Thức ăn của trùn quế và cách cho trùn quế ăn

MỤC LỤC

Thức ăn của trùn quế là gì?

Yêu cầu về thức ăn của trùn quế

Trong cơ thể trùn quế rất giàu đạm, vì vậy thức ăn của chúng phải giàu dinh dưỡng để cho chúng dễ dàng hấp thu. Các loại thức ăn của trùn quế rất đa dạng, từ phân chuồng ủ hoai (phân bò, lợn, gà,..) tới rác thải nhà bếp (vỏ rau củ quả,..) hoặc phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, vỏ trấu, vỏ lạc,… Thức ăn của trùn quế là chất thải hữu cơ cho nên cần ở dạng đã ủ hoai mục. Đồng thời không chứa hàm lượng muối và amoniac quá cao.

Các loại thức ăn của trùn quế 

1. Rác thải nhà bếp

Các loại rác thải hữu cơ như: vỏ rau củ quả, thức ăn thừa, vỏ trứng (nên nghiền nhỏ). Đây là nguồn thức ăn rất kinh tế bởi trong sinh hoạt hằng ngày nguồn rác thải hữu cơ này vô cùng đa dạng và gần như không cạn kiệt.

Bên cạnh đó, việc nuôi trùn quế bằng rác thải nhà bếp giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, thay vì thải phần rác này ra ngoài môi trường thì có thể tận dụng để nuôi trùn. Để tận dụng được nguồn chất hữu cơ dồi dào này thì rác thải hữu cơ cần được ủ hoai để hạn chế nguồn bệnh cũng như tạo nguồn dinh dưỡng được phân huỷ thành dạng trùn có thể hấp thụ được.

Xem thêm quá trình ủ rác thải nhà bếp tại đây

2. Thức ăn của trùn quế từ phân chuồng ủ hoai

Phân chuồng là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng dồi dào cho trùn quế. Nhưng phân chuồng cần trải qua giai đoạn chín sinh học- hay còn gọi là ủ hoai thì mới cho trùn ăn được. Bởi phân chuồng nguyên bản có mùi hôi thối, chứa nhiều vi sinh vật gây hại và thu hút ruồi muỗi, ngoài ra còn chứa hàm lượng đạm và amoniac chưa xử lý rất cao. Vì vậy nên ủ phân chuồng hoai mục trước khi cho trùn quế ăn.

Tốt nhất là phân trâu bò, dùng phân này trộn chung với ít rơm rạ vụn đem chất đống ủ lâu ngày cho thật hoai mục, như vậy trùn mới thích ăn. Riêng phân gà ta hay gà đẻ, do hàm lượng lân quá cao kèm theo lượng vi sinh vật có hại nhiều nên hạn chế cho giun ăn.

Xem thêm quá trình ủ phân chuồng hoai mục tại đây 

3. Nuôi trùn quế bằng phân xanh- bèo lục bình. 

Bèo lục bình- hay còn gọi là bèo tây, được rất nhiều người sử dụng như nguồn phân xanh để nuôi trùn quế. Đây cũng là nguồn thức ăn khá kinh tế bởi lục bình phát triển rất nhanh, 1 tháng có thể nhân diện tích lên tới 1 m2. Bên cạnh đó, bèo tây rất dễ chăm sóc, lại không mất nhiều công sức, cũng không chứa thuốc trừ sâu hay chất hoá học nên rất an toàn cho giun quế.

Việc trồng lục bình giúp bà con tốn ít chi phí hơn so với việc nuôi bò lấy phân nuôi trùn, thậm chí còn rẻ hơn việc mua phân bò từ các trang trại. Để lục bình phát triển tốt, bà con nên bón phân hữu cơ, cứ thế sau 1-2 tháng thì có thể bón phân trùn cho lục bình để tạo mô hình khép kín.

4. Phế phẩm nông nghiệp 

Các loại cám gạo, cám ngô, vỏ trấu, vỏ lạc,… cũng có thể sử dụng để chế biến thức ăn cho trùn quế. Tuy nhiên không nên sử dụng trực tiếp mà phải ủ với men vi sinh.

Ngoài ra còn một nguồn thức ăn lâu dài bằng bã cà phê- thứ bà con thường nghĩ chẳng có tác dụng gì nhưng thực chất lại là nguồn thức ăn rất tốt cho trùn quế. Giun quế rất thích ăn bã cà phê, do đó có thể thoải mái tận dụng bã cà phê và đổ vào thùng nuôi giun hoặc đống phân ủ trùn quế. Chú ý khi dùng bã cà phê nên kết hợp cùng rau củ quả, lá cây, để đa dạng chế độ dinh dưỡng cần có cân bằng cho giun.

