“Táo mèo” Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt

Gần đây, có một loại táo rất nhỏ được gắn mác là “táo mèo” Hà Giang được bán rộng rãi trên khắp cả nước, nhất là thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, loại táo này thực chất là táo mini Trung Quốc được các thương lái đội lốt thành táo mèo mà thôi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại táo Trung Quốc này trong bài viết dưới đây nhé.

Táo mini có xuất xứ từ Trung Quốc có màu sắc rất bắt mắt, với kích thước nhỏ khiến rất nhiều người tiêu dùng tò mò mua thử ăn.

Theo như chị Trần Thị Nhung (ngụ quận 10) cho biết loại táo này có giá khoảng 50.000 đồng/kg, đắt gần gấp đôi so với loại táo cỡ lớn của Trung Quốc ở chợ.

táo mini trung quốc tràn ngập thị trường việt

Táo mini nhỏ như quả táo mèo Tây Bắc

Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của loại táo này, các tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho hay đây là là loại táo Việt Nam, chứ không phải Trung Quốc. Thậm chí có người bán hàng còn quả quyết rằng:”Táo Trung Quốc là loại lớn, hàng có quanh năm. Còn đây là táo được đồng bào phía Bắc trồng, mỗi năm vô vụ thu hoạch chỉ có 2 tháng nên em phải tranh thủ mua đi. Hết mùa, có tiền cũng không mua được. Táo này rất giòn và ngọt. Chị bao ăn, em yên tâm”

táo mèo trung quốc tràn ngập thị trường việt

“Táo mèo” tại chợ lẻ được giới thiệu giòn ngọt

Tuy nhiên, khi ăn táo này bạn sẽ cảm thấy có vị chua và chát, chứ không hề ngọt và giọt như loại táo mèo đặc trưng của Việt Nam. Thậm chí, nhiều người bán hàng online còn đăng bán loại táo này là táo mini hoặc táo đá mini và được trồng ở tỉnh Hà Giang. Nếu có người hỏi thì họ hoàn toàn phủ nhận táo có nguồn gốc từ Trung Quốc.

táo mèo trung quốc tràn ngập thị trường việt

“Táo mèo” tại chợ lẻ được giới thiệu giòn ngọt

Đại điện Công ty CP Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đã xác nhận rằng loại “táo mèo” này thực chất có xuất xứ từ Trung Quốc và mới về các chợ trong thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1 tháng nay. Tại chợ, táo được đóng trong rổ nhựa trọng lượng 8 kg có giá bán sỉ 160.000 đồng (tương đương 20.000 đồng/kg). Ngoài ra, vị đại diện này chia sẻ:”Đây là mặt hàng mới, số lượng nhập chợ không nhiều do hàng không đi theo container riêng mà vận chuyển ghép với các mặt hàng khác”.

táo mini trung quốc tràn ngập thị trường việt

Táo mèo được bán sỉ ở chợ đầu mối Thủ Đức

Không chỉ tiêng táo mini, trước đó đã có xoài mini cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc được các thương lái giới thiệu là xoài mút của vùng An Giang hoặc Thái Lan nên được bán với giá khá chạy. Thế nhưng, sau khi được giới chuyên môn xác nhận là hàng xuất xứ từ Trung Quốc thì sức mua mới giảm hẳn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.