Thời vụ trồng tỏi thích hợp

Trong loạt bài viết về kỹ thuật trồng tỏi, hôm nay EMI xin được gửi đến bạn đọc các kiến thức nông nghiệp về thời vụ thích hợp để trồng tỏi tốt nhất để có thể cho ra năng suất cao nhất. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ mang lại những giá trị cần thiết cho bà con nông dân trồng tỏi.

Để xác định được thời điểm thích hợp nhất để trồng tỏi, thì tùy vào những đặc điểm tại các vùng miền và đặc điểm của các giống tỏi mà cây tỏi sẽ được trồng vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Căn cứ xác định thời vụ trồng tỏi

Thời vụ thích hợp trồng tỏi

Thời vụ thích hợp trồng tỏi

Căn cứ vào đặc điểm của giống tỏi

  • Bà con nông dân cần căn cứ vào các đặc điểm của giống tỏi như thời gian sinh trưởng của cây là bao lâu, dài hay ngắn, sức đề kháng bệnh hại và khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh hay chậm; giống tỏi có khả năng chịu rét, chịu nóng, chịu ẩm hay không…
  • Mỗi đặc tính của các loại giống tỏi khác nhau dẫn đến quyết định chọn thời vụ trồng cho thích hợp.

Căn cứ vào yêu cầu sinh thái của cây tỏi

Cây tỏi giống nào thì cũng đều là loại cây rất ưa ánh sáng. Điều kiện ánh sáng đầy đủ sẽ giúp cây sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, cho ra năng suất cao, chất lượng củ tốt. Ngược lại, nếu thiếu ánh sáng sẽ khiến cây tỏi sinh trưởng kém, cho ra năng suất thấp và chất lượng thành phẩm thấp.

Căn cứ vào cơ cấu mùa vụ

  • Những vùng đất đã quy hoạch để chuyên trồng tỏi, bà con nông dân có thể trồng tỏi quanh năm đối với những giống tỏi cho ăn lá (thường gọi là tỏi tây).
  • Bà con có thể trồng xen canh với 2 vụ lúa sớm xen với 1 vụ tỏi Thu – Đông. Một phương cách khác đó là trồng 2 vụ lúa sau đó trồng vụ tỏi Đông – xuân .

Giới thiệu một số thời vụ trồng tỏi chủ yếu

Thời vụ thích hợp trồng tỏi

Thời vụ thích hợp trồng tỏi

Thời vụ thích hợp để trồng tỏi ta

  • Điều kiện khí hậu nước ta thì thời vụ trồng tỏi ta thích hợp nhất tại vùng đồng bằng sông Hồng đó là từ ngày 25 đến ngày 5 tháng 10, thời gian thu hoạch là từ 30 tháng 1 đến 5 tháng 2 năm sau.
  • Ở khu vực miền Trung với điều kiện khí hậu khác biệt hơn thì thời vụ trồng tỏi ta thích hợp sẽ là từ tháng 9 đến tháng 10, thu hoạch tỏi sẽ vào tháng 1 đến tháng 2 năm sau.

Thời vụ trồng tỏi tây ở nước ta

  • Tỏi tây là loại tỏi dùng để ăn lá, thân nên tỏi tây có thể được gieo trồng rất nhiều vụ trong một năm, có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất để trồng tỏi tây bao gồm 2 vụ chính:
  • Vụ đông: tỏi tây được trồng từ tháng 9 đến tháng 10 và được thu hoạch vào tháng 11 đến tháng 12 mỗi năm.
  • Vụ xuân: tỏi tây được trồng từ tháng 2 đến tháng 3 để có thể thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 5.

Đây là các thời điểm thích hợp để trồng tỏi tây và tỏi ta, có thể tối ưu tốt các mùa vụ xen canh, hoặc chuyên canh, và cho ra kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.