Xem thêm quá trình ủ bã cà phê tại đây 

Thức ăn của trùn quế
Thức ăn của trùn quế

Cách cho trùn quế ăn 

Nuôi trùn quế hiện nay có 2 kĩ thuật cho ăn phổ biến là cho ăn nổi và cho ăn chìm. Hiểu 1 cách trực quan là cho ăn nổi là quá trình cho thức ăn rải trên bề mặt chậu hoặc rãnh để trùn ăn lên, còn cho ăn chìm là cho thức ăn xuống dưới sinh khối để trùn ăn xuống. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng.

Cách 1: Cho trùn quế ăn nổi 

Cách này giúp tăng cường sinh sản cho trùn quế, từ đó nhanh thu được sinh khối hơn. Với cách này cần cho ăn 2-3 ngày/ lần.

Ưu điểm:

nhàn hơn, chỉ việc phân chia luống hoặc khu vực cho ăn (nếu cho ăn trong thùng nuôi trùn quế thì chỉ nên rải thức ăn tối đa 1/2 diện tích bề mặt thùng vào mùa đông hoặc 1/3 diện tích bề mặt thùng vào mùa hè để tránh sinh nhiệt nhiều).

Ngoài ra, việc kiểm soát chất lượng thức ăn, phân rã và số lượng cũng như thời lượng ăn dễ dàng hơn. Trùn cho ăn nổi thường xuyên sẽ lớn nhanh, khoẻ mạnh, dễ đẻ nhiều. Phương pháp cho ăn này cũng đơn giản phù hợp với người mới nuôi. Thêm một ưu điểm là với cách cho trùn quế ăn này sẽ dễ dàng cân đối được độ ẩm của thức ăn.

Nhược điểm:

Tốn công chăm sóc vì thường xuyên phải cho ăn, đồng thời rải đều thức ăn trên bề mặt luống nuôi. Hơn nữa, quá trình thu phân khó hơn cho ăn chìm, phải gạt 5-7 cm bề mặt sinh khối và bốc phân bên dưới, ngoài ra cho ăn nổi dễ thu hút ruồi và các con côn trùng khác bay vào do mùi rác tỏa ra.

Cách cho trùn quế ăn nổi
Cách cho trùn quế ăn nổi

Cách 2: Cho trùn quế ăn chìm 

Cách này áp dụng để thu hoạch phân trùn một cách dễ dàng hơn, hoặc áp dụng khi muốn nhân luống trùn quế hoặc nhân sinh khối trùn quế. Với cách này thì 1 tháng mới cần cho ăn 1 lần hoặc khi nào hết thức ăn trên bề mặt mới cần cho ăn.

Thức ăn của trùn được rải dưới sinh khối, ví dụ cho ăn ở nhà nuôi bằng thùng nuôi trùn thì tạo một rãnh sâu gần chạm đáy, thả thức ăn vào rãnh và lấp sinh khối lên.

Nếu nuôi chuồng cần tạo các luống có chiều rộng khoảng 25cm, chừa các rãnh để phân có chiều rộng khoảng 15-17cm. Khoảng cách này là phù hợp để có diện tích vừa đủ thức ăn cho trùn. So với phương pháp ăn nổi thì thức ăn của phương pháp ăn chìm cần đặc hơn.

Ưu điểm: 

Sạch sẽ, không thu hút ruồi muỗi, phân trùn sẽ nổi dần lên phía trên, trùn di chuyển xuống dưới để ăn, nên dễ dàng thu được phân trùn bằng cách thu lượng phân trên bề mặt. Ít tốn công chăm sóc vì 1 tháng mới cần cho ăn 1 lần.

Nhược điểm: 

Nuôi trùn quế bằng cách cho ăn chìm phải lưu ý vấn đề nhiệt độ và lượng thức ăn kiểm sát khá kĩ. Vào mùa hè, rác hoai mục sẽ sinh nhiệt lớn làm trùn chết hoặc nhoai lên miệng thùng bò ra ngoài, để đảm bảo an toàn thì cách cho ăn này chỉ nên áp dụng vào mùa đông, những người dùng nó vào mùa hè phải kiểm soát lượng thức ăn tương đối thấp để tránh lượng nhiệt sinh ra nhiều, ảnh hưởng đến quá trình nuôi.

Cách cho trùn quế ăn chìm nên phù hợp với người đã có kinh nghiệm nhiều năm và kỹ thuật cao.

Cách cho trùn quế ăn chìm
Cách cho trùn quế ăn chìm

Bài viết tham khảo: 

Phân biệt sinh khối trùn quế và trùn quế tinh. Hướng dẫn cách nhân sinh khối trùn quế

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty  Cổ phần Emi Nhật Bản

Địa chỉ: Thửa đất GD 1-15 Cụm công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: 024 3640 8795

Website: eminhatban.vn

Tham khảo các video khác về nông nghiệp, bà con truy cập: https://www.youtube.com/@EMINhatBan

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *