung cấp cho cây chè các dạng dinh dưỡng dễ tiêu, giảm đầu tư chi phí phân bón hóa học theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Công ty. Anh tin tưởng rằng, thêm giải pháp bổ sung này, chất lượng chè của gia đình sẽ còn tăng thêm nữa so với hôm nay và mơ ước xây dựng thương hiệu riêng cho chè của gia đình cũng bắt đầu được ấp ủ. Anh có dự định áp dụng các giải pháp mới này cho toàn bộ diện tích chè của gia đình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm của mình với bà con trong thôn và các thôn lân cận.

Phuy ủ phân nhà chú Tề dùng để bón cho chè
Phuy ủ phân nhà chú Tề dùng để bón cho chè

Chia tay gia đình, chia tay hội thảo, tôi thầm mong việc chuyển lửa của anh tới bà con trong vùng về cách làm chè mới này sớm thành hiện thực và đem lại hiệu quả cho người trồng chè, để vùng quê Trấn Yên của anh – nơi một thời gian dài trước đó đã trăn trở về các giải pháp nâng cấp chất lượng chè trong vùng, đưa lại tên tuổi cho chè Trấn Yên và hiện nay giống chè Bát Tiên qua nhiều cố gắng đã được đưa về, trụ lại và phát triển tốt ở vùng đất này.

                                                                                            Tháng 10/2022

                            Theo Nguyên Hưng

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.